Quảng Ninh: Dấu hiệu vi phạm của “Khu du lịch sinh thái Núi Mằn”

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo phản ánh, từ cuối 2021 tới nay, một số hạng mục công trình Khu du lịch sinh thái Núi Mằn đã được xây dựng tại quần thể Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Núi Mằn thuộc thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, TP Hạ Long (Quảng Ninh), như khu nhà, bể nước, dãy nhà hàng 2 tầng… Các công trình chưa được cấp phép đã bị cơ quan chức năng xử lý, nhưng vẫn tiếp tục triển khai.

Một số công trình có dấu hiệu vi phạm.
Một số công trình có dấu hiệu vi phạm.

Khảo sát thực tế, trong khuôn viên, các dãy hành lang, bể nước, các khu nhà sàn lợp cọ, cây cối đã đang thành hình; một số hạng mục lều trại, nhà nghỉ dạng nhà sàn đã được dựng lên cách chân núi chưa tới 50m.

Tại khu đất ven suối đối diện khu nhà hàng và khu chính cũng được rào chắn, quây che để lắp đặt bàn ghế ngắm cảnh, câu cá. Ước chừng toàn bộ khu vực được quây làm khu du lịch rộng hàng nghìn m2.

Ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: “Người vi phạm là hộ dân Nguyễn Văn Hoài (địa chỉ tại tổ 32, khu 5, phường Hà Khánh) đã có hành vi chuyển đổi đất trồng rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp khi chưa được phép”.

Ngày 4/1/2022, UBND xã đã lập Biên bản 17/QĐ-XPVPHC, phạt 4 triệu đồng, yêu cầu khắc phục hậu quả. Nhưng hộ ông Hoài vẫn xây các công trình có dấu hiệu vi phạm, lấn chiếm đất. Do vượt quá thẩm quyền, xã đã có văn bản trình UBND Hạ Long.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa Hạ Long, cho biết: "Tại khu vực quần thể Di tích thắng cảnh Núi Mằn, không gian phạm vi rất rộng, ở khu vực dưới chân núi hiện có nhiều hộ dân, nhưng không ở tập trung mà ở rải rác, có hiện tượng xây dựng trái phép ở khu vực này”.

"Người dân muốn xây nhà tại khu vực thì phải dựa theo ranh giới khoanh vùng bảo vệ như vùng đệm, nếu nằm trong vùng lõi của quần thể di tích thì không được phép xây dựng hay cải tạo bất cứ cái gì. Chúng tôi nắm được thông tin hiện TP đã chỉ đạo chủ trương yêu cầu xử lý cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Xã Thống Nhất mới báo cáo, TP sẽ giao Đội Thanh tra Xây dựng, Phòng Quản lý Đô thị tham mưu cụ thể", ông Tuấn nói.

Cùng với núi Bài Thơ thì Núi Mằn là di tích, danh thắng nổi tiếng của Hạ Long. Quần thể Di tích lịch sử danh thắng Núi Mằn đã được Bộ VH,TT&DL công nhận là di tích quốc gia theo Quyết định 2011/QĐ-BVHTTDL ngày 8/7/2014.

Ảnh minh họa

Hà Nội: Triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn các quận, huyện còn khó khăn, vướng mắc

(PLVN) - Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của UBND các quận, huyện thì hiện nay công tác triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn các quận, huyện còn một số khó khăn, vướng mắc cơ bản, tập trung ở 2 vấn đề công tác kiểm định và công tác lập quy hoạch.
Hình ảnh minh họa.

Chấm dứt hoạt động của nhiều dự án tại Nghệ An

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An mới có Quyết định số 2842 phê duyệt kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành năm 2022 về việc kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An (đợt 2).  Căn cứ vào kết quả kiểm tra, UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 7 dự án.
Giải quyết vướng mắc quỹ đất nhà ở xã hội. Ảnh: Báo Lao động

TP HCM: Vướng mắc trong quy hoạch, bố trí quỹ nhà ở xã hội

(PLVN) - Gặp khó khăn trong việc quy hoạch, bố trí quỹ nhà ở xã hội (NƠXH), TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng quy định đặc thù cho TP có những yêu cầu quản lý quy hoạch khác các tỉnh. Đó là một nội dung trong báo cáo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) về việc triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2025.
Mô hình các trục giao thông trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh Internet.

Mê Linh định hướng thành 4 vùng phát triển

(PLVN) - Mới đây, Ngày 9/9, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn chủ trì Hội nghị về quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự Hội nghị có khoảng 30 nhà đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp và các nhà quản lý.