Làm việc từ xa không chỉ là mô hình của người lao động tự do

(PLVN) - Làm việc từ xa - một mô hình đã từ lâu là một khái niệm được đem ra thảo luận nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng. Tuy nhiên, Covid-19 sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và có thể cả tương lai của thiết kế văn phòng nói chung.

Làm việc từ xa không chỉ là mô hình của người lao động tự do

Đó chính là nhận định của bà Trang Bùi – Giám đốc cấp cao của JLL Việt Nam. Ngoài ra, JLL Việt Nam cũng cho rằng, trong tương lai của văn phòng làm việc hậu Covid-19 sẽ có nhiều xu hướng thay đổi. 

Rõ là các biện pháp cách ly xã hội đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Việt Nam cũng coi giãn cách xã hội là một biện pháp hiệu quả trong phòng và tránh lây nhiễm Covid -19.

Do vậy, nhằm duy trì hoạt động, cũng như chuẩn bị các kịch bản nhằm sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng tiêu cực do tác động của Covid -19, hầu hết các công ty đã thực hiện các quy định cách ly. Trong đó, mô hình làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu. Số lượng người lao động làm việc tại nhà đạt mức cao kỷ lục.

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL, làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc CNTT. Tuy nhiên, dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này - một khái niệm đã khá quen thuộc nhưng là mô hình chưa được thực hiện hóa trên diện rộng tại Việt Nam.

Cũng theo giám đốc thị trường của JLL Việt Nam, thước đo năng suất làm việc có thể sẽ không dựa vào việc nhân viên có mặt ở văn phòng hay không. “Do vậy, sau khi đại dịch được kiểm soát, JLL tin rằng mô hình làm việc từ xa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù có nhiều thách thức, đặc biệt là ở các quốc gia nơi đa phần dân số sống trong không gian nhà nhỏ và không thuận lợi để làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng các công ty chú trọng hơn đến kế hoạch kinh doanh liên tục và xây dụng mô hình làm việc từ xa tốt hơn”, chuyên gia JLL cho hay.

Đồng thời, JLL cũng khuyến cáo, doanh nghiệp cần lên chiến lược cho hậu Covid-19, có thể cho phép nhân viên lựa chọn địa điểm tùy theo nhu cầu công việc. Trong tương lai, không gian văn phòng có thể dành cho các công việc cần có sự tương tác với đồng nghiệp, những công việc có thể làm một mình sẽ tiếp tục thực hiện từ xa. 

Covid-19 tác động đến thị trường văn phòng truyền thống và thậm chí là góp phần thay đổi cách các công ty chọn thuê văn phòng. Tuy nhiên, trong tương lai phương thức tổ chức văn phòng như thế nào là câu hỏi mà các doanh nghiệp phải tính để duy trì tính hiệu quả công việc.

Có thể nhìn thấy, các chính sách mới về sức khỏe và vệ sinh được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn văn phòng, chẳng hạn như việc nâng cao chất lượng không khí trong văn phòng, cung cấp các dung dịch vệ sinh cho bàn ghế, điện thoại, chuột và bàn phím. Khi làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn nữa, công nghệ và các không gian linh hoạt sẽ là hạng mục đầu tư cố định của doanh nghiệp. Vì vậy, những tòa nhà chú trọng đầu tư vào hạng mục sức khỏe và không gian xanh cho người lao động sẽ chiếm ưu thế. 

Ngoài ra, JLL Việt Nam cũng dự đoán Covid-19 sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến trong tương lai. “Nên đã đến lúc suy nghĩ cho chiến lược đầu tư văn phòng sau khi đại dịch được kiểm soát, để nâng cao hiệu quả danh mục đầu tư”, đại diện JLL kết luận.

Theo báo cáo mới nhất của JLL trong quý 1 2020, nguồn cung văn phòng tại TP HCM và Hà Nội đạt tổng cộng hơn 4.3 triệu m2. Chủ nhà của các tòa nhà lớn có nhiều diện tích trống có thể cần xem xét giá thuê và chiến lược cho thuê để thu hút hơn.

Giá cho thuê văn phòng trung bình tại TP HCM và Hà Nội lần lượt đạt 30 USD/m2/tháng và 17,9 USD/m2/tháng. JLL quan sát thấy một vài chủ nhà đã xem xét hoặc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho khách thuê dưới dạng miễn hoặc giảm tiền thuê, phí dịch vụ hoặc phụ phí trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định của chính phủ trong tháng 04/2020.

Bà Kiều Tuệ Mẫn – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn KDI Holdings tham gia lễ trao Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022

Vega City Nha Trang được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương

(PLVN) - Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương - International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới.
Lãnh đạo TP Cần Thơ ra “tối hậu thư”, quyết liệt xử phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

Lãnh đạo TP Cần Thơ ra “tối hậu thư”, quyết liệt xử phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành công văn số 2426 về việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Hoàng Anh Mê Kông (chủ đầu tư tòa nhà chung cư Tây Nguyên Plaza, quận Cái Răng, TP Cần Thơ); buộc công ty này phải chấp hành nghĩa vụ nộp phạt với số tiền 400 triệu đồng.
Chớp mắt mùa hoa lộc vừng

Chớp mắt mùa hoa lộc vừng

Hà thành lộc vừng đang nở rộ, buông những chùm hoa tựa chuỗi đèn lồng đỏ rực trong vòm lá. Nhưng hoa lộc vừng xuất hiện như chỉ trong chớp mắt và mùa hoa cũng qua rất nhanh, để lại sự tiếc nuối khó nguôi ngoai…