Kinh nghiệm xây dựng chính sách bất động sản du lịch ở một số quốc gia trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -   Sự phát triển du lịch của Indonesia, Singapore, Thái Lan rất đáng để Việt Nam học hỏi, đặc biệt là các chính sách phát triển bất động sản du lịch. 

Bất động sản góp phần quan trọng thu hút khách du lịch tới Singapore

Singapore có thu nhập đầu người cao và là trung tâm kinh doanh và vận tải toàn cầu. Là nơi phát triển về kinh tế, du lịch... Sân bay Singapore đã đạt 450 giải thưởng và là sân bay tốt nhất toàn cầu.

Kinh nghiệm xây dựng chính sách bất động sản du lịch ở một số quốc gia trên thế giới ảnh 1

Ông Jeffefy Foo - Nguyên Chủ tịch Viện các Đại lý BĐS Singapore.

Để phát triển du lịch, Singapore có cơ quan chuyên trách là STB – Cơ quan Tiếp thị hình ảnh và Quảng bá điểm đến du lịch. Cơ quan này có mạng lưới rộng và thúc đẩy sự phát triển du lịch, tăng cường tính cạnh tranh và thông qua đó phát triển du lịch tại Singapore.

Theo ông Jeffefy Foo - Nguyên Chủ tịch Viện các Đại lý BĐS Singapore (IEA) - Phát triển du lịch tại Singapore không chỉ là tăng lượt khách mà tăng nguồn lực du lịch và đây cũng là một thách thức của toàn cầu hoá.

"Chúng tôi có sự tham gia của các ngành dịch vụ để quảng bá du lịch của chúng tôi. Sự tham gia của các hạng mục khác như sân golf, khu trung tâm mua sắm, vườn thú, karaoke, quán bar… cũng đóng góp vào việc thu hút khách du lịch."

Đặc biệt, theo ông Jeffefy Foo, tại Singapore, các loại hình bất động sản du lịch khác nhau cũng phát triển để cung cấp nhiều lựa chọn lưu trú cho khách du lịch như khách sạn 4 sao, 5 sao, villa, nhà nghỉ…

"Chúng tôi cũng có một số đơn vị Nhà nước tham gia lĩnh vực du lịch và bất động sản du lịch. Cơ quan quản lý đất đai, Cơ quan xây dựng, Cơ quan tiền tệ, Cơ quan quản lý các doanh nghiệp… cũng tham dự vào lĩnh vực bất động sản du lịch." ông nói.

Riêng về thị trường bất động sản du lịch Singapore, nguyên Chủ tịch Viện các Đại lý BĐS Singapore cho biết, có sự tham vấn giữa các bên khác nhau. Ví như khi khởi công một dự án thì cần có sự tham dự của nhiều bên. Đặc biệt, trong đó có các mã phân loại có thể tham gia vào hoạt động xây dựng và kinh doanh.

STB – cơ quan trực thuộc Bộ Thương Mại của Singapore nên phải có trách nhiệm với sự phát triển bền vững và lâu dài của du lịch. Ngoài ra, có sự tham vấn, chi phối của Chính phủ vào sự phát triển của thị trường bất động sản du lịch.

UERA – Cơ quan tái phát triển của đô thị, sẽ cung cấp giấy phép, để có được giấy phép này các doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu về chiều cao, sự phân bổ diện tích đất, tỷ lệ xây dựng… Việc sở hữu đất sẽ tuỳ thuộc diện tích và vị trí của mảnh đất đó. Và đơn vị quản lý sẽ là UERA.

SERA – Cơ quan pháp quy trực thuộc hệ thống luật pháp của Singapore sẽ quản lý các tài sản đất công của quốc gia.

Liên quan đến thuế, Singapore có các loại thuế là thuế bất động sản, thuế thu nhập. Chúng tôi có cơ quan Thuế nội địa quản lý chịu trách nhiệm về vấn đề này.

IARS quản lý thuế của chúng tôi cũng như dự thảo các quy định về thuế với các loại thuế khác nhau. Tất cả các hoạt động giao dịch về bất động sản sẽ phải đăng ký với cơ quan thuế.

SSIC – mã phân loại ngành của Singapore cũng phục vụ cho công tác đăng ký và quản lý tốt hơn cho các doanh nghiệp. SICC là mã chuẩn hơn, chi tiết hơn để phân loại doanh nghiệp sau đó áp các quy định thuế khác nhau. Với các hệ mã khác nhau sẽ phân biệt được các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Điều đó tốt cho sự phát triển của các ngành như bất động sản, du lịch và nhà ở.

"Các nhà phát triển địa ốc phải chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin và chấp hành các quy định của Chính phủ thì mới được triển khai dự án. Singapore cũng rất cởi mở và cho phép người nước ngoài mua bất động sản nhưng họ phải chịu một số các quy định về thuế." ông chia sẻ

Indonesia hỗ trợ đặc biệt về thuế, thuê đất để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp bất động sản du lịch

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Indonesia, ông Rusmin Lawin, Chủ tịch Hội Công nghệ BĐS Indonesia, Phó Chủ tịch Phụ trách Đối ngoại của Hiệp hội BĐS Indonesia cho biết:

"Mỗi vùng mỗi khu vực của Indonesia đều có những đặc điểm về địa hình, khí hậu khác nhau. Vì vậy chúng tôi đều có những chính sách khác nhau để khai thác triệt và phát triển ngành du lịch.

Đơn cử như Bali - một trong những điểm đến rất được quan tâm nên chúng tôi cũng đang cố để tạo nên 3 Bali mới. Cùng với đó, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo để thu hút du lịch."

Kinh nghiệm xây dựng chính sách bất động sản du lịch ở một số quốc gia trên thế giới ảnh 2

Ngoài ra, cũng theo ông Rusmin Lawin, Indonesia còn rất nhiều địa phương khác có sức hút phát triển du lịch. Có những vùng đặc khu kinh tế, chiến lược quốc gia để phát triển du lịch; Có các hồ địa lý hay công viên núi lửa, công viên văn hóa sinh thái địa chất được khai thác để phát triển du lịch.

"Bên cạnh những ưu tiên về tự nhiên, chúng tôi cũng có những chính sách hỗ trợ đặc biệt về thuế, thuê đất... để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp bất động sản du lịch. Đặc biệt, hành lang pháp lý cũng phải thông thoáng, cởi mở. Vì có thị trường du lịch phát triển mạnh mẽ như trên cùng những hành lang pháp lý thuận lợi nên thị trường bất động sản của Indonesia rất sôi động." - ông nói

Thái Lan - xây dựng nhóm đầu tư tinh hoa phát triển du lịch xanh

TS. Sopon Pornchokchai, Chủ tịch Hội đồng định giá BĐS Thái Lan, Chủ tịch Liên đoàn BĐS Thái Lan tiết lô bí kíp phát triển du lịch ở đất nước này: "Chúng tôi có một số khu nghỉ dưỡng rất được ưa chuộng bởi khách châu Á, cũng có những khu du lịch rất thích hợp với nhu cầu của du khách châu Âu, chúng tôi cũng có những khu du lịch dạng condotel để làm nghỉ dưỡng và thu hút nhà đầu tư. Ở Thái Lan chúng tôi cũng có khu du lịch kết hợp với thể thao. Chúng tôi đã quy hoạch vùng rất thích hợp cho hoạt động du lịch thể thao với sự tham gia của một số quốc gia vùng sông Mê Kông.

Chúng tôi cũng có cổng thông tin về các dự án bất động sản du lịch. Như vây, ai muốn mua hay đầu tư có thể vào công thông tin này để tìm hiểu thông tin."

So sánh với Việt Nam, ông nói: "Việt Nam có những điểm tương đồng với Thái Lan, đó là du lịch bền vững hướng đến phát triển xanh. Những người có thu nhập cao rất muốn đầu tư vào các sản phẩm bất động sản xanh như vậy. Ở Thái Lan chúng tôi có tầng lớp tinh hoa, Việt Nam cũng có thể xây dựng nhóm nhà đầu tư, du lịch tinh hoa. Đây là nhóm nhà đầu tư rất tiềm năng với thị trường bất động sản du lịch và bất động sản cao cấp."

Chủ tịch Liên đoàn BĐS Thái Lan cũng cho biết, Thái Lan có rất nhiều các điều luật, chính sách chi phối hoạt động của thị trường bất động sản du lịch.

Về chính sách phân vùng, Thái Lan cũng quy định không phải khu vực nào cũng được phép xây dựng.

Về mối quan ngoại liên quan đến vấn đề an ninh. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều bất động sản ở gần cung điện, khu quân đội. Ngoài ra, tại Thái Lan, nếu muốn mua đất gần các khu vực biên giới để làm bất động sản du lịch cũng không vấn đề gì.

Kinh nghiệm xây dựng chính sách bất động sản du lịch ở một số quốc gia trên thế giới ảnh 3

TS. Sopon Pornchokchai, Chủ tịch Hội đồng định giá BĐS Thái Lan, Chủ tịch Liên đoàn BĐS Thái Lan

"Về quỹ đầu tư, với một dự án bất động sản có giá trị 1 triệu USD, có thể sử dụng đưa vào quỹ uỷ thác đầu tư bất động sản. Bộ Tài Chính, các nhà đầu tư có thể tham gia quỹ này. Tương tự với ngành chứng khoán, ngành bất động sản cũng có những cách huy động vốn khác nhau." TS. Sopon Pornchokchai nói.

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Hoà Bình cần gắn với phát triển xanh, gắn với phát triển văn hóa.

Hiến kế cho Hòa Bình phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: "Muốn có trái chín phải phát triển bằng xanh"

(PLVN) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình đã trỗi dậy do sở hữu những lợi thế về văn hóa, cơ sở hạ tầng... Tuy nhiên, làm sao để du lịch nghỉ dưỡng Hòa Bình phát triển xứng tầm, không bị lai ghép, đổ vỡ. Nhiều chuyên gia chung quan điểm, HÒa Bình phải coi trọng yếu tố văn hóa, yếu tố tự nhiên, như cách nói của Luật sư Trương Thanh Đức: "Muốn có trái chín phải phát triển bằng xanh"
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.