Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy

(PLO) - Kinh tế năm Ngọ sẽ thế nào? Đi đều bước hay tăng tốc phi mã với sự thức tỉnh của thị trường bất động sản? Để giải đáp những câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem đâu là động lực, đâu là chiếc roi quất vào con tuấn mã năm 2014.

Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy
Chuyện suy trầm năm Rắn
Đầu tuần, nhận được tin nhắn của ông bạn là doanh nhân rằng, trưa nay qua Từ Sơn (Bắc Ninh) uống rượu với thịt ngựa mừng tất niên. Tiễn năm con Rắn, đón năm Ngọ được uống rượu với thịt ngựa thật nhiều ý nghĩa. Không bỏ lỡ cơ hội, người viết dẹp bớt công việc tới điểm hẹn cùng mấy ông bạn tụ tập nâng ly với món mã nhục bàn chuyện mần ăn nhân tình thế thái năm Ngọ. 
Trước khi vào tiệc là cuộc trò chuyện về công việc năm qua thế nào và kỳ vọng năm mới ra sao. Dẫu trên các cương vị khác nhau nhưng tựu chung lại, chủ đề chính không thể bỏ qua là thị trường bất động sản. Chưa bao giờ thị trường bất động sản có sự suy trầm kéo dài như thời gian vừa qua. 
Cần lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong thời gian qua được khởi phát từ Mỹ cũng được bắt đầu bằng sự ế ẩm của thị trường bất động sản. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự rớt giá thê thảm của thị trường bất động sản đã kéo theo hàng chục ngành sản xuất khác chết yểu. Hàng ngàn dự án bị đắp chiếu, kéo theo đó là hàng chục ngàn doanh nghiệp bị đóng cửa và hàng trăm tỷ đồng vốn vay trở thành nợ xấu, nợ đọng như những cục máu đông làm tắc nghẽn hệ thống tiền tệ quốc gia.
Giám đốc một công ty cung ứng than (thuộc Tổng công ty than Đông Bắc) bày tỏ, một trong những khách hàng lớn của công ty anh là các nhà máy xi măng. Bất động sản ế chỏng ế chơ, các nhà máy xi măng hoạt động cầm chừng, vậy là than chất đống. May nhờ mấy ông thủy điện vẫn chạy nên còn bán túc tắc kiếm tý cháo cho anh em. 
Nhưng như vậy vẫn chưa đến nỗi nào, mấy ông làm xây lắp mới thê thảm hơn. Ông Nguyễn Gia Du, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây dựng công nghiệp, cho biết, không chỉ các công trình dân dụng của các doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường xấu mà các công trình vốn Nhà nước triển khai cũng ì ạch. Ngân sách cũng phải “bóp bụng” kéo theo nguồn vốn giải ngân nhỏ giọt, cùng với đó là sự biến động của giá vật tư, vật liệu khiến các đơn vị thành viên phải thu hẹp hoạt động.
Ông Trần Sỹ Phước - Giám đốc Công ty cơ khí Việt Á, cho hay: Công ty của ông chuyên tham gia các gói thầu phụ phần cơ khí của các nhà máy thủy điện. Thị trường tài chính suy trầm, việc huy động vốn khó khăn trong khi nguồn vốn ngoại chảy chậm nên tiến độ của các nhà máy xây dựng thủy điện cũng rất chậm. Mấy năm vừa rồi, khối lượng công việc liên tục giảm, cùng với đó là doanh thu giảm. Từ cuối năm lại đây, lượng hợp đồng mới đang có xu hướng khá lên. 
FDI và sự hưng phấn của kinh tế toàn cầu
Cũng may, bên cạnh sự u ám của khối doanh nghiệp trong nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài được coi như là một điểm sáng. Cũng từ sự hưng phấn của kinh tế toàn cầu, dòng vốn FDI dường như đang chuyển động mạnh mẽ hơn. Với hơn 20 tỷ USD vốn đăng ký được cấp phép năm vừa qua đã mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây được coi là khối DN có chất lượng hoạt động tốt nhất và có những đóng góp quan trọng cho cả nền kinh tế. 
Đầu tư lớn vào các nhà máy lắp ráp điện tử, riêng tập đoàn Samsung đã chiếm hơn 20 tỷ USD về xuất khẩu, tương đương với hơn 14% của GDP nước nhà. Đầu tư FDI sẽ mang lại các lợi ích thiết thực như tạo việc làm cho nhân công, nâng cao chất lượng quản lý của doanh nhân Việt nhờ cạnh tranh, và có thể giúp nguồn cầu của chứng khoán và bất động sản phần nào. 
Chính vì thế, FDI là khu vực phát triển năng động nhất với tốc độ tăng GDP luôn cao hơn tốc độ tăng của cả nước. Tỷ lệ đóng góp của khu vực này vào GDP đã đạt trên 20% vào năm 2013, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đây sẽ là nhân tố quan trọng trong năm con Ngựa khi dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh.
Kỳ vọng năm Ngọ
Theo kinh nghiệm của kinh tế thế giới, chu kỳ suy thoái thường kéo dài trung bình khoảng 5 năm. Sự hưng phấn từ Mỹ, sự ổn định của EU và sự phục hồi mạnh mẽ của Nhật Bản cho thấy những nền kinh tế lớn đang bị chi phối bởi quy luật đó. Kinh tế Việt Nam non trẻ nên chúng ta có độ trễ so với kinh tế thế giới. 
Bà Trần Thục Anh, giám đốc một công ty thời trang, tiết lộ doanh nghiệp của bà đang tham gia sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 2013 có thể coi là năm được mùa của ngành may. Sự tăng trưởng nhanh của ngành này đã góp phần làm cho kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt 25 tỷ USD. 
Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy ảnh 1
 Năm Ngọ được kỳ vọng sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ của bất động sản
Với khu vực, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ, quyết liệt của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ phải hành động. Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra đời để giúp Mỹ kết nối gần hơn với các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có những quốc gia thân thuộc quan trọng như Nhật Bản, Australia và cả Việt Nam.
Kể từ khi gia nhập WTO năm 2005, Việt Nam luôn hưởng lợi xuất siêu từ giao thương với Mỹ. Xuất siêu tăng trưởng liên tục và trong năm 2013 đạt mức 22,5%. Lần đầu tiên xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục gần 20 tỷ USD. Không dừng lại ở những thỏa thuận của WTO, hiệp định mới TPP được coi như món quà với Việt Nam, cũng là cơ hội mới cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nước ta vào hai thị trường lớn - đầu tàu tăng trưởng Mỹ và Nhật Bản. 
Một điểm tích cực nữa của TPP là áp lực của công đoàn Hoa Kỳ về việc lập hội hay đình công, cũng như đòi hỏi về sự cải tổ khối doanh nghiệp nhà nước và nhu cầu về sự minh bạch của nhiều định chế.
Những chuyển biến này cũng thể hiện phần nào trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được dư luận rất hoan nghênh.
Khi khách đã tề tựu đông đủ, chủ nhà vốn là doanh nhân sành phong thủy đon đả mời khách vào vào mâm. Anh mở màn: Đặc tính của Ngọ là hỏa tinh nên rất lợi về đường đất cát (hỏa sinh thổ). Theo anh, những gì liên quan đến bất động sản trong năm Ngọ đều sẽ được phù trợ và phát triển tốt, sẽ tỏa sáng và chấm dứt thời kỳ u tối kéo dài nhiều năm qua. 
Nhận định này có vẻ như có lý với những gì đang diễn ra với nền kinh tế Việt Nam. Bữa tiệc đón năm Ngọ trở nên vui vẻ với một niềm tin mãnh liệt về sự thức tỉnh của thị trường bất động sản và những tín hiệu tích cực từ sự hưng phấn của nền kinh tế toàn cầu.
Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?