“Oan hồn trinh nữ” trong chung cư triệu đô ở Sài Gòn?

(PLO) - Tọa lạc ngay trung tâm thành phố HCM, nhưng chung cư 727 như bối cảnh của một bộ phim ma. Nhất là gần đây, chung cư nổi tiếng vì những lời đồn đoán ly kỳ xuất hiện hồn ma trinh nữ.
Tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5, TP.HCM), chung cư 727 vốn là khách sạn Building President đã tồn tại hơn 50 năm qua đang ngày càng xuống cấp, gây quan ngại về an toàn tính mạng cho những cư dân đang bám víu, khiếu kiện về chính sách bồi thường giải tỏa. 
Nhiều căn hoang vắng đầy rác, chứa đựng vẻ âm u lạnh lẽo. Người lạc vào đây dễ rợn tóc gáy khi nghe những huyền thoại ly kỳ về lịch sử cao ốc này.
Chung cư 727 tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM.
Chung cư 727 tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM. 
Những  trùng hợp của “con số 13”
Từ những năm 1960, tỉ phú Nguyễn Tấn Đời san phẳng dãy phố trên đường Trần Hưng Đạo để xây dựng một khách sạn cao tầng tên Building President. Tuy kiến trúc đơn giản nhưng cao ốc này được đầu tư cả chục triệu đô và trở thành cao ốc đồ sộ lớn nhất, cao nhất Sài Gòn thời điểm đó. Khách sạn gồm 6 tòa nhà đều cao 13 tầng có tổng cộng 530 phòng.
Con số 13 làm nhiều người quan ngại nhưng ông Đời bỏ qua và cho xây theo đúng bản vẽ. Giai thoại truyền miệng nói rằng, ngay khi đặt những viên gạch cuối cùng của tầng 13 thì hàng loạt sự cố nghiêm trọng chết người xảy ra. 
Án mạng liên tiếp khiến tầng 13 không thể hoàn thành kịp tiến độ, chính quyền chế độ cũ đánh tiếng vào cuộc điều tra nên công trình tạm ngưng để thuê thầy pháp hóa giải. Theo lời thầy pháp, ông Đời cho người đến các bệnh viện mua xác bốn trinh nữ đem về chôn ở bốn góc của khách sạn để trấn thì công trình mới hoàn thành.
Tòa nhà vừa xây xong, Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở Sài Gòn đã thuê toàn bộ cao ốc để đóng quân. Chỉ với hợp đồng này, chủ tòa nhà đã thu hồi được vốn đầu tư, cộng thêm khoản lợi nhuận lớn và những trang thiết bị hiện đại (sau khi hết hạn thuê) do người Mỹ lắp đặt để phục vụ cho những sĩ quan cao cấp của quân đội viễn chinh trú ngụ. Tuy nhiên, lính Mỹ chỉ ở đến tầng 11, tầng 12 thì cải tạo thành quán bar, nhà hàng còn tầng 13 thì đóng cửa bỏ hoang.
Sau khi giải phóng Sài Gòn, chung cư này được thành phố tiếp quản, làm nhà ở cho các cán bộ, công nhân viên. Từ năm 2002, do chung cư xuống cấp nghiêm trọng, UBND TP đã có chủ trương di dời các hộ dân. 
Vì nhiều lý do, mãi đến năm 2008 mới bắt đầu xúc tiến việc bồi thường, di dân. Đến nay, sau nhiều đợt di dời còn một số hộ dân bám trụ, khiếu kiện về giá bồi thường, chính sách tái định cư. 
Mặt tiền xuống cấp của chung cư 727.
Mặt tiền xuống cấp của chung cư 727. 
Chính trong thời gian này, những truyền thuyết kỳ bí trên đã lan tỏa. Nhiều câu chuyện mới chắp nối về bóng ma trong cao ốc này đã xuất hiện. Một thanh niên đã chia sẻ cảm giác của mình trên facebook sau khi cùng một người bạn đi tìm “sự thật liêu trai” ở chung cư rệu rã này như sau: 
“Trong một buổi tối trời mưa, vào khoảng 22h30 chúng tôi có hai người mang theo máy ảnh đi từ tầng 1, xuyên qua các dãy phòng âm u đổ nát và hành lang lạnh lẽo không có ánh điện đến tầng thứ 9. Mọi thứ đập ngay vào mắt chúng tôi như bộ phim kinh dị khi tất cả dường như đã được sắp đặt từ những chiếc hộp đựng đồ cũ nát, những con số như biết nói, tiếng nước chảy ở trần nhà, cảm giác như đi vào một lâu đài ma. 
Khu rất ít người sống, càng lên cao lại càng ít và có khi cũng chẳng thấy bóng người nào mà chỉ nghe tiếng bước chân của chính mình vọng lại từ đầu đến cuối đường. Những hình ảnh, cảm nhận ban đầu cũng đủ khiến ớn lạnh chứ chưa cần đi sâu vào những lời đồn thổi mang tính liêu trai tại chung cư 727 Trần Hưng Đạo lạnh lẽo ấy”.
Giao nhà rồi biết đi đâu?
Để làm sáng tỏ những lời đồn này, chúng tôi đã thử thâm nhập vào chung cư ma ám. Chưa kịp đưa xe vào chỗ, từ bãi giữ xe ở tầng trệt, chúng tôi đã thấy rõ mồn một cảnh hoang tàn, đổ nát ở cụm chung cư. Chiếc cầu thang sắt từ tầng 1 đến tầng 10 đã bị phong tỏa do mục nát vương vãi đầy rác với ruồi nhặng và mùi xú uế. Nhiều mảng tường bê tông bị bong tróc, thậm chí cột bê tông nứt toác lòi cả cốt thép ra ngoài. Biển cảnh báo: “Cấm lại gần! Khu vực nguy hiểm” được dán ở khắp nơi.
Tường bong tróc, bê tông nứt toác lòi cả cốt thép.
Tường bong tróc, bê tông nứt toác lòi cả cốt thép. 
Tôi đánh bạo bước lên cầu thang bộ nhỏ hẹp lờ mờ dù ngoài trời đang nắng gay gắt. Cảnh tượng đầu tiên ập vào mắt là những dãy hành lang hẹp, dài hun hút đi qua những phòng bỏ hoang với cửa chính, cửa sổ bị tháo gỡ. 
Đến tầng 4, tôi giật mình khi thấy chữ: “MA” rõ to giữa lối lên. May mắn sao tôi gặp ông Nguyễn Lộc Thành - một cư dân (cùng với tám người thân) còn đang bám víu căn hộ 1025 rộng chưa đầy 25m2 ở tầng 10. 
Ông Thành giải thích chữ “MA” này do một đoàn làm phim vẽ để quay phim. Bộ phim ghi những cảnh nhếch nhác, hoang tàn đến đáng sợ và do phim chứa nhiều cảnh bạo lực, kinh dị nên không được phép phát hành. Đến căn hộ của ông Thành, cả đàn chó nhảy xộc ra gầm gừ đón tiếp, chúng tôi hỏi nửa đùa, nửa thật: “Chung cư này ghê lắm sao mà phải nuôi nhiều chó như vậy?”. 
Chữ MA nằm giữa cầu thang rất rùng rợn.
Chữ MA nằm giữa cầu thang rất rùng rợn. 
Ông Thành điềm đạm giải thích: “Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm rồi. Tôi thường hay về giữa khuya, nhưng có thấy, có nghe gì đâu? Có thể trong đêm khuya có những tiếng động của mèo, chuột đuổi nhau, tiếng mèo hoang kêu đã khiến nhiều người sợ hãi càng thổi phồng về câu chuyện liêu trai ở đây”.
Hàng xóm của ông Thành là nghệ sĩ cải lương Nguyệt Hồng (tên thật là Hồ Thị Kim Hồng) đã sống ở chung cư này trên 15 năm nhìn nhận: “Những ngày đầu vào ở, nghe kể chuyện ma cũng hơi sợ, nhưng thú thật đến lúc này không còn sợ chuyện đó. Bây giờ đáng lo là chuyện an toàn tính mạng. Chúng tôi sợ lắm chứ, sợ cảnh tượng hôi hám, ô nhiễm; sợ nạn bọn xì lẻn thường vào chung cư phê thuốc…”. 
Chỉ qua người mẹ già của ông Thành nay đã 80 tuổi, bà Hồng nói tiếp: “Nhiều năm qua, bác không hề bước xuống đất vì ở cao chót vót nhưng chung cư không có thang máy. Ngay trong chuyện sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cũng phiền phức. Hớt tóc phải trả thêm tiền mời thợ đến tận nhà. Khổ lắm chú ơi, nhưng cũng phải cố chịu vì giao nhà rồi biết đi đâu, khi một hộ chỉ được bồi thường khoảng 150 triệu đồng”.
Ông Thành, nghệ sĩ Nguyệt Hồng vốn là cán bộ của Nhà hát Trần Hữu Trang và khoảng 50 hộ khác vẫn tiếp tục sống ở chung cư chờ sập với mong muốn được giải quyết thỏa đáng quyền lợi khi giao nhà. Vừa qua, vì chuyện không giao mặt bằng, mẹ ông Thành chỉ nhận được giấy mừng thọ (từ năm 2007) nhưng chế độ bảo hiểm, trợ cấp hàng tháng bị cắt; hộ ông Võ Văn Di bị cắt chế độ của gia đình liệt sĩ và gần 10 hộ dân khác sống trong bóng tối do điện lực cắt dây, tháo đồng hồ… “Nhiều buổi tiếp xúc, họ còn lấy chuyện ma ra dọa, hù chung cư sắp sập “đánh” vào tâm lý để chúng tôi giao nhà” - nghệ sĩ Hồng kể.../.                  
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.