Phú Yên tổ chức hội thảo lấy ý kiến về quy hoạch tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Một bản quy hoạch tỉnh tốt sẽ là nền tảng, là kim chỉ nam cho sự phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong tương lai, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.
Quang cảnh hội thảo (ảnh: phuyen.gov.vn).
Quang cảnh hội thảo (ảnh: phuyen.gov.vn).

Ngày 10/2, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến “Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo ông Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa rất quan trọng, từ đó tạo đột phá trong chiến lược phát triển của tỉnh. Quy hoạch phải hoạch định được tầm nhìn chiến lược và phải thực sự trở thành công cụ quan trọng trong quá trình định hướng, quản lý toàn diện các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, không gian địa giới hành chính của tỉnh và là tiền đề để Phú Yên phát triển nhanh, toàn diện, bền vững trong tương lai.

Tại hội thảo, đại diện liên danh đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh Phú Yên đã báo cáo tóm tắt những nội dung chính của dự thảo quy hoạch. Dự thảo xác định, Phú Yên sẽ phát triển dựa trên lợi thế nhờ liên kết (hướng tới không gian mở) và chủ động khai thác, tận dụng hiệu quả các yếu tố bên trong, bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Phú Yên trở thành tỉnh đạt trình độ phát triển ở mức thu nhập trung bình cao với vị trí là cửa ngõ hướng Đông của vùng Tây Nguyên và trung tâm kết nối của khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Nền kinh tế phát triển dựa trên đầu tư công nghệ hiện đại và liên kết kinh tế để phát huy các ngành sản phẩm có lợi thế.

Đến năm 2050, Phú Yên trở thành nơi đáng sống cho người dân, đáng ghé thăm cho du khách với nền kinh tế phát triển, con người thân thiện, môi trường sống xanh, sạch, hiện đại, gắn liền với ứng dụng công nghệ tiên tiến và mối liên kết cao với các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên.

Tham gia ý kiến vào quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá về tiềm năng, lợi thế, cơ hội, thách thức và vị trí, vai trò của tỉnh để xác định tư duy, chiến lược, định hướng phát triển; các nhóm ngành trụ cột, động lực phát triển của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo tính khả thi, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, cả nước và chiến lược phát triển của Phú Yên.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, làm rõ thêm những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của tỉnh Phú Yên trong thời gian tới; phương án tổ chức hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là các nội dung liên quan mang tính chất liên kết vùng; định hướng ưu tiên và phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, quan trọng của tỉnh; sự phù hợp giữa định hướng phát triển của tỉnh với định hướng phát triển chung của vùng và của quốc gia…

Ông Tạ Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo (ảnh: phuyen.gov.vn).
Ông Tạ Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo (ảnh: phuyen.gov.vn).

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ghi nhận và đánh giá cao tất cả các ý kiến góp ý sâu sắc, trách nhiệm của các đại biểu tham dự, qua đó giúp Phú Yên hoàn thiện quy hoạch tỉnh, nhất là các vấn đề liên quan đến mục tiêu, quan điểm, khung phát triển, các trụ cột tăng trưởng và mục tiêu phát triển tỉnh.

Ông Tạ Anh Tuấn cho biết, ngay sau hội thảo, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa những ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn thiện đồ án quy hoạch tỉnh trong thời gian sớm nhất và tiếp tục tổ chức các hội thảo chuyên đề, lấy ý kiến rộng rãi để tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch tỉnh đảm bảo khoa học, chất lượng, có tính đột phá, khả thi cao trong tổ chức thực hiện, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

“Một bản quy hoạch tỉnh tốt sẽ là nền tảng, là kim chỉ nam cho sự phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong tương lai, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Tỉnh Phú Yên rất mong các nhà khoa học, các chuyên gia, các bộ, ngành, địa phương không chỉ quan tâm giúp Phú Yên về công tác lập quy hoạch, mà sau này sẽ tiếp tục gợi ý các ý tưởng và những giải pháp cụ thể để tỉnh có thể triển khai thực hiện quy hoạch đạt hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh.

Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.