Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.

lGiấy tờ mua bán giữa các bên.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Mua lại suất tái định cư?

Theo hồ sơ, ông Trương Văn Bảy và bà Nguyễn Thị Thủy (ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là người dân có đất trồng lúa nhưng bị thu hồi đất để làm dự án khu công nghiệp; nên được hỗ trợ mua 4 lô đất nền tái định cư thuộc dự án của Cty CP Đầu tư Tân Đức tại huyện Đức Hòa.

Vào tháng 11/2005, ông Huang Shan Chang Jordan (quốc tịch và thường trú tại Canada) ký giấy tay mua lại 4 suất tái định cư này của ông Bảy bà Thủy. Mỗi lô đất có diện tích 125m2.

Ông Bảy, bà Thủy nhận tiền và ủy quyền đăng ký cho ông Jordan. Số tiền ủy quyền là 70 triệu đồng/nền (tiền bán suất tái định cư - PV). Giá tiền được các bên thỏa thuận tương đương 1,2 triệu đồng/m2. Trong đó tiền chênh lệch là 560 ngàn đồng/m2 (thành tiền của 4 lô đất nền là 280 triệu đồng) ông Bảy, bà Thủy sẽ lấy. Phần còn lại 640 ngàn đồng/m2 (thành tiền của 4 lô đất nền là 320 triệu đồng), ông Jordan phải đóng cho Cty Tân Đức.

Theo thỏa thuận, “sau khi mua suất tái định cư, ông Jordan được toàn quyền đăng ký và nhận đất nền, nếu có gì thay đổi thì ông Bảy, bà Thủy chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn thiệt hại cho bên mua, phải giao giấy đăng ký đất nền có dấu xác nhận của Cty và các giấy tờ khác như: cam kết, ủy quyền được UBND xã xác nhận cho bên mua, phải đi cùng bên mua khi đi thanh toán tiền đất cho Cty; tiền bên mua thanh toán, làm thủ tục chuyển quyền cho bên mua, bên bán không được đòi hỏi thêm”.

Nói cách khác, ông Bảy, bà Thủy đã bán 4 lô đất nền cho ông Jordan và hưởng chênh lệch 280 triệu đồng.

Đến tháng 5/2018, Cty Tân Đức ký kết hợp đồng chuyển nhượng 4 lô đất nền tái định cư với ông Bảy bà Thủy. Sau đó Sở TN&MT tỉnh Long An đã cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông Bảy, bà Thủy.

Theo ông Jordan, ông Bảy, bà Thủy đã được cấp 4 giấy chứng nhận nhưng không chịu sang tên 4 lô đất nền trên cho mình theo như thỏa thuận. Vì vậy, ông Jordan và vợ làm đơn ủy quyền cho một người đưa sự việc ra UBND xã Đức Hòa Hạ giải quyết.

Lần làm việc ngày 16/7/2020, đại diện theo ủy quyền của ông Jordan và vợ không đến. Lần làm việc ngày 23/7/2020 thì ông Bảy, bà Thủy không được mời đến nhưng UBND xã Đức Hòa Hạ có biên bản về trao đổi, làm việc một số vấn đề có liên quan đến nội dung khiếu nại của ông Jordan và vợ, đồng thời xã có công văn bản gửi Tòa án về việc hòa giải không thành.

Tòa huyện chuyển tòa tỉnh

Sau đó, ông Jordan và vợ đã khởi kiện đến TAND huyện Đức Hòa. Tòa huyện xét thấy ông Jordan là người nước ngoài, không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam và thời hạn tạm trú không quá 90 ngày; nên chuyển hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Long An.

Ngày 6/12/2020, TAND tỉnh Long An đã thụ lý vụ án tranh chấp vụ án với nội dung yêu cầu của nguyên đơn buộc ông Bảy, bà Thủy có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và thực hiện sang tên cho ông Jordan và vợ với 4 lô đất nền trên.

Theo phản ánh của bị đơn, các tài liệu kèm theo đơn kiện đều là bản photocopy, nguyên đơn mới nộp được 1 bản gốc. Phía bị đơn đang đề nghị Tòa phải buộc nguyên đơn nộp bản gốc thì mới được coi là chứng cứ, còn không nộp được thì không thể coi là chứng cứ.

Liên quan vụ việc này, vào cuối 2005 đầu 2006, ông Bảy, bà Thủy đã ký nhiều giấy tờ với bà Nguyễn Thanh Như (người môi giới), dù có thể ký tên và viết được họ tên nhưng ông bà không biết chữ, không có khả năng đọc hiểu. Theo lời khai tại TAND tỉnh Long An, ông Bảy, bà Thủy xác nhận có ký giấy bán 4 lô đất nền cho bà Như; nhưng sau đó 1 tháng thì có nhiều người nước ngoài lạ mặt đến nhà yêu cầu ông bà ra phòng công chứng để ký giấy làm sổ và sang tên.

Đến nhà lần thứ ba, khi chỉ có mình bà Thủy ở nhà thì họ “buộc đền 560 triệu đồng để hủy giao dịch mua bán”. Bà Thủy đã phải gọi điện thoại mượn tiền của một người hàng xóm. Người này mang đến cho bà Thủy mượn 400 triệu đồng. Bà Thủy có sẵn 30 triệu đồng trong nhà nên đã đưa tổng cộng cho họ số tiền 430 triệu đồng. Nhưng sau khi nhận tiền thì những người này lên xe ô tô bỏ đi mà không viết biên nhận cho bà Thủy.

Đến ngày 21/3/2021, khi TAND tỉnh Long An thẩm định tại chỗ thì bà Thủy mới gặp lại và cho rằng “nhận ra ông Jordan và vợ là những người có mặt tại nhà mình và nhận 430 triệu đồng từ 15 năm trước”. Nhưng ông Jordan và vợ không công nhận việc này.

Theo kết quả thẩm định của Cty Thẩm định giá Hội Nhập (do TAND tỉnh Long An tổ chức vào tháng 5/2021) thì 4 lô đất nền trên có giá trị 11,3 tỷ đồng (mỗi nền là 2,8 tỷ đồng) nên giá trị tranh chấp vụ án này rất cao. Tiền án phí dự tính là 120 triệu đồng.

Với quy định pháp luật không cho phép người nước ngoài được nhận chuyển nhượng QSDĐ. Nhưng thực tế có giao dịch như vụ tranh chấp trên, liệu TAND tỉnh Long An sẽ xử sao? PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ kiện hi hữu này.

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…