Kết quả nghiệm thu giám định tư pháp xây dựng đạt loại xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hội đồng tư vấn Bộ Xây dựng đã thống nhất nghiệm thu nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng”, với kết quả xếp loại Xuất sắc.

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.

Ngày 12/7/2021, Hội đồng tư vấn đánh giá Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng” (mã số: RD 42-19) do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng thực hiện. TS. Lê Minh Long - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) làm Chủ tịch Hội đồng.

Tại cuộc họp, Ths. Phạm Tiến Văn trình bày, công tác giám định trong lĩnh vực xây dựng là hoạt động đặc thù, mang tính chuyên môn, xã hội hóa cao, diễn ra trong thời gian dài, khối lượng công việc lớn.

Để triển khai công tác giám định tư pháp xây dựng, Bộ Xây dựng đã có Thông tư số 04/2014/TT-BXD ngày 22/4/2014 hướng dẫn một số nội dung về giám định tư pháp trong hoạt động đầu tư xây dựng, trong đó quy định các quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng cho công tác thí nghiệm, kiểm định phục vụ giám định tư pháp, trình tự, thủ tục thực hiện công tác giám định tư pháp xây dựng và chi phí giám định.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 62/2016/NĐ-CP có các nội dung hướng dẫn về điều kiện năng lực của các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp xây dựng và thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

Tuy nhiên, thực tế triển khai hoạt động giám định tư pháp xây dựng, trình tự, thủ tục thực hiện của các tổ chức/ cá nhân chưa có sự thống nhất. Vì vậy, việc điều tra khảo sát tại các cơ quan trung ương, các địa phương, các tổ chức thực hiện giám định, từ đó đề xuất thống nhất quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng (từ tiếp nhận trưng cầu, thực hiện giám định đến bàn giao báo cáo kết luận giám định cho bên trưng cầu giám định) là rất cần thiết.

Để thực hiện nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp khảo sát thực tế; trao đổi lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định và trưng cầu giám định, qua đó tổng hợp, phân tích, đánh giá, đề xuất thống nhất quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng.

Báo cáo tổng kết nhiệm vụ gồm hơn 100 trang chia thành hai chương. Ngoài ra, còn có 04 phụ lục, đề cập các văn bản hướng dẫn, điều hành của một số địa phương, tổng hợp về lực lượng giám định viên theo từng địa phương và một số tài liệu tham khảo.

Nhận xét về kết quả thực hiện nhiệm vụ, PGS. TS Vũ Hoàng Hiệp (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) và TS. Hoàng Anh Giang (Viện Khoa học công nghệ xây dựng) cùng các chuyên gia nhất trí đánh giá: nhiệm vụ đã được nhóm nghiên cứu thực hiện nghiêm túc, công phu, đạt được mục tiêu đề ra. Nhóm đã đưa ra được sản phẩm là Quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng.

Kết quả đạt được của nhiệm vụ có thể coi như một cơ sở dữ liệu có ý nghĩa thực tiễn và có khả năng tham khảo, áp dụng cho các cá nhân, đơn vị liên quan đến công tác trưng cầu giám định cũng như giám định tư pháp xây dựng.

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng góp ý với nhóm nghiên cứu một số nội dung như: sản phẩm chính của nhiệm vụ là Quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng cần tách rời, độc lập với báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu; cần phân tích kỹ hơn các tồn tại, đặc biệt là việc thiếu thống nhất quy trình thực hiện giám định hiện nay...

Hội đồng tư vấn Bộ Xây dựng đã thống nhất nghiệm thu nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng quy trình thực hiện giám định tư pháp xây dựng”, với kết quả xếp loại Xuất sắc.

Giám định tư pháp xây dựng là việc cá nhân, tổ chức giám định tư pháp xây dựng sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kĩ thuật, nghiệp vụ để đánh giá, kết luận về chuyên môn đối với những vấn đề được trưng cầu, yêu cầu giám định trong hoạt động đầu tư xây dựng theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo qui định của pháp luật.

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.