KCX Tân Thuận sau khi hết hạn thuê đất sẽ không chuyển đổi thành đất ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi hết hạn thuê đất, khu chế xuất (KCX) Tân Thuận rộng hơn 300ha sẽ là nơi thu hút các dự án công nghệ cao, không chuyển đổi thành đất ở, thương mại, dịch vụ.
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)

Thông tin được ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng BQL các KCX - khu công nghiệp TP HCM (Hepza) cho biết, ngày 24/1, khi đề cập định hướng của TP với quỹ đất công nghiệp trong thời gian tới. "TP sẽ giữ lại tất cả quỹ đất công nghiệp, chỉ chuyển đổi ngành nghề, không xóa bỏ hay chuyển đổi làm khu dân cư, nhà ở, thương mại", ông Hưng nói.

Tân Thuận là KCX đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1991, ở phường Tân Thuận Đông, quận 7. Địa điểm này giáp sông Sài Gòn, cách quận 1 khoảng 5km. KCX có gần 70% DN trong lĩnh vực gia công sản xuất truyền thống. Hiện, 195ha đất tại đây được dùng để xây nhà máy, kho. KCX sẽ hết hạn thuê đất vào ngày 23/9/2041.

Ngoài vai trò là mô hình công nghiệp kiểu mẫu, Tân Thuận giữ vị trí quan trọng của kinh tế TP HCM. Tính đến cuối 2021, KCX thu hút 233 dự án đầu tư đến từ 25 quốc gia, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 2,1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động.

Mới đây, UBND quận 7 đề xuất khi hết hạn thuê đất, UBND TP cho chuyển đổi ngành công nghiệp truyền thống tại KCX Tân Thuận sang phát triển công nghệ cao, xen kẽ đất ở, dịch vụ thương mại...

Theo lãnh đạo Hepza, thời gian qua một số DN trong KCX Tân Thuận đã chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao của TP. Khi hết hợp đồng thuê đất, nếu DN có nhu cầu tiếp tục, Hepza và sở, ngành sẽ hỗ trợ chuyển đổi phù hợp tiêu chí của TP.

Cùng với Tân Thuận, trong năm nay, Hepza sẽ thí điểm chuyển đổi thêm 4 khu công nghiệp Hiệp Phước, Cát Lái, Bình Chiểu và Tân Bình. Trong đó, Cát Lái sẽ chuyển đổi thành trung tâm logistics, Bình Chiểu trở thành khu nhà xưởng cao tầng... Các khu công nghiệp còn lại cũng đã có định hướng chuyển đổi trong đề án phát triển các khu công nghiệp ở TP.

Hepza và Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng đang xây dựng các tiêu chí và chính sách hỗ trợ của TP để DN đổi mới. Cụ thể, Sở KH&CN sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ DN chuyển đổi, Sở TN&MT chủ trì giúp DN di dời; việc đào tạo lại lao động sẽ do Sở LĐ-TB&XH phụ trách.

TP HCM hiện có 17 trong tổng số 19 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lắp đầy gần 80%, sử dụng hơn 252.000 lao động. Theo định hướng, các khu chưa cho thuê đất sẽ ưu tiên thu hút các dự án đầu tư theo định hướng mới. Ở những khu đang hoạt động, TP sẽ có phương án tài chính hỗ trợ DN đổi mới công nghệ hoặc di dời để thúc đẩy quá trình chuyển đổi.

Rà soát dự án Khu công viên văn hóa và đô thị Đà Lạt

Rà soát dự án Khu công viên văn hóa và đô thị Đà Lạt

(PLVN) - Cùng với việc làm rõ có hay không và căn cứ pháp lý của việc chuyển đổi công năng diện tích đất hơn 10.600m2 , UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan chuyên môn rà soát việc chuyển nhượng một phần dự án tại dự án Khu công viên văn hóa và đô thị thành phố Đà Lạt do do Công ty cổ phần địa ốc Trung Nam làm chủ đầu tư.
Ảnh minh họa

TP Hồ Chí Minh tìm cách cải thiện chất lượng chỗ ở cho công nhân

(PLVN) - Tại chương trình công nhân gặp gỡ lãnh đạo TP do Liên đoàn Lao động TP HCM tổ chức mới đây, nhiều công nhân cho biết rất khó khăn khi tiếp cận nhà ở xã hội (NƠXH), nguồn cung khan hiếm. "Chúng tôi chỉ nghe NƠXH trên tivi, báo đài, thực sự không biết dự án ở đâu, mua thế nào, vay vốn ra sao", anh Nguyễn Trần Đăng Minh, công nhân Cty Dịch vụ công ích quận 10 nói.
Ảnh minh họa: Gia Thịnh

Lâm Đồng rà soát các dự án phân lô, bán nền

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Tài chính, UBND TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.