Khoảng trống lấn biển

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Đó đều là những dự án nổi tiếng như dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp - cảng biển - phi thuế quan Nam Đình Vũ (Hải Phòng) hơn 1.300 ha; dự án lấn biển Rạch Giá (Kiên Giang) hơn 500 ha; hàng loạt khu đô thị du lịch tại Quảng Ninh… Cũng có những dự án tai tiếng như Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) rộng 210 ha, từng do Cty của Vũ “Nhôm” làm chủ đầu tư.

Bộ TN&MT cho biết, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn để mở rộng không gian phát triển ra biển và đại dương phục vụ phát triển bền vững. Bên cạnh các lợi ích thu được, hoạt động lấn biển cũng có nhiều vấn đề cần quan tâm, giải quyết và nếu không được quản lý, kiểm soát sẽ có tác động xấu đến môi trường sinh thái, chỗ ở, sinh kế của người dân ven biển; phá vỡ quy hoạch về hạ tầng, giao thông… ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước cả trước mắt và lâu dài.

Thế nên dư luận rất bất ngờ khi Bộ TN&MT cho biết, pháp luật chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về quản lý, kiểm soát hoạt động lấn biển, đặc biệt là chưa rõ chế độ quản lý, sử dụng đất lấn biển… Mới đây cơ quan này mới soạn thảo Nghị định quy định lấn biển; sau khi Quốc hội có Nghị quyết 134/2020/QH14 ngày 17/11/2020, trong đó Khoản 8 Điều 2 Nghị quyết này yêu cầu cơ quan chức năng: “Năm 2021, ban hành quy định về hoạt động lấn biển”.

Trước đó, tại một số địa phương, đã nhận ra vấn đề này, nên Giám đốc Sở Xây dựng một tỉnh miền Tây cho biết, từ giữa 2017 tỉnh đã tạm dừng triển khai cấp phép đầu tư khu vực bờ biển “bởi phát triển bờ biển không thể theo cảm tính và cơi nới tuỳ tiện. Không khéo sẽ phá vỡ không gian, cảnh quan kiến trúc hiện hữu và gây lãng phí xã hội rất lớn mà không thể khắc phục được”.

Ý kiến của cử tri, doanh nghiệp gửi đến Quốc hội cũng đã phản ánh thực trạng lúng túng khi thực hiện dự án lấn biển vì chưa đủ cơ sở pháp lý. Một dự án lấn biển độc lập để xây dựng khu đô thị, du lịch - thương mại… đã gặp khó khăn trong việc xác định giá giao mặt nước biển cho nhà đầu tư, vì theo quy định pháp luật hiện nay, chỉ có giá cho thuê mặt nước, chứ không có giá giao mặt nước. Biết xử lý ra sao? Thực tế này không chỉ dẫn đến chậm trễ thực hiện các dự án đầu tư, mà còn nguy cơ gây ra những sự tùy tiện.

Pháp luật hiện hành gần như chưa có các quy định cụ thể với hoạt động này. Trong khi pháp luật đất đai chỉ quy định nguyên tắc chung về việc khuyến khích hoạt động khai hoang, lấn biển. Pháp luật về đầu tư chỉ quy định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định đầu tư, trong đó có quy định thẩm quyền với một số dự án lấn biển quy mô lớn. Luật Tài nguyên, môi trường biển & Hải đảo quy định việc khai hoang, lấn biển trong phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển chỉ được thực hiện khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng; tuy nhiên, cơ bản hoạt động lấn biển lại không thuộc phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển vì nằm ngoài đường mực nước triều cao trung bình trong nhiều năm. Việc thiếu các quy định cụ thể điều chỉnh với hoạt động lấn biển thậm chí nguy cơ mang lại rắc rối cho chính các địa phương và các nhà đầu tư.

Nghị định quy định lấn biển như vậy là rất cần kíp. Và dư luận cũng rất mong cơ quan chức năng phải sâu sát hơn nữa, có tầm nhìn hơn nữa để không có những khoảng trống chơi vơi như vậy nữa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công đạt 37,8%

(PLVN) - Chiều 12/10, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.
Một góc thành phố Cao Lãnh.

Đồng Tháp: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách Trung ương với số vốn là 2.005 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 391/UBND-ĐTXD về việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (vốn ngân sách Trung ương) tỉnh Đồng Tháp (đợt 2) với tổng vốn 2.005 tỷ đồng để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

(PLVN) - Hầu hết các hộ đã thống nhất việc kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong, chỉ còn lại 3/389 . Việc cưỡng chế này nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và và đường dẫn hai đầu cầu để được triển khai theo đúng tiến độ.
Ảnh minh họa từ internet.

Hà Nội 'gọi tên' các dự án chuẩn bị phải thu hồi

(PLVN) - UBND TP Hà Nội lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.
Kiến trúc cầu mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp, Đông Dương sang bờ Bắc khu vực phát triển mới Bắc sông Hồng.

Hà Nội tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản số 3453/UBND-ĐT ngày 11/10 đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội và giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội, Công ty CP Him Lam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo quy định của Luật Kiến trúc.
Ảnh minh họa.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, nắm bắt thông tin và kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?