Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Sai phạm hàng loạt trong đấu thầu, xây dựng cơ sở vật chất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Được đầu tư hàng chục triệu USD, nhưng Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (KLHTTQG) lại sớm trở nên "hoàng tàn".  Một phần câu trả lời nằm trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ: Một số hạng mục đầu tư có dấu hiệu gây thiệt hại nguồn vốn nhà nước.

Nhiều hạng mục tại SVĐ Mỹ Đình đang xuống cấp khiến sửa chữa nhiều lần, gây thất thoát ngân sách nhà nước
Nhiều hạng mục tại SVĐ Mỹ Đình đang xuống cấp khiến sửa chữa nhiều lần, gây thất thoát ngân sách nhà nước

Công trình nào cũng dính sai phạm

Theo Thông báo số 1016/ TB- TTCP về Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia cho biết, hàng loạt công trình tu bổ, sửa chữa trong KLHTTQG đều có sai phạm.

Đó là việc kê khống tài chính lên nhiều lần khi mua vật tư và nhiều nhà thầu không đạt năng lực vẫn trúng thầu xây dựng.

Dự án cải tạo Nhà bảo tàng Olympic (cũ) thành nhà làm việc mới, công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và phát triển Hà Nội trúng thầu thi công đã không thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Một số nội dung thi công được chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát nghiệm thu sai khối lượng, nghiệm thu khống khối lượng, nghiệm thu không đúng với thiết kế, dẫn đến giá trị quyết toán sai tăng hơn 264 triệu đồng. Thanh tra Chinh phủ yêu cầu lãnh đạo KLHTTQG phải giảm trừ quyết toán và thu hồi số tiền nói trên.

Dự án lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, việc thực hiện lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi bằng điện trong khi hệ thống làm nóng nước bể bơi bằng gas vẫn đang còn sử dụng được bình thường, gây lãng phí nguồn vốn nhà nước.

Trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật về xây dựng, lập báo cáo không đúng quy định về dự phòng phí làm tăng giá trị tổng dự toán hơn 340 triệu đồng, thay đổi thiết kế không tổ chức thẩm tra, thẩm định, không thuê tư vấn giám sát thi công mà giao cho các viên chức của khu liên hợp giám sát.

Quá trình giám sát nghiệm thu không đúng khối lượng thực tế thi công dẫn đến giá trị thanh toán sai tăng hơn 182 triệu đồng. Xây dựng giá thiết bị không đúng quy định, xác định giá thiết bị căn cứ theo kết quả thẩm định giá không chính xác dẫn đến giá thiết bị quyết toán cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu thiết bị sau thuế; chênh lệch số tiền hơn 6,1 tỉ đồng, có dấu hiệu gây thiệt hại nguồn vốn nhà nước.

Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, đối tác của khu liên hợp là Công ty TNHH TM & DVXD Hoàng Nguyên (đơn vị trúng thầu) đã khắc phục một phần trong số những nội dung sai phạm và nộp 1,8 tỉ đồng cho khu liên hợp (tức là chưa nộp đủ khoản tiền chênh lệch).

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Sai phạm hàng loạt trong đấu thầu, xây dựng cơ sở vật chất  ảnh 1

Cỏ sân tập được được kê khống cao gấp nhiều lần với thực tế

Nhà thầu không có năng lực vẫn trúng thầu

Ở dự án cải tạo nền sân điền kinh của khu liên hợp Mỹ Đình, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dung CCIC Hà Nội lập dự toán áp dụng sai kích thước cọc, áp dụng không đúng mã đơn giá công tác ép cọc làm tăng số tiền đã thanh toán cho đơn vị thi công (Công ty TNHH TM & DVXD Hoàng Nguyên và Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng - CTCP ) không đúng quy định là gần 1,3 tỉ đông. Do đó phải giảm trừ quyết toán số tiền tương ứng.

Nhà thầu trúng thầu thi công nền sân điền kinh là Công ty TNHH thể thao Quang Tuyến không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm nhưng được đơn vị tư vấn đấu thầu đánh giá đạt yêu cầu về năng lực và đề nghị trúng thầu là không đúng quy định của Chính phủ.

Nhà thầu này đã trực tiếp nhập khẩu vật liệu để thi công lớp phủ. Chênh lệch giữa giá trị vật liệu ký hợp đồng thi công và giá trị vật liệu nhập khẩu sau thuế là gần 11,7 tỉ đồng (giá trị vật liệu trong hợp đồng thi công cao hơn 2,46 lần giá trị vật liệu nhập khẩu sau thuế).

Thanh tra Chính phủ yêu cầu khu liên hợp Mỹ Đình thương thảo lại với nhà thầu thi công để giảm giá trị hợp đồng thi công, tránh thất thoát, lãng phí nguồn ngân sách nhà nước.

Dự án cải tạo mặt sân cỏ sân tập số 2 cũng xảy ra tình trạng đơn vị tư vấn áp dụng giá một số vật liệu căn cứ theo báo giá vật liệu của các đơn vị cung cấp tại TP.HCM trong khi công trình thực hiện tại Hà Nội là chưa đúng quy định, dẫn đến giá trị vật liệu tăng không đúng quy định, làm tăng giá trị dự toán thiết kế số tiền là hơn 635 triệu đồng.

Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH xây dựng thương mại thể thao Ánh Dương đã trực tiếp nhập khẩu cỏ Becmuda từ Thái Lan, chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu (chưa tính chi phí vận chuyển, phí lưu kho bãi, phí hải quan) số tiền là hơn 1,6 tỉ đồng (giá cỏ trúng thầu cao hơn 6,2 lần giá nhập cỏ thực tế). Thực tế thi công được quyết toán với giá dự toán được phê duyệt có sự chênh lệch lớn so với giá trị thực tế số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Trường hợp nếu không thu hồi số tiền nói trên, sẽ gây thất thoát nguồn vốn nhà nước.

Tương tự, dự án cải tạo mặt sân cỏ sân tập số 1, cũng có hiện tượng giá trị vật liệu tăng không đúng quy định, làm tăng giá trị dự toán thiết kế số tiền là gần 1,2 tỉ đồng. Còn chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu cỏ (chưa tính chi phí vận chuyển, phí lưu kho bãi, phí hải quan) là hơn 1,7 tỉ đồng (giá trúng thầu cao hơn 4,75 lần giá nhập cỏ thực tế).

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: 'Di sản hoang tàn' của ông Cấn Văn Nghĩa?

(PLVN) - Tại sao SVĐ Mỹ Đình được đầu tư hàng chục triệu USD lại trở nên "hoàng tàn" như vậy? Phải chăng là "di sản bỏ lại" của cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa?

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Sai phạm hàng loạt trong đấu thầu, xây dựng cơ sở vật chất  ảnh 2
Mặt cỏ sân Mỹ Đình quá xấu trong trận Việt Nam gặp Australia tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đất dành cho thể thao được giám đốc cho thuê vô tội vạ

Khi truyền thông lên tiếng SVĐ Mỹ Đình như “bãi cỏ trâu gặm” khiến cho công luận ngỡ ngàng một SVĐ quốc gia lại hoang tàn như vậy. Đây chính là “di sản để lại” của ông Cấn Văn Nghĩa, vị GĐ Khu liên hợp thể thao quốc gia

Vào tháng 6/2021 vừa qua, Thanh tra Chính phủ có Kết luận thanh tra số 1016/ TB-TTCP về việc Thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (KLHTTQG) (đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước) trong giai đoạn 2009-2018.

Theo kết luận của Thanh tra Chính, “trong thời kỳ giữ chức giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (từ năm 2009), ông Cấn Văn Nghĩa đã không làm đúng nhiều quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản công”.

Cụ thể, dưới thời ông Nghĩa làm giám đốc đã không thực hiện công khai (năm 2009-2012), cố ý không thực hiện công khai (từ năm 2013) các hợp đồng cho thuê mặt bằng tại các khu đất, vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

>>>> đọc tiếp

Bài 3: 658 tỷ đồng tiền thuê đất đã bị thất thoát ở sân Mỹ Đình như thế nào?

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Vì sao những người được bố trí nhà đất tái định cư lại trở thành “con nợ”?

Những món nợ khó xử

(PLVN) - Theo số liệu Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố, tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn TP còn 1.849 hộ dân mua trả góp, thuê nhà ở, đất ở tái định cư chậm thanh toán với tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đã cấp được 12.476 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.
Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Khu đất gần 5 ha ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã bị bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y Dược Vimedimex dùng 'quân xanh, quân đỏ', cấu kết cán bộ tổ chức dìm giá, gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng cho Nhà nước.