Loạn tình trạng phân lô tại Bảo Lộc, Lâm Đồng: Cơ chế “hiến đất làm đường” đã bị lợi dụng ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đồi chè, cà phê tại vùng chè B’Lao (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã bị “xẻ thịt” để phân lô, bán nền. Nhiều chủ đất này đã lợi dụng cơ chế “hiến đất làm đường” để xây dựng hệ thống đường nội bộ, “lách luật” cho đủ điều kiện để phân lô, bán nền ồ ạt.
Một “dự án” trái phép tại Bảo Lộc.
Một “dự án” trái phép tại Bảo Lộc.

Theo tìm hiểu, để việc phân lô diễn ra nhanh gọn, nhiều chủ đất “tự nguyện hiến đất làm đường” để tiện cho việc tách thửa đất diện tích lớn thành những lô nhỏ vài trăm m2. Như một cặp vợ chồng có đơn “xin hiến đất làm đường”, chia tách đất trên các thửa đất số 120, 121, tờ bản đồ số 9 (xã ĐamB’ri) tổng diện tích hơn 30.500m2.

Hiện trạng khu đất này đang trồng cà phê và có sẵn đường hẻm rộng 7m do hộ gia đình cá nhân tự mở (có đơn xin hiến đất làm đường đi chung do UBND xã xác nhận ngày 23/12/2020). Tuyến đường này đã rải đá dăm nhưng chưa được chỉnh lý trên giấy chứng nhận và hồ sơ địa chính.

Tương tự, một hộ khác đề nghị tách thửa trên thửa đất số 20, tờ bản đồ số 12 (xã ĐamB’ri) diện tích gần 7.000m2; một hộ xin tách thửa đất số 303, tờ bản đồ số 12 (xã ĐamB’Ri) với diện tích 3.500m2. Cả hai thửa đất này đều đã có đường hiện trạng rộng 6m do hộ gia đình tự mở (có đơn xin “hiến đất làm đường” và được UBND xã xác nhận), dọc theo đường hiện trạng cũng được đặt cống thoát nước và hiện đã san ủi, đang là đất trống.

Bằng hình thức “hiến đất mở đường”, rồi đề nghị tách thửa, nhiều hộ dân khác tại xã ĐamB’ri đã lập hồ sơ xin tách thửa những lô đất hàng chục ngàn m2 thành nhiều lô nhỏ khác nhau.

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc hồi tháng 1/2021, qua thông tin do Chi nhánh VPĐKĐĐ Bảo Lộc cung cấp, thời gian qua trên địa bàn TP có trên 40 trường hợp hộ gia đình, cá nhân đề nghị hiến đất mở đường để tách nhiều thửa đất. Một lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc cho biết, việc tách thửa thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT.

Việc triển khai các bước tiếp theo của hoạt động tách thửa đất, phải thực hiện đảm bảo đúng quy hoạch, đúng quyền sử dụng đất. Ví dụ đất nông nghiệp tách thửa phải đảm bảo trên 500m2/lô, đất ở thực hiện theo đúng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu đã được duyệt. Vì vậy, dù có “ôm” những lô đất đã tách thửa trên, người mua vẫn có thể không được chuyển mục đích sử dụng đất, không được xây dựng nhà ở.

Tại Bảo Lộc, "dự án" bất động sản 36ha tại xã ĐamB’ri đang là một “điểm nóng”. Theo báo cáo ngày 31/5/2021 của UBND TP Bảo Lộc, khu vực 36ha này thuộc quyền sử dụng của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) thời gian gần đây.

Quá trình sử dụng, các hộ này đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông, sau đó chuyển nhượng một phần diện tích 5,6ha cho 8 hộ gia đình, cá nhân; và thực hiện chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở với 2ha.

Sau khi chuyển mục đích sử dụng, các hộ đã được Sở TN&MT tách một số diện tích thành 72 thửa đất (trên thực tế, có dấu hiệu cho thấy các hộ đã chia thành hàng trăm lô). Hiện chưa cơ quan thẩm quyền nào cấp phép đầu tư dự án bất động sản với khu vực trên.

Trong báo cáo mới đây, UBND Bảo Lộc cũng “điểm danh” hàng loạt cái tên như ĐamB’ri Hill Village 1 Bảo Lộc (người SDĐ Đỗ Viết Thức); ĐamB’ri Hill Village 2 (người SDĐ Phan Đình Hưng); Ecovill (người SDĐ Hồ Thúy Loan); Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến (người SDĐ Nguyễn Ánh); Kiwuki (người SDĐ Trần Ngọc Tùng)... Các khu vực trên đều là do hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục tách thửa sau đó chuyển quyền người SDĐ với hộ gia đình, cá nhân khác có nhu cầu; nhưng được các đối tượng “cò” đất đặt tên thành "dự án bất động sản" nhằm thu hút người mua. Thực tế các khu vực này chưa được cấp phép.

Đến nay trên địa bàn Bảo Lộc chỉ có 6 dự án được cấp chủ trương đầu tư BĐS, trong đó 4 đã hoàn thiện hạ tầng và đang thực hiện giao dịch. Hai dự án còn lại gồm dự án khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt (phường 1) và dự án Khu dân cư trung tâm xã ĐamB’ri đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án với lý do chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư.

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 9.555 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam

(PLVN) - Sáng 12/1, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.