Kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Xử lý vi phạm liên quan phê duyệt sơ đồ và chuyển nhượng đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1169/TB-CP về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà, đất các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch

Về ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm do nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP cung cấp cho TTCP là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó có thể khẳng định, việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 2536/VPCP-V.I, trong đó TTCP đã chỉ ra khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Cũng theo TTCP, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được lập trước ngày 7/8/2005 là phù hợp với quy định và thực tế tại thời điểm đồ án quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm được lập, thẩm định và phê duyệt.

Như vậy, có cơ sở khẳng định các bản đồ ông Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan của UBND TP HCM cung cấp cho TTCP là bản đồ để xác định về ranh quy hoạch được UBND TP HCM trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP cho hay, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy: vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Do đó, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thu Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

TTCP cũng cho biết, Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn. Nhưng việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TCT ngày 4/9/2018 của TTCP.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Liên quan tới việc tổ chức đối thoại và kiểm tra, rà soát tài liệu hồ sơ sau đối thoại, TTCP cho biết, ngày 27/11/2020, TTCP đã chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Tại buổi đối thoại, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, TTCP cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp tục rà soát các hồ sơ mà người dân cung cấp sau đối thoại; các hồ sơ được cung cấp cơ bản giống với hồ sơ người dân cung cấp trước đối thoại.

Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT theo chức năng quản lý nhà nước đã kiểm tra, rà soát các ý kiến, bản đồ, tài liệu do đại diện các hộ dân cung cấp; TTCP có Văn bản số 128 ngày 28/5/2021 chuyển hồ sơ, tài liệu, bản đồ cho Bộ Xây dựng có ý kiến về cơ sở pháp lý liên quan đến việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP khẳng định, Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TP HCM không thuộc thành phần hồ sơ, bản vẽ của đồ án quy hoạch xây dựng đô thị. Ngoài ra, Nghị định số 61 ngày 5/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở không quy định phải lập quy hoạch các khu vực bán nhà để làm cơ sở thực hiện bán nhà. Do đó, Quyết định số 255 của UBND TP HCM và sơ đồ kèm theo không là cơ sở pháp lý để xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ: Xây dựng, TN&MT, Tư pháp, Tài chính, TTCP phối hợp, hướng dẫn UBND TP HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh giới quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND TP HCM, kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm (về việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 chưa đúng quy định; phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 của Kiến trúc sư trưởng thành phố có sự sai sót về vị trí giới hạn) theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.