Lãi suất tiền gửi tăng giảm trái chiều

Vietcombank điều chỉnh giảm 0,1% với hầu hết các kỳ hạn gửi, trong khi hai "ông lớn" khác là VietinBank và BIDV lại tăng. 

Theo biểu lãi suất mới nhất của BIDV, các khoản tiền gửi kỳ hạn một tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8% mỗi năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2% một năm, tương đương với kỳ hạn 5 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng trở lên ngân hàng áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9% mỗi năm.

Tương tự, VietinBank cũng có động thái tăng lãi suất tiền gửi. Với các kỳ hạn dưới 6 tháng ngân hàng này giữ nguyên nhưng lãi suất từ 6 đến 9 tháng đã tăng từ mức 5,5-5,7% lên 5,8% một năm; lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 6,5% lên 6,8% một năm.

lai-suat-tien-gui-tang-giam-trai-chieu

Ngân hàng tăng giảm lãi suất tiền gửi trái chiều nhau. Ảnh:PV.

Trong khi đó, trái ngược với động thái trên, mới đây Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã hạ lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn thêm 0,1%. Như vậy, Vietcombank hiện được xem là ngân hàng có mức lãi suất huy động thấp nhất trong nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, cũng như thấp nhất trên toàn hệ thống.

Việc hạ lãi suất của Vietcombank được xem là khá bất ngờ bởi thời điểm hiện nay đã gần kề cuối năm tài chính 2017 - thời điểm mà nhu cầu về vốn của nền kinh tế thường tăng cao. 

Theo lý giải của lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương, động thái giảm lãi suất tiền gửi là do nguồn vốn của nhà băng khá dồi dào. Ông cho rằng khi ngân hàng kinh doanh thì phải tính đến lợi nhuận, nhưng việc cho vay còn phải tính toán kỹ đến các tỷ lệ mà Ngân hàng Nhà nước quy định, cũng như hệ số an toàn vốn.

Trong khi đó, dù ngân hàng đã giảm lãi suất huy động xuống mức thấp hơn nhiều so với các ngân hàng khác nhưng tiền gửi vẫn chảy về khá mạnh. Để tiết giảm chi phí trả lãi nguồn vốn, ngân hàng lại phải tranh thủ đẩy kinh doanh trên liên ngân hàng.

Nhìn nhận về diễn biến trái chiều của lãi suất huy động giữa các "ông lớn ngân hàng", Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, việc các ngân hàng lớn thay đổi lãi suất huy động có lẽ xuất phát từ nhu cầu về vốn khác nhau.

Một số nhà băng giảm nhẹ lãi suất tiền gửi là để cơ cấu lại nguồn vốn, trong khi số khác tăng lên có thể do nhu cầu cho vay cuối năm lớn, nên họ tăng cường hút vốn. Hơn nữa, mục tiêu tăng tín dụng năm nay là trên 20% nhưng đến hết tháng 10, tín dụng toàn ngành mới tăng trưởng 13,6%, tức còn room gần 7%. Đây là dư địa lớn để các ngân hàng tăng tốc cho 2 tháng cuối năm. 

Thực tế cho thấy trên thị trường liên ngân hàng 3 tuần qua, lãi suất tăng lên và đã chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng. Ngân hàng Nhà nước phải tăng bơm tiền ra hệ thống, với tuần đến ngày 10/11 tổng cộng là 26.000 tỷ đồng - mức cao nhất kể từ tháng 2/2017.

Theo ông Hiếu, đây là tín hiệu cho thấy thanh khoản đang có dấu hiệu căng thẳng tạm thời và điều này hoàn toàn bình thường. Bởi nhu cầu thanh khoản sẽ gia tăng khi mùa cao điểm cuối năm đang đến gần; mặc khác, tốc độ tăng huy động thời gian qua cũng chậm hơn cho vay nên giờ các ngân hàng phải đẩy mạnh việc hút vốn. 

Riêng động thái giảm lãi suất tiền gửi của Vietcombank, các chuyên gia cho là tín hiệu tốt, có thể sẽ kéo theo một vài ngân hàng khác hạ lãi suất huy động trong thời gian tới. Bởi lẽ, hiện nay nhiều nhà băng có thanh khoản tốt, hoàn toàn có điều kiện để hạ lãi suất huy động nhưng vì mục tiêu thị phần nên vẫn chấp nhận phải hy sinh một phần lợi nhuận của mình.

Theo VnExpress
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công đạt 37,8%

(PLVN) - Chiều 12/10, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.
Một góc thành phố Cao Lãnh.

Đồng Tháp: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách Trung ương với số vốn là 2.005 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 391/UBND-ĐTXD về việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (vốn ngân sách Trung ương) tỉnh Đồng Tháp (đợt 2) với tổng vốn 2.005 tỷ đồng để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

(PLVN) - Hầu hết các hộ đã thống nhất việc kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong, chỉ còn lại 3/389 . Việc cưỡng chế này nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và và đường dẫn hai đầu cầu để được triển khai theo đúng tiến độ.
Ảnh minh họa từ internet.

Hà Nội 'gọi tên' các dự án chuẩn bị phải thu hồi

(PLVN) - UBND TP Hà Nội lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.
Kiến trúc cầu mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp, Đông Dương sang bờ Bắc khu vực phát triển mới Bắc sông Hồng.

Hà Nội tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản số 3453/UBND-ĐT ngày 11/10 đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội và giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội, Công ty CP Him Lam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo quy định của Luật Kiến trúc.
Ảnh minh họa.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, nắm bắt thông tin và kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?