Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực: Giá bất động sản sẽ tăng hay giảm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến, từ 1/8/2024, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có hiệu lực. Vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này là sau khi luật trên đi vào cuộc sống, giá nhà, đất tại các khu đô thị lớn vốn đã ở mức cao sẽ tăng hay giảm?
Chuyên gia nhận định, Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực thì thị trường BĐS sẽ tăng, nhưng tăng chậm và dần đi vào ổn định. (Ảnh: Minh Hữu)
Chuyên gia nhận định, Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực thì thị trường BĐS sẽ tăng, nhưng tăng chậm và dần đi vào ổn định. (Ảnh: Minh Hữu)

“Săn” nhà, đất đón đầu luật mới

Luật Đất đai 2024 khi có hiệu lực sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản (BĐS), nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Theo ông Đinh Minh Tuấn, lãnh đạo kênh Batdongsan (sàn giao dịch BĐS lớn nhất Việt Nam), khi Luật này có hiệu lực, nhiều khả năng giá nhà, đất, nhất là tại các thành phố lớn sẽ tăng lên. Phân tích thêm, ông Tuấn cho biết, Luật Đất đai 2024 sẽ bỏ khung giá đất cũ, đồng thời bảng giá đất mới sẽ sát với khung giá thị trường. Điều này rõ ràng sẽ khiến giá đất tăng. Khi giá đất tăng, các dự án nhà ở thương mại cũng theo đó mà tăng.

Luật mới cũng quy định chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại chỉ được thu tối đa 5% tiền cọc đến khi đủ điều kiện kinh doanh. Quy định này khiến doanh nghiệp dự án muốn huy động vốn thì không thể “lách luật” như trước đây thu tiền “đặt cọc” người mua nhà như trước, mà cần vay các kênh chính thống khác như ngân hàng, phát hành trái phiếu... Những kênh huy động vốn này sẽ ngốn nhiều chi phí, từ đó giá nhà được đẩy lên để bù đắp lại.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PLVN, giới đầu tư BĐS lâu năm, có kinh nghiệm đều nhận định rằng, mỗi khi Luật Đất đai mới có hiệu lực, giá BĐS sẽ lại tăng lên. Nắm “quy luật” này, hiện nay nhiều người đang đi “săn” các phân khúc BĐS dễ tăng giá như đất nền, nhà ở riêng lẻ, chung cư để đầu tư.

Chia sẻ với phóng viên, anh Trần Tiến Đạt, một nhà đầu tư BĐS ở Hà Nội cho biết, từ giữa năm ngoái, trong khi một số sản phẩm BĐS trầm lắng (nhà phố, biệt thự, Condotel) thì các sản phẩm như đất nền, nhà ở riêng lẻ, chung cư lại được quan tâm, giá tăng nhanh chóng. “Bắt đầu từ tháng 3 đến nay, giá các loại sản phẩm này có tăng chậm lại, nhưng vẫn tăng và giá vẫn cao”, anh Đạt nói.

Vị này cho biết, cách đây bốn tháng anh mua một mảnh đất nền diện tích hơn 33m2 ở ven đô, giá 1,8 tỷ đồng. Tháng trước, anh bán mảnh đất này, lời được hơn 400 triệu đồng. Mới đây, anh vừa mua được mảnh đất gần 37m2, cũng ở ven đô, giá gần 2,5 tỷ đồng. “Mảnh này hiện đang chờ chủ nhà tách sổ. Đặt cọc được chục hôm, giờ bán lãi luôn khoảng 400 triệu”, anh Đạt “khoe” và cho biết, anh đang do dự giữa bán và để lại.

“Nếu để lại, tôi xây lên 5 tầng, mất khoảng 1 tỷ, nhưng năm sau bán chắc được gần 5 tỷ”, người này chia sẻ và cho biết, hiện có nhiều người tìm mua đất như anh để đón “sóng” Luật Đất đai mới sắp có hiệu lực. “Luật mới có hiệu lực thì nhà, đất, chung cư còn tăng”, người này dự đoán, nhưng cho rằng thị trường sẽ không tăng mạnh như trước.

Sẽ ổn định thị trường

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy. (Ảnh: NVCC)

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy. (Ảnh: NVCC)

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Khoa Tài chính - Ngân hàng (Trường Đại học Nguyễn Trãi), Luật Đất đai sửa đổi sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS, giúp đẩy nhanh các thủ tục pháp lý cấp mới và điều chỉnh dự án. Khi giá đền bù sát với giá thị trường thì sẽ rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng cho các dự án.

Ngoài ra, thị trường sẽ thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, tăng cường hợp tác giữa các chủ đầu tư có dự án với những đối tác có tiềm lực hơn. “Thị trường cũng sẽ minh bạch hơn khi hầu hết các dự án sẽ được đấu thầu, đấu giá theo giá thị trường”, ông Huy nói.

Phân tích thêm về thị trường nhà ở thương mại, ông Huy cho rằng, do các dự án BĐS thủ tục pháp lý thường trải qua từ 2 - 5 năm nên trong 1 - 2 năm đầu khi luật mới có hiệu lực, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nguồn cung chưa thể có ngay dồi dào. Ngoài ra, các dự án nhà ở xã hội cũng chưa bứt phá nên trong giai đoạn 1 - 2 năm đầu, mặt bằng giá chung cư hay đất ở vẫn sẽ có xu hướng tăng, nhưng mức độ tăng thế nào sẽ phụ thuộc vào nguồn cung từng phân khúc cụ thể.

Giám đốc Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho rằng, để thị trường BĐS phát triển bền vững và đáp ứng số đông nhu cầu thực người dân, cần định hướng thị trường phát triển mạnh phân khúc nhà ở, nhà cho thuê bình dân thông qua các chính sách ưu đãi đồng bộ để xã hội hóa, thu hút nguồn lực toàn dân vào đầu tư, phát triển phân khúc này.

Về quy hoạch các khu đô thị nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê bình dân, cần tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng, tiếp tục chỉnh sửa tinh gọn các thủ tục pháp lý để người dân, doanh nghiệp dễ tham gia.

“Khi phân khúc này phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và có độ phủ cao thì tự khắc các phân khúc thương mại trung, cao cấp sẽ có sự điều chỉnh để tăng tính cạnh tranh, từ đó thị trường sẽ phát triển bền vững, ổn định”, ông Huy nói.

“Nguyên tắc định giá đất theo thị trường có thể khiến giá BĐS tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mức tăng này sẽ bền vững và phản ánh sát giá trị sản phẩm, thể hiện độ am hiểu thị trường của các bên tham gia giao dịch”, bà Giang Đỗ, Giám đốc Dịch vụ tư vấn Savills Việt Nam chia sẻ.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.