Quy hoạch “thành phố bên sông” thay đổi diện mạo Đà Nẵng

(PLVN) - Trải qua nhiều thập kỷ, dòng sông Hàn và các quần thể kiến trúc đôi bờ sông đã từng bước thay đổi diện mạo của TP. Đà Nẵng.
Diện mạo Đà Nẵng bên sông Hàn ngày nay
Diện mạo Đà Nẵng bên sông Hàn ngày nay

Nếu người Pháp tự hào về sông Seine lãng mạn của Paris, Người Hà Lan với dòng sông Amstel chảy qua thủ đô Amsterdam hay người Áo với dòng Danube xinh đẹp thì Việt Nam, đặc biệt người dân Đà Nẵng cũng có niềm tự hào với Hàn Giang không kém.

Sông Hàn quá khứ - Chứng nhân lịch sử

Hàn giang bắt nguồn từ ngã ba sông giữa quận Cẩm Lệ, quận Hải Châu và quận Ngũ Hành Sơn cho tới vịnh Đà Nẵng, chỗ giáp ranh giữa quận Sơn Trà với tổng chiều dài khoảng 7,2 km, chiều rộng khoảng 900 – 1.200m. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, sông Hàn đóng vai trò quan trọng không chỉ đầu mối giao thông đường thủy huyết mạch, mà còn là chứng nhân cho những trang lịch sử bất khuất, thiêng liêng của người Đà Nẵng nói riêng và cả dân tộc nói chung.

Ít ai biết, khi Đà Nẵng chia tách từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, sông Hàn vẫn còn khá hoang vắng, đơn sơ. Trên sông thời bấy giờ chỉ có bóng dáng của những người làm nghề lái đò, người dân buôn bán trên ghe thuyền, phía đường Bạch Đằng có một chợ Hàn để phục vụ cho nhu cầu giao thương buôn bán của người dân. Khu vực cảng ven sông cũng chỉ có ít tàu thuyền ra vào và những công trình tạm bợ. 

Sông Hàn xưa (ảnh tư liệu)
Sông Hàn xưa (ảnh tư liệu)

Về hạ tầng, nhìn toàn cục, “điểm nhấn” hai bên sông Hàn lúc đó chỉ có thể kể đến hai tòa nhà có từ trước năm 1975 là khách sạn Thái Bình Dương và Phương Đông. Ngoài ra, không có công trình nào có thể gọi quy mô, ấn tượng ở khu vực ven sông hay toàn TP. Đà Nẵng. Ven đường Trần Hưng đạo lúc này cũng chỉ là dãy những căn nhà chồ của dân vạn đò, vô cùng nhếch nhác, xập xệ và ô nhiễm môi trường.

Riêng về cầu, đối với một thành phố có con sông chảy ngang qua, cầu đóng vai trò quan trọng không những về mặt kinh tế - xã hội mà còn về yếu tố cảnh quan, kiến trúc giúp tôn thêm vẻ đẹp của đô thị. Trước giải phóng, bắc qua sông Hàn chỉ có 2 chiếc cầu mà nay mang tên Nguyễn văn Trỗi và Trần Thị Lý, dấu tích của hai đời thực dân Đế quốc. Như vậy, dọc sông Hàn, hơn 5km từ cửa sông về đến cầu Trần Thị Lý không có cây cầu nào.

Sông Hàn hiện tại – Dấu ấn năng động, sáng tạo của thành phố

Sông Hàn sau hơn 20 năm kể từ dấu mốc lịch sử 1/1/1997 đã thay đổi từng ngày, đến nay trở thành biểu tượng, mang dấu ấn năng động, sáng tạo của thành phố, thể hiện một sức sống mới mãnh liệt của người Đà Nẵng. 

Tính đến hiện tại, đã có 9 cây cầu bắc qua sông Hàn tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan đô thị đồng thời giữ vai trò là các tuyến giao thông quan trọng của thành phố. Trong đó, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước… còn là địa điểm tham quan lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước khi đến Đà Nẵng.

Với việc quy hoạch, chỉnh trang đô thị được chú trọng đầu tư mở rộng, nâng cấp, hai tuyến đường dọc sông Hàn là Bạch Đằng và Trần Hưng Đạo giờ đây đã kín những ngôi nhà cao tầng, các công trình tầm cỡ. Đường Bạch Đằng được xem tuyến phố đẹp nhất của Đà Nẵng, nơi tập trung bộ máy hành chính, ngân hàng, khách sạn.

Trong khi đó, đường Trần Hưng đạo lại là địa điểm khu vui chơi giải trí lớn gồm quảng trường, quán cà phê, khách sạn, phố đi bộ... Bến cảng ngày trước giờ là bến thuyền thu hút nhiều du khách, góp phần đa dạng hóa hình thức du lịch cho địa phương.

Cây cầu quay trên sông Hàn
Cây cầu quay trên sông Hàn

Dọc hai bờ sông Hàn dần hình thành các khu dịch vụ thương mại – du lịch, kết cấu hạ tầng được nâng cấp và chỉnh trang đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng phúc lợi công cộng và nâng cao điều kiện sống của nhân dân. Nơi đây đồng thời thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động văn hóa du lịch như xây dựng khu phức hợp thể thao, sân khấu biểu diễn ngoài trời, trung tâm thương mại...

Đặc biệt, các khu nhà chồ trên sông Hàn đến nay đã được giải tỏa, nhường chỗ cho những công trình ấn tượng như bến du thuyền, cầu tàu,… tạo nên không gian giải trí, vui chơi sôi động cho cư dân và du khách thập phương khi đến Đà Nẵng.

Hơn 20 năm nhìn lại với những đổi thay tích cực của thành phố bên sông Hàn, không thể không nhắc đến công lao của cả Bộ máy Chính quyền cùng toàn thể người dân nơi đây. Theo đó, chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã tạo sự đồng thuận đối với người dân trong việc xã hội hóa, đóng góp xây dựng nhiều công trình và dự án quan trọng.

Tiêu biểu cần kể đến chiếc cầu quay sông Hàn, mốc son quan trọng trong quá trình thành phố ven sông vươn mình ra biển lớn, được xây dựng nên từ chính sự tích cóp của người dân Đà Nẵng, một biểu trưng cho ý Đảng lòng Dân, cho sự đồng thuận được khẳng định xuyên suốt theo thời gian.

Đồng thời, trong chặng đường phát triển ấy không thể không nhắc đến vai trò của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã góp phần kiến tạo nên những công trình đáng tự hào khu vực hai bờ sông Hàn. Điển hình có thể kể đến như hệ thống khách sạn gồm Novotel, Brilliant, Hilton, Green Plaza; Chuỗi thương mại, hệ thống siêu thị gồm Indochina Center, Vincom, chợ đêm; Hệ thống công viên vui chơi giải trí; Đặc biệt, các khu dân cư, khu đô thị cao cấp có quy hoạch đồng bộ, những khu phố thương mại sầm uất như Halla Jade Residence, Marina Complex đã góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, định hình nên một thành phố trẻ, năng động và hiện đại bên bờ sông Hàn.

Qua đây, có thể khẳng định vai trò quan trọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với sự phát triển của TP. Đà Nẵng bên dòng sông Hàn thơ mộng. Do đó, để thúc đẩy phát triển, phía thành phố cũng như nhà đầu tư cần chủ động phối hợp với nhau biến tiềm năng, cơ hội phát triển thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình phát triển, chính quyền thành phố cần trân trọng những nhà đầu tư chân chính nhưng cũng mạnh dạn loại bỏ những doanh nghiệp cơ hội, lợi dụng lỗ hổng quản lý để thu lợi bất chính. Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại cần tạo điều kiện về vốn cho nhà đầu tư, người dân để phát triển các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của Đà Nẵng.

UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.