Quảng Ninh: Dấu hiệu vi phạm của “Khu du lịch sinh thái Núi Mằn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh, từ cuối 2021 tới nay, một số hạng mục công trình Khu du lịch sinh thái Núi Mằn đã được xây dựng tại quần thể Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Núi Mằn thuộc thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, TP Hạ Long (Quảng Ninh), như khu nhà, bể nước, dãy nhà hàng 2 tầng… Các công trình chưa được cấp phép đã bị cơ quan chức năng xử lý, nhưng vẫn tiếp tục triển khai.
Một số công trình có dấu hiệu vi phạm.
Một số công trình có dấu hiệu vi phạm.

Khảo sát thực tế, trong khuôn viên, các dãy hành lang, bể nước, các khu nhà sàn lợp cọ, cây cối đã đang thành hình; một số hạng mục lều trại, nhà nghỉ dạng nhà sàn đã được dựng lên cách chân núi chưa tới 50m.

Tại khu đất ven suối đối diện khu nhà hàng và khu chính cũng được rào chắn, quây che để lắp đặt bàn ghế ngắm cảnh, câu cá. Ước chừng toàn bộ khu vực được quây làm khu du lịch rộng hàng nghìn m2.

Ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: “Người vi phạm là hộ dân Nguyễn Văn Hoài (địa chỉ tại tổ 32, khu 5, phường Hà Khánh) đã có hành vi chuyển đổi đất trồng rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp khi chưa được phép”.

Ngày 4/1/2022, UBND xã đã lập Biên bản 17/QĐ-XPVPHC, phạt 4 triệu đồng, yêu cầu khắc phục hậu quả. Nhưng hộ ông Hoài vẫn xây các công trình có dấu hiệu vi phạm, lấn chiếm đất. Do vượt quá thẩm quyền, xã đã có văn bản trình UBND Hạ Long.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa Hạ Long, cho biết: "Tại khu vực quần thể Di tích thắng cảnh Núi Mằn, không gian phạm vi rất rộng, ở khu vực dưới chân núi hiện có nhiều hộ dân, nhưng không ở tập trung mà ở rải rác, có hiện tượng xây dựng trái phép ở khu vực này”.

"Người dân muốn xây nhà tại khu vực thì phải dựa theo ranh giới khoanh vùng bảo vệ như vùng đệm, nếu nằm trong vùng lõi của quần thể di tích thì không được phép xây dựng hay cải tạo bất cứ cái gì. Chúng tôi nắm được thông tin hiện TP đã chỉ đạo chủ trương yêu cầu xử lý cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Xã Thống Nhất mới báo cáo, TP sẽ giao Đội Thanh tra Xây dựng, Phòng Quản lý Đô thị tham mưu cụ thể", ông Tuấn nói.

Cùng với núi Bài Thơ thì Núi Mằn là di tích, danh thắng nổi tiếng của Hạ Long. Quần thể Di tích lịch sử danh thắng Núi Mằn đã được Bộ VH,TT&DL công nhận là di tích quốc gia theo Quyết định 2011/QĐ-BVHTTDL ngày 8/7/2014.

Grand Mercure – Meyland: “Cú bắt tay” nâng tầm chất lượng cho bất động sản Phú Quốc

Grand Mercure – Meyland: “Cú bắt tay” nâng tầm chất lượng cho bất động sản Phú Quốc

(PLVN) -Lần đầu tiên tại một khu đô thị, sự hiện diện của thương hiệu khách sạn nổi tiếng thế giới sẽ mang đến những lợi ích “kép” và trải nghiệm sống chất lượng chuẩn 5 sao cho cư dân Meyhomes Capital Phú Quốc. Cái “bắt tay” giữa Meyland và Grand Mercure sẽ kiến tạo nên một biểu tượng sống mới nơi đảo ngọc.
Hình ảnh minh họa.

Lạng Giang (Bắc Giang) triển khai đề án xây dựng “nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” có hiệu quả

(PLVN) - Mới đây, UBND huyện Lạng Giang đã Báo cáo Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện Đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” giai đoạn 2022-2025 cho thấy, hiện nay, chất lượng, tiện ích của các nhà trọ được nâng lên; tình hình an ninh trật tự trong các khu nhà trọ ổn định, công nhân thuê trọ thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trọ, khai báo đầy đủ khi đến thuê trọ cũng như lưu trú.
Tòa nhà chính Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã có nhiều hư hỏng (ảnh chụp tháng 5/2023).

Bình Định xây dựng cơ chế để người dân phản ánh các hành vi làm ảnh hưởng đến công trình xây dựng

(PLVN) - Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh xây dựng cơ chế phối hợp phù hợp, hiệu quả để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể, người dân, các cơ quan thông tin đại chúng tham gia giám sát, kịp thời phát hiện, phản ánh các hành vi làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình.
Hình ảnh minh họa.

Quản lý đất đai bằng hệ thống điện tử hiện đại tại TP HCM

(PLVN) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh mới ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình hành động số 38 ngày 04/4/2023 của Thành ủy Thành phố về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Phú Hội.

Lâm Đồng tiếp tục “thúc” dự án nhà ở xã hội cho công nhân

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Nhà An Bình tổ chức ngay việc thi công dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Phú Hội trong tháng 11/2023. Trường hợp nhà đầu tư không đầu tư hoặc không thực hiện đúng nội dung cam kết, vi phạm đến mức phải chấm dứt thực hiện dự án thì các cơ quan liên quan tiến hành chấm dứt và thu hồi dự án.
Ảnh minh họa

“Bom tấn” của công nghệ có vực dậy được nghề môi giới bất động sản?

(PLVN) - Với mạng lưới bất động sản công nghệ nhằm tạo dựng một hệ thống môi giới bất động sản mới, thay đổi toàn bộ cách làm cũ của giới “cò” nhà đất, OneHousing – thành viên của tập đoàn One Mout liệu có khiến vực lại được nghề môi giới bất động sản sau khoảng thời gian chìm sâu trong lớp “băng giá” của thị trường?