Nâng cao công tác thi hành án dân sự với các tổ chức tín dụng, ngân hàng

(PLO) - Nhằm nâng cao và gắn kết công tác thi hành dân sự liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 13/9, Cục thi hành án dân sự tỉnh TT- Huế phối hợp với Ngân Ngân hàng nhà Nước Việt Nam – Chi nhánh  Thừa Thiên- Huế tổ chức hội nghị về công tác thi hành án. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, lãnh đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng của các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị về công tác THADS liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh năm 2018
Hội nghị về công tác THADS liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh năm 2018

Trong 10 tháng đầu năm 2018, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thi hành 108 việc mà người được thi hành án (THA) là tổ chức tín dụng, ngân hàng với tổng số tiền phải THA là 456.331.362.000 đồng. Trong đó, Cục THADS tỉnh có 07 việc với số tiền là 201.56/564.354 đồng; Chi Cục THADS thành phố Huế có 76 việc với số tiền 126.173.149.000 đồng.

Về giá trị đã giải quyết được 25.147.909.000 đồng trên tổng số 202.411.762.000 đồng thanh toán cho các ngân hàng, đạt 11,04 % trên tổng số tiền có điều kiện phải thi hành. Về số việc còn phải thi hành là 95 việc với số tiền gần 432 tỷ đồng, trong đó, số việc có điều kiện thi hành là 78 việc và số việc chưa có điều kiện thi hành là 17 việc. Ngoài ra, số việc các cơ quan THADS đã kê biên tài sản, thẩm định giá và đang tổ chức bán đấu giá là 17 việc với số tiền phải thi hành án là 24.032.405.000 đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Thanh Cường- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh mong muốn hội nghị lần này sẽ là dịp để các lãnh đạo ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trình bày các khó khăn trong việc thu hồi nợ xấu; những vụ việc liên quan đến tòa án, các cơ quan thi hành án dân sự…để cùng nhau có cách giải quyết. Đối với các cơ quan thi hành án, Cục trưởng nhấn mạnh: Cần tăng cường vai trò của Chấp hành viên trong việc áp dụng đầy đủ, chính xác các quy định của pháp luật để tổ chức thi hành án kịp thời đối với các vụ việc thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng mà cơ quan THADS đang kê biên. Đồng thời tiếp tục áp dụng cưỡng chế kê biên tài sản, thu hồi nợ trong trường hợp khoản nợ được ngân hàng xác định bằng văn bản là khoản nợ xấu và đồng ý để cơ quan THADS xử lý.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi hành án liên quan đến các tổ chức tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh còn một số những tồn tại, hạn chế như:  Trong quá trình thi hành án, một số cơ quann thi hành và tổ chức tín dụng chưa thực sự tích cực phối hợp, chưa quan tâm đến việc xử lý nợ xâu. Số lượng việc thi hành án thụ lý mới liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng có chiều hướng gia tăng với tính chất và mức độ ngày càng phức tạp, giá trị thi hành án ngày càng lớn. Nhiều tài sản và hợp đồng bán đấu giá tài sản dù đã được giảm giá nhiều lần nhưng vẫn không có người đăng ký mua như vụ Nguyễn Thị Thanh Mai- Bình phải trả nợ cho ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank gần 727 tỷ, tuy nhiên đã giảm giá lần thứ 8 nhưng vẫn chưa có người mua vì thừa đất nằm trong quy hoạch….

Tại hội nghị, lãnh đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết và thu hồi nợ xấu. Hội cũng đã thống nhất, trong thời gian tới, về phía Ngân hàng Nhà nước- Chi nhánh TT- Huế cần quan tâm chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng rà soát các vụ việc, xác định các khoản nợ xấu và trách nhiệm của tổ chức tín dụng, ngân hàng trong việc xử lý tài sản. Đối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng cần thẩm định tài sản đúng giá trị, nguồn gốc không để vụ việc tồn đọng tại cơ quan thi hành cũng như tại ngân hàng.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.