Lãnh đạo TP Hà Nội đối thoại với công nhân lao động: Nhiều kiến nghị liên quan đến nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 23/5, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Hà Nội với đại diện gần 2,7 triệu người lao động trên địa bàn thành phố, nhiều ý kiến đề nghị thành phố cần có thêm các dự án nhà ở xã hội mới, cũng như các chính sách hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Quang Thanh chủ trì Hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Quang Thanh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để trao đổi, đối thoại và cùng nhau bàn bạc, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đời sống, việc làm của công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là CNLĐ tại các khu công nghiệp (KCN) và chế xuất của thành phố. Chính quyền thành phố luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị nhất, sẽ đáp ứng tối đa những nguyện vọng chính đáng của người lao động.

Tại Hội nghị, vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) nhận được nhiều ý kiến quan tâm. Theo nhiều CNLĐ, hiện nay, trên địa bàn có nhiều KCN và có rất nhiều công nhân, các cặp vợ chồng trẻ phải đi thuê nhà trọ. Bởi vậy, các ý kiến đề nghị thành phố xem xét phương án để có thêm các dự án NƠXH mới, cũng như các chính sách hỗ trợ vay mua NƠXH. Cùng với đó, thành phố sớm ban hành thủ tục đầu tư phát triển NƠXH, trong đó có một số nội dung về giao đất, quyền lợi ưu đãi của chủ đầu tư hay việc xác định đúng đối tượng được mua.

Giải đáp những thắc mắc của CNLĐ, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, hiện có 58 dự án phát triển NƠXH. Sở Xây dựng Hà Nội đã trình xây dựng 4/5 dự án NƠXH tập trung. Với tổng 58 dự án, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 60 nghìn căn hộ NƠXH. Bên cạnh đó, thành phố cũng tạo điều kiện để người lao động mua NƠXH, có những ưu đãi và trả tiền linh hoạt; vấn đề vay vốn sẽ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nói thêm về vấn đề này, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, thời gian qua, Đảng, nhà nước, thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở cho CNLĐ. Tuy nhiên, TP Hà Nội triển khai còn chậm do nhiều nguyên nhân. Nhu cầu của CNLĐ về mua, thuê NƠXH còn cách xa so với cung ứng của thành phố.

Vì vậy, ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, trong năm 2024 và thời gian còn lại của nhiệm kỳ phải khởi công được các khu NƠXH theo đúng quy hoạch. Các sở, ban, ngành phải xác định đây là “món nợ” với CNLĐ trên địa bàn thành phố. UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác phải xử lý công việc với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt để có quỹ nhà cung ứng cho CNLĐ. Ngoài chính sách của Trung ương, sắp tới khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua, Hà Nội sẽ có thêm quyền nhất định để ban hành một số cơ chế đặc thù về hỗ trợ cho phúc lợi xã hội nói chung, trong đó có chính sách hỗ trợ để CNLĐ có thể thuê, mua NƠXH.

Sau khi nghe ý kiến của CNLĐ và các sở, ban, ngành, kết luận Hội nghị, ông Trần Sỹ Thanh nêu rõ, những trao đổi của CNLĐ tại Hội nghị là những ý kiến rất sát với thực tế đời sống, đồng thời giao các cơ quan chức năng tiếp tục tháo gỡ; cái gì làm ngay thì phải xác định được thời gian, cái gì cần nghiên cứu thì phải có lộ trình, rõ quan điểm, cách làm.

Vấn đề NƠXH là vấn đề nổi cộm, căn cốt nhất trong những vấn đề đã nêu tại Hội nghị. Đây cũng là nội dung cả hệ thống chính trị của thành phố đang vào cuộc nhưng vẫn còn chậm so với yêu cầu, kế hoạch. Thành phố phấn đấu năm 2024 sẽ có những dự án khởi công và hoàn thành được, từ đó tạo ra quỹ nhà cho CNLĐ. Đồng thời sẽ thực tế hơn quá trình tiếp cận hồ sơ, thủ tục, quy trình thực hiện; có chính sách hỗ trợ để người đáng được hưởng sẽ được hưởng; quan tâm đến một loạt thiết chế khác như thiết chế văn hóa để CNLĐ ổn định cuộc sống, trong đó công tác khảo sát phải sâu sát và Liên đoàn Lao động thành phố cần tiếp tục làm tốt công tác này.

Về chính sách an sinh xã hội, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của người lao động về tiền lương, tiền công để có những quyết sách trình HĐND thành phố cho phù hợp lộ trình phát triển Thủ đô. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ cùng với Liên đoàn Lao động thành phố triển khai công việc bằng trách nhiệm cao nhất, giải quyết kiến nghị nhanh nhất để giải quyết mong muốn của CNLĐ.

Trong khoản 1 Điều 27 dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), dành một nội dung rất quan trọng về vấn đề NƠXH cho CNLĐ. Theo đó, ngoài chính sách của Trung ương, sẽ có những chính sách cởi mở hơn, triển khai nhanh hơn, đây là tiền đề tốt để thu hút lực lượng lao động ở các địa phương khác về làm việc tại Hà Nội...

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.