Quốc hội giám sát các dự án bất động sản lớn trên địa bàn Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/6, tổ công tác của đoàn giám sát Quốc hội do Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo dẫn đầu, đã có buổi giám sát về thực hiện chính sách pháp luật về quản lý thị trường bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 - 2023 tại tỉnh Đồng Nai.
Quốc hội giám sát các dự án bất động sản lớn trên địa bàn Đồng Nai

Tổ công tác đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng tỉnh, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đồng Nai và đại diện của 13 chủ đầu tư có dự án BĐS, nhà ở xã hội đang triển khai trên địa bàn tỉnh như: Nam Long, Kim Oanh, DIC, D2D, IDICO…

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai, hiện nay tình hình chung của thị trường BĐS tại Đồng Nai đang trầm lắng, các dự án triển khai gặp nhiều khó khăn và vướng mắc về mặt bằng, pháp lý, quy hoạch, vốn.

Tổ công tác của đoàn giám sát Quốc hội đi thực tế tại Khu dân cư dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn tại phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa.

Tổ công tác của đoàn giám sát Quốc hội đi thực tế tại Khu dân cư dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn tại phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa.

Hiệp hội cũng kiến nghị với tổ công tác đề nghị Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đối với quỹ đất 20% của các dự án nhà ở thương mại. Hiệp hội đề xuất hướng dẫn về ưu đãi dành 20% quỹ đất hoặc nhà trong các dự án nhà ở xã hội kinh doanh thương mại, và sửa đổi điều kiện thu nhập cho người mua nhà ở xã hội.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị nhiều nội dung chủ yếu nhằm tháo gỡ vướng mắc khi dự án bị lệch giữa quy hoạch phân khu và quy hoạch chung của tỉnh, đồng thời, phản ánh các thủ tục triển khai dự án còn nhiều phức tạp.

Thay mặt tổ công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo đã ghi nhận ý kiến, đặc biệt là các kiến nghị của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tổ sẽ tổng hợp và báo cáo, kiến nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sửa đổi và hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm thực hiện hiệu quả hơn chủ trương phát triển thị trường BĐS lành mạnh và nhà ở xã hội cho người dân.

Tổ công tác làm việc tại Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai.

Tổ công tác làm việc tại Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, tổ công tác đã đi kiểm tra thực tế tại 2 dự án gồm Khu dân cư dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn tại phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa do Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa - Á Châu làm chủ đầu tư và Dự án Nhà ở xã hội A6-A7 tại phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa do Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Tại những dự án, tổ công tác đã được nghe chủ đầu tư báo cáo tình hình, những tồn tại, bất cập trong việc thực hiện các dự án liên quan đến những thủ tục pháp lý về đất đai, xây dựng.

Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.