Khởi công nút giao vòng xuyến 600 tỷ đồng giữa QL1A và đường sắt Bắc- Nam

(PLO) - Ngày 10/3, tại Khu Kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty CP ô tô Trường Hải đã bấm nút khởi công Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam với trục chính từ Cảng Chu Lai đến Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Nhấn nút khởi công dự án
Nhấn nút khởi công dự án

Dự án được thiết kế bao gồm vòng xuyến cỡ lớn trên 2 tầng, đường kính 80m, giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào khu công nghiệp cơ khí Ô tô Chu Lai - Trường Hải và Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dành cho ô tô các hướng đi từ cao tốc và Khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi Quốc lộ 1A, Cảng Chu Lai và ngược lại.

Đảo xuyến nhỏ hơn ở dưới mặt đất đường kính 50m dành cho các hướng đi trên Quốc lộ 1A và vào Cảng Chu Lai.

Bộ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại Lễ khởi công dự án
Bộ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại Lễ khởi công dự án

Ngoài ra, Dự án còn xây dựng 1 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ Khu công nghiệp Ô tô Chu Lai - Trường Hải sang Quốc lộ 1A, bề rộng mặt đường 3,5m, quy mô công trình vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Tổng kinh phí của Dự án khoảng 600 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải tự đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ban đầu, dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng này được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải bố trí 200 tỷ đồng đầu tư 1 cầu vượt qua Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam, nhưng Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã đề xuất và được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho phép doanh nghiệp tự đầu tư 600 tỷ đồng nâng quy mô cầu vượt thành nút giao cầu vượt vòng xuyến 2 tầng.

Phối cảnh Dự án
Phối cảnh Dự án

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco chia sẻ, với quy mô trên không thể đáp ứng được nhu cầu giao thông theo sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai trong tương lai và nhất là kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Nhận biết được nhu cầu cấp thiết, tầm quan trọng của dự án và hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty Ô tô Trường Hải - Thaco đã đề xuất như Bộ trưởng đã nêu.

“Thời gian thi công dự kiến 5 tháng và sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho UBND tỉnh Quảng Nam tiếp nhận, quản lý, đưa vào khai thác sử dụng. Chúng tôi vô cùng vinh dự được khởi công xây dựng và hiến tặng công trình Nút giao vòng xuyến 2 tầng để góp phần cải thiện, tăng cường và phát triển giao thông trên Quốc lộ 1A nói chung, Khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng. Dự án hoàn thành cũng sẽ là điểm nhấn cảnh quan đẹp của Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành và khu vực phía nam của tỉnh Quảng Nam”, ông Trần Bá Dương nói.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.