Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.

Theo báo cáo của Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ cho thấy, tín hiệu khó khăn của thị trường bất động sản trên cả nước bắt đầu bùng mạnh và lan rộng vào thời điểm cuối năm 2022. Đỉnh điểm là bước sang năm 2023, khó khăn bao trùm toàn thị trường bất động sản, khi nhiều doanh nghiệp địa ốc phải chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc giải thể là điểm nhấn đầy chú ý. Tuy nhiên, cuối năm 2023, sóng gió của thị trường bất động sản trong cả nước nói chung, khu vực Tây Nam Bộ nói riêng đang dần khép lại và xuất hiện nhiều điểm sáng. Minh chứng là trong 6 tháng cuối năm 2023, tổng lượng giao dịch bất động sản tăng 13% so với 6 tháng đầu năm 2023; còn tại TP Cần Thơ, trong quý 4/2023, lượng giao dịch bất động sản tăng 8% so với quý 3/2023.

Ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ nhận định, 2024 sẽ là năm "cất cánh" của thị trường bất động sản Tây nam Bộ.

Ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ nhận định, 2024 sẽ là năm "cất cánh" của thị trường bất động sản Tây nam Bộ.

Ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ cho biết: Việc thị trường bất động sản dần hồi phục vào cuối năm 2023 là do dòng vốn cho lĩnh vực này đã được khơi thông, sau khoảng thời gian bị "siết chặt" cũng như các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Cạnh đó là hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, khu công nghiệp quy mô lớn được phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai xây dựng. Đặc biệt, việc các tỉnh ở Tây Nam Bộ được phê duyệt Quy hoạch có vai trò rất quan trọng, vì vừa là khung pháp lý cho việc quản lý và đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, vừa là kim chỉ nam cho giai đoạn phát triển của vùng trong thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050. Đây được xem là những yếu tố quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong năm 2024.

“Tôi cho rằng, chính những điều trên sẽ tạo nên nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản của khu vực Tây Nam Bộ “cất cánh”, trong năm 2024. Bởi, Tây Nam Bộ sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và tăng trưởng kinh tế cao; đây cũng là khu vực có hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm được khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2023-2025”, ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ đánh giá về tình hình thị trường bất động sản Tây Nam Bộ trong năm 2024.

Còn theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính và tiền tệ quốc gia, việc sửa đổi 03 đạo luật lớn (gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai) là bước tiến lớn về hoàn thiện thể chế, góp phần khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tạo nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản trong nước nói chung, khu vực Tây nam Bộ nói riêng phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn.

Có thể thấy, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ hiện đang bước vào vận hội mới, với nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Khi khu vực này đang nhận được sự quan tâm, đầu tư nguồn vốn từ Chính Phủ trong việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Cạnh đó, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực rót vốn đầu tư trực tiếp để phát triển các khu công nghiệp, cao ốc văn phòng, các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm thương mại...

Vì thế, những năm qua, bộ mặt đô thị Tây Nam Bộ ngày càng khang trang hiện đại, với các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị hiện đại, góp phần thu hút người lao động trong và ngoài nước đến an cư lạc nghiệp. Từ đó, giúp cho thị trường bất động sản Tây Nam Bộ nhận được sự quan tâm của các Nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như có thêm nhiều cơ hội để “cất cánh” trong năm 2024.

Dự án Novaworld Phan Thiết đang được tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Bài 2: Chính quyền địa phương vào cuộc, hàng trăm dự án được 'gỡ khó'

 - Hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 142 dự án bất động sản, nhà ở trong tổng số 191 dự án mà các địa phương đã báo cáo. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ khó khăn cho 44 dự án trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc, đạt 30%.
Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.