Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy

(PLO) - Kinh tế năm Ngọ sẽ thế nào? Đi đều bước hay tăng tốc phi mã với sự thức tỉnh của thị trường bất động sản? Để giải đáp những câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem đâu là động lực, đâu là chiếc roi quất vào con tuấn mã năm 2014.

Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy

Chuyện suy trầm năm Rắn

Đầu tuần, nhận được tin nhắn của ông bạn là doanh nhân rằng, trưa nay qua Từ Sơn (Bắc Ninh) uống rượu với thịt ngựa mừng tất niên. Tiễn năm con Rắn, đón năm Ngọ được uống rượu với thịt ngựa thật nhiều ý nghĩa. Không bỏ lỡ cơ hội, người viết dẹp bớt công việc tới điểm hẹn cùng mấy ông bạn tụ tập nâng ly với món mã nhục bàn chuyện mần ăn nhân tình thế thái năm Ngọ. 

Trước khi vào tiệc là cuộc trò chuyện về công việc năm qua thế nào và kỳ vọng năm mới ra sao. Dẫu trên các cương vị khác nhau nhưng tựu chung lại, chủ đề chính không thể bỏ qua là thị trường bất động sản. Chưa bao giờ thị trường bất động sản có sự suy trầm kéo dài như thời gian vừa qua. 

Cần lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong thời gian qua được khởi phát từ Mỹ cũng được bắt đầu bằng sự ế ẩm của thị trường bất động sản. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự rớt giá thê thảm của thị trường bất động sản đã kéo theo hàng chục ngành sản xuất khác chết yểu. Hàng ngàn dự án bị đắp chiếu, kéo theo đó là hàng chục ngàn doanh nghiệp bị đóng cửa và hàng trăm tỷ đồng vốn vay trở thành nợ xấu, nợ đọng như những cục máu đông làm tắc nghẽn hệ thống tiền tệ quốc gia.

Giám đốc một công ty cung ứng than (thuộc Tổng công ty than Đông Bắc) bày tỏ, một trong những khách hàng lớn của công ty anh là các nhà máy xi măng. Bất động sản ế chỏng ế chơ, các nhà máy xi măng hoạt động cầm chừng, vậy là than chất đống. May nhờ mấy ông thủy điện vẫn chạy nên còn bán túc tắc kiếm tý cháo cho anh em. 

Nhưng như vậy vẫn chưa đến nỗi nào, mấy ông làm xây lắp mới thê thảm hơn. Ông Nguyễn Gia Du, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây dựng công nghiệp, cho biết, không chỉ các công trình dân dụng của các doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường xấu mà các công trình vốn Nhà nước triển khai cũng ì ạch. Ngân sách cũng phải “bóp bụng” kéo theo nguồn vốn giải ngân nhỏ giọt, cùng với đó là sự biến động của giá vật tư, vật liệu khiến các đơn vị thành viên phải thu hẹp hoạt động.

Ông Trần Sỹ Phước - Giám đốc Công ty cơ khí Việt Á, cho hay: Công ty của ông chuyên tham gia các gói thầu phụ phần cơ khí của các nhà máy thủy điện. Thị trường tài chính suy trầm, việc huy động vốn khó khăn trong khi nguồn vốn ngoại chảy chậm nên tiến độ của các nhà máy xây dựng thủy điện cũng rất chậm. Mấy năm vừa rồi, khối lượng công việc liên tục giảm, cùng với đó là doanh thu giảm. Từ cuối năm lại đây, lượng hợp đồng mới đang có xu hướng khá lên. 

FDI và sự hưng phấn của kinh tế toàn cầu

Cũng may, bên cạnh sự u ám của khối doanh nghiệp trong nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài được coi như là một điểm sáng. Cũng từ sự hưng phấn của kinh tế toàn cầu, dòng vốn FDI dường như đang chuyển động mạnh mẽ hơn. Với hơn 20 tỷ USD vốn đăng ký được cấp phép năm vừa qua đã mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây được coi là khối DN có chất lượng hoạt động tốt nhất và có những đóng góp quan trọng cho cả nền kinh tế. 

Đầu tư lớn vào các nhà máy lắp ráp điện tử, riêng tập đoàn Samsung đã chiếm hơn 20 tỷ USD về xuất khẩu, tương đương với hơn 14% của GDP nước nhà. Đầu tư FDI sẽ mang lại các lợi ích thiết thực như tạo việc làm cho nhân công, nâng cao chất lượng quản lý của doanh nhân Việt nhờ cạnh tranh, và có thể giúp nguồn cầu của chứng khoán và bất động sản phần nào. 

Chính vì thế, FDI là khu vực phát triển năng động nhất với tốc độ tăng GDP luôn cao hơn tốc độ tăng của cả nước. Tỷ lệ đóng góp của khu vực này vào GDP đã đạt trên 20% vào năm 2013, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đây sẽ là nhân tố quan trọng trong năm con Ngựa khi dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh.

Kỳ vọng năm Ngọ

Theo kinh nghiệm của kinh tế thế giới, chu kỳ suy thoái thường kéo dài trung bình khoảng 5 năm. Sự hưng phấn từ Mỹ, sự ổn định của EU và sự phục hồi mạnh mẽ của Nhật Bản cho thấy những nền kinh tế lớn đang bị chi phối bởi quy luật đó. Kinh tế Việt Nam non trẻ nên chúng ta có độ trễ so với kinh tế thế giới. 

Bà Trần Thục Anh, giám đốc một công ty thời trang, tiết lộ doanh nghiệp của bà đang tham gia sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 2013 có thể coi là năm được mùa của ngành may. Sự tăng trưởng nhanh của ngành này đã góp phần làm cho kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt 25 tỷ USD. 

Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy ảnh 1
 Năm Ngọ được kỳ vọng sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ của bất động sản

Với khu vực, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ, quyết liệt của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ phải hành động. Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra đời để giúp Mỹ kết nối gần hơn với các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có những quốc gia thân thuộc quan trọng như Nhật Bản, Australia và cả Việt Nam.

Kể từ khi gia nhập WTO năm 2005, Việt Nam luôn hưởng lợi xuất siêu từ giao thương với Mỹ. Xuất siêu tăng trưởng liên tục và trong năm 2013 đạt mức 22,5%. Lần đầu tiên xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục gần 20 tỷ USD. Không dừng lại ở những thỏa thuận của WTO, hiệp định mới TPP được coi như món quà với Việt Nam, cũng là cơ hội mới cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nước ta vào hai thị trường lớn - đầu tàu tăng trưởng Mỹ và Nhật Bản. 

Một điểm tích cực nữa của TPP là áp lực của công đoàn Hoa Kỳ về việc lập hội hay đình công, cũng như đòi hỏi về sự cải tổ khối doanh nghiệp nhà nước và nhu cầu về sự minh bạch của nhiều định chế.

Những chuyển biến này cũng thể hiện phần nào trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được dư luận rất hoan nghênh.

Khi khách đã tề tựu đông đủ, chủ nhà vốn là doanh nhân sành phong thủy đon đả mời khách vào vào mâm. Anh mở màn: Đặc tính của Ngọ là hỏa tinh nên rất lợi về đường đất cát (hỏa sinh thổ). Theo anh, những gì liên quan đến bất động sản trong năm Ngọ đều sẽ được phù trợ và phát triển tốt, sẽ tỏa sáng và chấm dứt thời kỳ u tối kéo dài nhiều năm qua. 

Nhận định này có vẻ như có lý với những gì đang diễn ra với nền kinh tế Việt Nam. Bữa tiệc đón năm Ngọ trở nên vui vẻ với một niềm tin mãnh liệt về sự thức tỉnh của thị trường bất động sản và những tín hiệu tích cực từ sự hưng phấn của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.