Kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Xử lý vi phạm liên quan phê duyệt sơ đồ và chuyển nhượng đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1169/TB-CP về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà, đất các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch

Về ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm do nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP cung cấp cho TTCP là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó có thể khẳng định, việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 2536/VPCP-V.I, trong đó TTCP đã chỉ ra khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Cũng theo TTCP, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được lập trước ngày 7/8/2005 là phù hợp với quy định và thực tế tại thời điểm đồ án quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm được lập, thẩm định và phê duyệt.

Như vậy, có cơ sở khẳng định các bản đồ ông Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan của UBND TP HCM cung cấp cho TTCP là bản đồ để xác định về ranh quy hoạch được UBND TP HCM trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP cho hay, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy: vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Do đó, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thu Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

TTCP cũng cho biết, Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn. Nhưng việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TCT ngày 4/9/2018 của TTCP.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Liên quan tới việc tổ chức đối thoại và kiểm tra, rà soát tài liệu hồ sơ sau đối thoại, TTCP cho biết, ngày 27/11/2020, TTCP đã chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Tại buổi đối thoại, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, TTCP cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp tục rà soát các hồ sơ mà người dân cung cấp sau đối thoại; các hồ sơ được cung cấp cơ bản giống với hồ sơ người dân cung cấp trước đối thoại.

Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT theo chức năng quản lý nhà nước đã kiểm tra, rà soát các ý kiến, bản đồ, tài liệu do đại diện các hộ dân cung cấp; TTCP có Văn bản số 128 ngày 28/5/2021 chuyển hồ sơ, tài liệu, bản đồ cho Bộ Xây dựng có ý kiến về cơ sở pháp lý liên quan đến việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP khẳng định, Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TP HCM không thuộc thành phần hồ sơ, bản vẽ của đồ án quy hoạch xây dựng đô thị. Ngoài ra, Nghị định số 61 ngày 5/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở không quy định phải lập quy hoạch các khu vực bán nhà để làm cơ sở thực hiện bán nhà. Do đó, Quyết định số 255 của UBND TP HCM và sơ đồ kèm theo không là cơ sở pháp lý để xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ: Xây dựng, TN&MT, Tư pháp, Tài chính, TTCP phối hợp, hướng dẫn UBND TP HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh giới quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND TP HCM, kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm (về việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 chưa đúng quy định; phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 của Kiến trúc sư trưởng thành phố có sự sai sót về vị trí giới hạn) theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.