Quảng Nam tổng rà soát tất cả các dự án ven đường du lịch biển Đà Nẵng- Hội An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan rà soát tất cả các dự án 2 bên đường ĐT603B để đánh giá khả năng, đề xuất điều chỉnh lại các dự án.

Ngày 22/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký ban hành Công văn 867/UBND-KTN về việc sắp xếp dân cư ven biển tại khu vực thị xã Điện Bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường cùng các sở ngành liên quan rà soát tất cả các dự án hai bên đường ĐT603B, khẩn trương đánh giá khả năng giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã triển khai lâu và vướng mắc giải phóng mặt bằng kéo dài.

Quảng Nam tổng rà soát các dự án 2 bên tuyến đường ven biển Đà Nẵng - Hội An.

Quảng Nam tổng rà soát các dự án 2 bên tuyến đường ven biển Đà Nẵng - Hội An.

Trên cơ sở đó, UBND thị xã Điện Bàn đề xuất điều chỉnh lại các dự án, loại trừ phần không thể giải phóng mặt bằng ra khỏi các dự án để xây dựng kế hoạch, đầu tư chỉnh trang bằng nguồn vốn đầu tư công, tạo điều kiện cho người dân sớm xây dựng nhà ở và đầu tư kinh doanh ổn định. Trường hợp các dự án không đảm bảo về thủ tục pháp lý hoặc kéo dài, không triển khai do năng lực hạn chế thì đề xuất thu hồi theo quy định.

Trên cơ sở Kết quả thẩm định của Sở Xây dựng về Quy hoạch chung thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đến năm 2030 và năm 2045, UBND thị xã Điện Bàn chịu trách nhiệm khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch (lưu ý rà soát, cập nhật các nội dung tại khoản 1 Công văn này), báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định hiện hành.

Sau khi hồ sơ Quy hoạch chung thị xã Điện Bàn được duyệt, theo phân vùng quản lý tổ chức lập Quy hoạch phân khu 1/2.000 cho khu vực 2 bên đường ĐT603B, trên cơ sở quy hoạch phân khu được duyệt sẽ lập quy hoạch chi tiết các khu vực cần chỉnh trang sắp xếp dân cư để thực hiện.

Một khu vực thuộc tuyến ĐT603B đoạn qua thị xã Điện Bàn đã, đang triển khai xây dựng.

Một khu vực thuộc tuyến ĐT603B đoạn qua thị xã Điện Bàn đã, đang triển khai xây dựng.

Cũng ở nội dung liên quan, trước đó, tại báo cáo số 408/BC-UBND của UBND thị xã Điện Bàn, địa phương đã nêu rõ những khó khăn, tồn tại.

Cụ thể, hiện Điện Bàn có khoảng hơn 300 dự án đang triển khai thực hiện, vì vậy số lượng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đề nghị thẩm định rất lớn, cùng một thời gian nên việc thực hiện thời gian đảm bảo theo quy định là rất khó. Bên cạnh đó, việc thẩm định các dự án kéo dài qua nhiều năm, qua nhiều thời kỳ của Luật, chủ trương của cấp trên, gây lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện.

Phần lớn các dự án khi triển khai rất bị động về vấn đề bố trí tái định cư cho những hộ giải tỏa trắng, việc xây dựng các Khu tái định cư còn hạn chế, chưa kịp thời, chưa đáp ứng tốt yêu cầu trong việc bố trí cho hộ dân để đảm bảo có nơi ở mới được tốt hơn nên cũng ảnh hưởng nhất định đến công tác giải phóng mặt bằng, làm dự án bị trở ngại, phức tạp, kéo dài.

Ngoài ra, hầu hết các dự án nhất là khu vực đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc và các dự án ven biển đều ảnh hưởng mồ mả cần phải di dời, nhưng thực tế hiện nay quỹ đất tại các địa phương để có thể bố trí cải táng mồ mả là rất hạn chế thậm chí không còn. Tại khu vực ven biển Điện Dương, Điện Ngọc, một vài dự án sau khi đã có mặt bằng, chủ đầu tư không quản lý mốc giới, không kịp thời triển khai đầu tư xây dựng để người dân lấn chiếm canh tác, sản xuất hoa màu gây khó khăn kéo dài khó giải quyết.

Vì vậy, theo UBND thị xã Điện Bàn, việc triển khai đầu tư của các dự án đều bị chậm do nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn là do chính sách về giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, đầu tư còn chồng chéo. Nhiều dự án thuộc khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, khu vực ven biển Điện Ngọc – Điện Dương triển khai chậm kéo dài nhiều năm làm nảy sinh những bức xúc trong nhân dân về đất đai, nhà ở, đơn thư khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Quảng Nam sẽ thu hồi các dự án không đảm bảo pháp lý, không triển khai dọc tuyến đường ĐT.603B nối Đà Nẵng – Hội An.

Quảng Nam sẽ thu hồi các dự án không đảm bảo pháp lý, không triển khai dọc tuyến đường ĐT.603B nối Đà Nẵng – Hội An.

Cùng với đó, chủ đầu tư chưa thực sự có trách nhiệm trong công tác phối hợp, quản lý ranh giới dự án sau khi được cấp thẩm quyền giao đất, đồng thời kết hợp với khó khăn trong công tác GPMB, dẫn đến người dân lấn chiếm, tái lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần diện tích đất đã giao, dẫn đến khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

“Giá đất được bồi thường theo giá đất cụ thể. Tuy nhiên, việc áp dụng giá đất cụ thể hiện nay còn nhiều bất cập, không tương xứng với giá thị trường, bị khống chế bởi giá đất 05 năm tại Quyết định 24/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam. Vấn đề này đã gây rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là GPMB đối với đất ở (bồi thường thấp, bố trí tái định cư không hợp lý)”, UBND thị xã Điện Bàn thông tin.

Được biết hiện nay, trong khu vực phía Đông đường ĐT.603B có 16 dự án; trong đó có 15 dự án đang triển khai và 01 dự án đã được UBND tỉnh thu hồi. Còn khu vực phía Tây đường ĐT.603B có 11 dự án, trong đó có 10 dự án đang triển khai, 01 dự án đã được UBND tỉnh thu hồi và 01 dự án đang lựa chọn nhà đầu tư.

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

(PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.