Nhìn lại nợ công: 'Bây giờ ta đủ bản lĩnh từ chối vay nợ lãi suất cao'

Bức tranh nợ công Việt Nam đang có những nét sáng hơn khi chính Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, nợ công hiện đã bớt áp lực và đây là thời điểm để Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý vay nợ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nợ công là một trong những vấn đề nóng nhất được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14. 

Nhiều đại biểu trong phiên chất vấn hồi tháng 11 đã nêu lên lo lắng, nợ công hiện đã sát trần cho phép, trong khi Chính phủ vẫn đàm phán ký kết các khoản vay mới. Và, với tư cách là người chịu trách nhiệm chính về quản lý nợ công, câu hỏi đặt ra là, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có giải pháp gì để quản lý an toàn nợ công nhưng vẫn bảo đảm nguồn vốn cho đầu tư phát triển.

Chính Ngân hàng Thế giới trong báo cáo công bố trong năm nay cũng nêu lên lo lắng, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nợ trên GDP tăng nhanh nhất (tăng khoảng 10% trong 5 năm qua). Phía WB thậm chí còn cảnh báo, nếu xu hướng trên vẫn tiếp diễn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những quan ngại nghiêm trọng về bền vững tài khóa.

Thừa nhận áp lực trả nợ thời gian qua là lớn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thống kê, giai đoạn 2011-2015, nợ công tăng bình quân một năm 18,4%. Tuy nhiên, đến năm 2016 và năm 2017, theo Bộ trưởng, tỷ lệ này đang chậm lại, năm 2016 khoảng 15% và năm 2017 là 9%. Báo cáo ngành tài chính cho thấy, tỷ lệ nợ công trên GDP năm 2016 khoảng 63,7% và dự kiến đạt 62,6% năm 2017.

Nhìn lại nợ công: 'Bây giờ ta đủ bản lĩnh từ chối vay nợ lãi suất cao' ảnh 1

Nói lên những con số mới nhất trong buổi họp trực tuyến Chính phủ ngày 29/12, chính Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thở phào: “Nợ công đã bớt áp lực.”

Ông nêu lên một vài thống kê để chứng minh cho nhận định này. kỳ hạn phát hành trái phiếu bình quân trong nước năm nay khoảng 12,7 năm. Con số này năm ngoái chỉ là 8,7 năm. Điều này đã nâng kỳ hạn danh mục trái phiếu Chính phủ tới năm 2017 là 6,7 năm (tới năm 2016 là 5,8 năm). 

Bộ trưởng cũng đưa ra so sánh, năm 2011, Chính phủ báo cáo Quốc hội tỷ lệ vay nước ngoài chiếm tới 60%, vay trong nước là 40% thì hiện đã đảo ngược, tức là vay nước ngoài chỉ còn 40%. Từ đó, Bộ trưởng tự tin: “Ta đủ bản lĩnh để từ chối vay nợ lãi suất cao.” 

Tuy vậy, nói về thời gian tới, vị tư lệnh ngành tài chính vẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần thận trọng khi đề xuất vay và quản lý vốn một cách hiệu quả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc cơ cấu lại ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, theo ông, khởi nguồn của cơ cấu lại ngân sách Nhà nước chính từ các bộ, ngành, địa phương gắn với cơ cấu lại chi đầu tư, thường xuyên, đơn vị sự nghiệp công lập, tinh giản biên chế. Bởi vậy, ông mong sự ủng hộ, vào cuộc thực sự của các bộ, ngành địa phương.

Nói cụ thể hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho hay, một trong những giải pháp là tiết kiệm chi triệt để. Đặc biệt, ông nhấn mạnh việc cần giảm tối đa và công khai các khoản chi hội nghị, hội thảo, hạn chế mua sắm ôtô công và trang thiết bị đắt tiền, mở rộng khoán xe công,..

Đồng tình với việc phải thắt chặt chi tiêu, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, trong năm 2018, một trong những giải pháp cần lưu ý nhiều nhất là không để phát sinh những công trình Nhà nước đầu tư thất thoát.

Nhắc tới 12 dự án đắp chiếu đã được dư luận nhắc tới nhiều trong năm qua, ông Phương lưu ý việc đầu tư cần phải có trọng điểm hiệu quả và tránh dàn trải./. 

Theo Vietnam+
Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.