Làm việc từ xa không chỉ là mô hình của người lao động tự do

(PLVN) - Làm việc từ xa - một mô hình đã từ lâu là một khái niệm được đem ra thảo luận nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng. Tuy nhiên, Covid-19 sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và có thể cả tương lai của thiết kế văn phòng nói chung.

Làm việc từ xa không chỉ là mô hình của người lao động tự do

Đó chính là nhận định của bà Trang Bùi – Giám đốc cấp cao của JLL Việt Nam. Ngoài ra, JLL Việt Nam cũng cho rằng, trong tương lai của văn phòng làm việc hậu Covid-19 sẽ có nhiều xu hướng thay đổi. 

Rõ là các biện pháp cách ly xã hội đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Việt Nam cũng coi giãn cách xã hội là một biện pháp hiệu quả trong phòng và tránh lây nhiễm Covid -19.

Do vậy, nhằm duy trì hoạt động, cũng như chuẩn bị các kịch bản nhằm sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng tiêu cực do tác động của Covid -19, hầu hết các công ty đã thực hiện các quy định cách ly. Trong đó, mô hình làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu. Số lượng người lao động làm việc tại nhà đạt mức cao kỷ lục.

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL, làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc CNTT. Tuy nhiên, dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này - một khái niệm đã khá quen thuộc nhưng là mô hình chưa được thực hiện hóa trên diện rộng tại Việt Nam.

Cũng theo giám đốc thị trường của JLL Việt Nam, thước đo năng suất làm việc có thể sẽ không dựa vào việc nhân viên có mặt ở văn phòng hay không. “Do vậy, sau khi đại dịch được kiểm soát, JLL tin rằng mô hình làm việc từ xa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù có nhiều thách thức, đặc biệt là ở các quốc gia nơi đa phần dân số sống trong không gian nhà nhỏ và không thuận lợi để làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng các công ty chú trọng hơn đến kế hoạch kinh doanh liên tục và xây dụng mô hình làm việc từ xa tốt hơn”, chuyên gia JLL cho hay.

Đồng thời, JLL cũng khuyến cáo, doanh nghiệp cần lên chiến lược cho hậu Covid-19, có thể cho phép nhân viên lựa chọn địa điểm tùy theo nhu cầu công việc. Trong tương lai, không gian văn phòng có thể dành cho các công việc cần có sự tương tác với đồng nghiệp, những công việc có thể làm một mình sẽ tiếp tục thực hiện từ xa. 

Covid-19 tác động đến thị trường văn phòng truyền thống và thậm chí là góp phần thay đổi cách các công ty chọn thuê văn phòng. Tuy nhiên, trong tương lai phương thức tổ chức văn phòng như thế nào là câu hỏi mà các doanh nghiệp phải tính để duy trì tính hiệu quả công việc.

Có thể nhìn thấy, các chính sách mới về sức khỏe và vệ sinh được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn văn phòng, chẳng hạn như việc nâng cao chất lượng không khí trong văn phòng, cung cấp các dung dịch vệ sinh cho bàn ghế, điện thoại, chuột và bàn phím. Khi làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn nữa, công nghệ và các không gian linh hoạt sẽ là hạng mục đầu tư cố định của doanh nghiệp. Vì vậy, những tòa nhà chú trọng đầu tư vào hạng mục sức khỏe và không gian xanh cho người lao động sẽ chiếm ưu thế. 

Ngoài ra, JLL Việt Nam cũng dự đoán Covid-19 sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến trong tương lai. “Nên đã đến lúc suy nghĩ cho chiến lược đầu tư văn phòng sau khi đại dịch được kiểm soát, để nâng cao hiệu quả danh mục đầu tư”, đại diện JLL kết luận.

Theo báo cáo mới nhất của JLL trong quý 1 2020, nguồn cung văn phòng tại TP HCM và Hà Nội đạt tổng cộng hơn 4.3 triệu m2. Chủ nhà của các tòa nhà lớn có nhiều diện tích trống có thể cần xem xét giá thuê và chiến lược cho thuê để thu hút hơn.

Giá cho thuê văn phòng trung bình tại TP HCM và Hà Nội lần lượt đạt 30 USD/m2/tháng và 17,9 USD/m2/tháng. JLL quan sát thấy một vài chủ nhà đã xem xét hoặc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho khách thuê dưới dạng miễn hoặc giảm tiền thuê, phí dịch vụ hoặc phụ phí trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định của chính phủ trong tháng 04/2020.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có cảng cạn, Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ rộng gần 50ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 49,58 ha, dân số khoảng 1.800 người.