Kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Xử lý vi phạm liên quan phê duyệt sơ đồ và chuyển nhượng đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1169/TB-CP về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà, đất các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch

Về ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm do nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP cung cấp cho TTCP là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó có thể khẳng định, việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 2536/VPCP-V.I, trong đó TTCP đã chỉ ra khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Cũng theo TTCP, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được lập trước ngày 7/8/2005 là phù hợp với quy định và thực tế tại thời điểm đồ án quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm được lập, thẩm định và phê duyệt.

Như vậy, có cơ sở khẳng định các bản đồ ông Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan của UBND TP HCM cung cấp cho TTCP là bản đồ để xác định về ranh quy hoạch được UBND TP HCM trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP cho hay, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy: vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Do đó, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thu Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

TTCP cũng cho biết, Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn. Nhưng việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TCT ngày 4/9/2018 của TTCP.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Liên quan tới việc tổ chức đối thoại và kiểm tra, rà soát tài liệu hồ sơ sau đối thoại, TTCP cho biết, ngày 27/11/2020, TTCP đã chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Tại buổi đối thoại, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, TTCP cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp tục rà soát các hồ sơ mà người dân cung cấp sau đối thoại; các hồ sơ được cung cấp cơ bản giống với hồ sơ người dân cung cấp trước đối thoại.

Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT theo chức năng quản lý nhà nước đã kiểm tra, rà soát các ý kiến, bản đồ, tài liệu do đại diện các hộ dân cung cấp; TTCP có Văn bản số 128 ngày 28/5/2021 chuyển hồ sơ, tài liệu, bản đồ cho Bộ Xây dựng có ý kiến về cơ sở pháp lý liên quan đến việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP khẳng định, Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TP HCM không thuộc thành phần hồ sơ, bản vẽ của đồ án quy hoạch xây dựng đô thị. Ngoài ra, Nghị định số 61 ngày 5/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở không quy định phải lập quy hoạch các khu vực bán nhà để làm cơ sở thực hiện bán nhà. Do đó, Quyết định số 255 của UBND TP HCM và sơ đồ kèm theo không là cơ sở pháp lý để xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ: Xây dựng, TN&MT, Tư pháp, Tài chính, TTCP phối hợp, hướng dẫn UBND TP HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh giới quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND TP HCM, kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm (về việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 chưa đúng quy định; phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 của Kiến trúc sư trưởng thành phố có sự sai sót về vị trí giới hạn) theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(PLVN) -  Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã  thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.