Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy

(PLO) - Kinh tế năm Ngọ sẽ thế nào? Đi đều bước hay tăng tốc phi mã với sự thức tỉnh của thị trường bất động sản? Để giải đáp những câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem đâu là động lực, đâu là chiếc roi quất vào con tuấn mã năm 2014.

Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy

Chuyện suy trầm năm Rắn

Đầu tuần, nhận được tin nhắn của ông bạn là doanh nhân rằng, trưa nay qua Từ Sơn (Bắc Ninh) uống rượu với thịt ngựa mừng tất niên. Tiễn năm con Rắn, đón năm Ngọ được uống rượu với thịt ngựa thật nhiều ý nghĩa. Không bỏ lỡ cơ hội, người viết dẹp bớt công việc tới điểm hẹn cùng mấy ông bạn tụ tập nâng ly với món mã nhục bàn chuyện mần ăn nhân tình thế thái năm Ngọ. 

Trước khi vào tiệc là cuộc trò chuyện về công việc năm qua thế nào và kỳ vọng năm mới ra sao. Dẫu trên các cương vị khác nhau nhưng tựu chung lại, chủ đề chính không thể bỏ qua là thị trường bất động sản. Chưa bao giờ thị trường bất động sản có sự suy trầm kéo dài như thời gian vừa qua. 

Cần lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong thời gian qua được khởi phát từ Mỹ cũng được bắt đầu bằng sự ế ẩm của thị trường bất động sản. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự rớt giá thê thảm của thị trường bất động sản đã kéo theo hàng chục ngành sản xuất khác chết yểu. Hàng ngàn dự án bị đắp chiếu, kéo theo đó là hàng chục ngàn doanh nghiệp bị đóng cửa và hàng trăm tỷ đồng vốn vay trở thành nợ xấu, nợ đọng như những cục máu đông làm tắc nghẽn hệ thống tiền tệ quốc gia.

Giám đốc một công ty cung ứng than (thuộc Tổng công ty than Đông Bắc) bày tỏ, một trong những khách hàng lớn của công ty anh là các nhà máy xi măng. Bất động sản ế chỏng ế chơ, các nhà máy xi măng hoạt động cầm chừng, vậy là than chất đống. May nhờ mấy ông thủy điện vẫn chạy nên còn bán túc tắc kiếm tý cháo cho anh em. 

Nhưng như vậy vẫn chưa đến nỗi nào, mấy ông làm xây lắp mới thê thảm hơn. Ông Nguyễn Gia Du, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây dựng công nghiệp, cho biết, không chỉ các công trình dân dụng của các doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường xấu mà các công trình vốn Nhà nước triển khai cũng ì ạch. Ngân sách cũng phải “bóp bụng” kéo theo nguồn vốn giải ngân nhỏ giọt, cùng với đó là sự biến động của giá vật tư, vật liệu khiến các đơn vị thành viên phải thu hẹp hoạt động.

Ông Trần Sỹ Phước - Giám đốc Công ty cơ khí Việt Á, cho hay: Công ty của ông chuyên tham gia các gói thầu phụ phần cơ khí của các nhà máy thủy điện. Thị trường tài chính suy trầm, việc huy động vốn khó khăn trong khi nguồn vốn ngoại chảy chậm nên tiến độ của các nhà máy xây dựng thủy điện cũng rất chậm. Mấy năm vừa rồi, khối lượng công việc liên tục giảm, cùng với đó là doanh thu giảm. Từ cuối năm lại đây, lượng hợp đồng mới đang có xu hướng khá lên. 

FDI và sự hưng phấn của kinh tế toàn cầu

Cũng may, bên cạnh sự u ám của khối doanh nghiệp trong nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài được coi như là một điểm sáng. Cũng từ sự hưng phấn của kinh tế toàn cầu, dòng vốn FDI dường như đang chuyển động mạnh mẽ hơn. Với hơn 20 tỷ USD vốn đăng ký được cấp phép năm vừa qua đã mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây được coi là khối DN có chất lượng hoạt động tốt nhất và có những đóng góp quan trọng cho cả nền kinh tế. 

Đầu tư lớn vào các nhà máy lắp ráp điện tử, riêng tập đoàn Samsung đã chiếm hơn 20 tỷ USD về xuất khẩu, tương đương với hơn 14% của GDP nước nhà. Đầu tư FDI sẽ mang lại các lợi ích thiết thực như tạo việc làm cho nhân công, nâng cao chất lượng quản lý của doanh nhân Việt nhờ cạnh tranh, và có thể giúp nguồn cầu của chứng khoán và bất động sản phần nào. 

Chính vì thế, FDI là khu vực phát triển năng động nhất với tốc độ tăng GDP luôn cao hơn tốc độ tăng của cả nước. Tỷ lệ đóng góp của khu vực này vào GDP đã đạt trên 20% vào năm 2013, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đây sẽ là nhân tố quan trọng trong năm con Ngựa khi dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh.

Kỳ vọng năm Ngọ

Theo kinh nghiệm của kinh tế thế giới, chu kỳ suy thoái thường kéo dài trung bình khoảng 5 năm. Sự hưng phấn từ Mỹ, sự ổn định của EU và sự phục hồi mạnh mẽ của Nhật Bản cho thấy những nền kinh tế lớn đang bị chi phối bởi quy luật đó. Kinh tế Việt Nam non trẻ nên chúng ta có độ trễ so với kinh tế thế giới. 

Bà Trần Thục Anh, giám đốc một công ty thời trang, tiết lộ doanh nghiệp của bà đang tham gia sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 2013 có thể coi là năm được mùa của ngành may. Sự tăng trưởng nhanh của ngành này đã góp phần làm cho kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt 25 tỷ USD. 

Năm Ngọ, kỳ vọng bất động sản trỗi dậy ảnh 1
 Năm Ngọ được kỳ vọng sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ của bất động sản

Với khu vực, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ, quyết liệt của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ phải hành động. Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra đời để giúp Mỹ kết nối gần hơn với các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có những quốc gia thân thuộc quan trọng như Nhật Bản, Australia và cả Việt Nam.

Kể từ khi gia nhập WTO năm 2005, Việt Nam luôn hưởng lợi xuất siêu từ giao thương với Mỹ. Xuất siêu tăng trưởng liên tục và trong năm 2013 đạt mức 22,5%. Lần đầu tiên xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục gần 20 tỷ USD. Không dừng lại ở những thỏa thuận của WTO, hiệp định mới TPP được coi như món quà với Việt Nam, cũng là cơ hội mới cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nước ta vào hai thị trường lớn - đầu tàu tăng trưởng Mỹ và Nhật Bản. 

Một điểm tích cực nữa của TPP là áp lực của công đoàn Hoa Kỳ về việc lập hội hay đình công, cũng như đòi hỏi về sự cải tổ khối doanh nghiệp nhà nước và nhu cầu về sự minh bạch của nhiều định chế.

Những chuyển biến này cũng thể hiện phần nào trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được dư luận rất hoan nghênh.

Khi khách đã tề tựu đông đủ, chủ nhà vốn là doanh nhân sành phong thủy đon đả mời khách vào vào mâm. Anh mở màn: Đặc tính của Ngọ là hỏa tinh nên rất lợi về đường đất cát (hỏa sinh thổ). Theo anh, những gì liên quan đến bất động sản trong năm Ngọ đều sẽ được phù trợ và phát triển tốt, sẽ tỏa sáng và chấm dứt thời kỳ u tối kéo dài nhiều năm qua. 

Nhận định này có vẻ như có lý với những gì đang diễn ra với nền kinh tế Việt Nam. Bữa tiệc đón năm Ngọ trở nên vui vẻ với một niềm tin mãnh liệt về sự thức tỉnh của thị trường bất động sản và những tín hiệu tích cực từ sự hưng phấn của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở.