KCX Tân Thuận sau khi hết hạn thuê đất sẽ không chuyển đổi thành đất ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi hết hạn thuê đất, khu chế xuất (KCX) Tân Thuận rộng hơn 300ha sẽ là nơi thu hút các dự án công nghệ cao, không chuyển đổi thành đất ở, thương mại, dịch vụ.
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)

Thông tin được ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng BQL các KCX - khu công nghiệp TP HCM (Hepza) cho biết, ngày 24/1, khi đề cập định hướng của TP với quỹ đất công nghiệp trong thời gian tới. "TP sẽ giữ lại tất cả quỹ đất công nghiệp, chỉ chuyển đổi ngành nghề, không xóa bỏ hay chuyển đổi làm khu dân cư, nhà ở, thương mại", ông Hưng nói.

Tân Thuận là KCX đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1991, ở phường Tân Thuận Đông, quận 7. Địa điểm này giáp sông Sài Gòn, cách quận 1 khoảng 5km. KCX có gần 70% DN trong lĩnh vực gia công sản xuất truyền thống. Hiện, 195ha đất tại đây được dùng để xây nhà máy, kho. KCX sẽ hết hạn thuê đất vào ngày 23/9/2041.

Ngoài vai trò là mô hình công nghiệp kiểu mẫu, Tân Thuận giữ vị trí quan trọng của kinh tế TP HCM. Tính đến cuối 2021, KCX thu hút 233 dự án đầu tư đến từ 25 quốc gia, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 2,1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động.

Mới đây, UBND quận 7 đề xuất khi hết hạn thuê đất, UBND TP cho chuyển đổi ngành công nghiệp truyền thống tại KCX Tân Thuận sang phát triển công nghệ cao, xen kẽ đất ở, dịch vụ thương mại...

Theo lãnh đạo Hepza, thời gian qua một số DN trong KCX Tân Thuận đã chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao của TP. Khi hết hợp đồng thuê đất, nếu DN có nhu cầu tiếp tục, Hepza và sở, ngành sẽ hỗ trợ chuyển đổi phù hợp tiêu chí của TP.

Cùng với Tân Thuận, trong năm nay, Hepza sẽ thí điểm chuyển đổi thêm 4 khu công nghiệp Hiệp Phước, Cát Lái, Bình Chiểu và Tân Bình. Trong đó, Cát Lái sẽ chuyển đổi thành trung tâm logistics, Bình Chiểu trở thành khu nhà xưởng cao tầng... Các khu công nghiệp còn lại cũng đã có định hướng chuyển đổi trong đề án phát triển các khu công nghiệp ở TP.

Hepza và Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng đang xây dựng các tiêu chí và chính sách hỗ trợ của TP để DN đổi mới. Cụ thể, Sở KH&CN sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ DN chuyển đổi, Sở TN&MT chủ trì giúp DN di dời; việc đào tạo lại lao động sẽ do Sở LĐ-TB&XH phụ trách.

TP HCM hiện có 17 trong tổng số 19 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lắp đầy gần 80%, sử dụng hơn 252.000 lao động. Theo định hướng, các khu chưa cho thuê đất sẽ ưu tiên thu hút các dự án đầu tư theo định hướng mới. Ở những khu đang hoạt động, TP sẽ có phương án tài chính hỗ trợ DN đổi mới công nghệ hoặc di dời để thúc đẩy quá trình chuyển đổi.

Dự án Novaworld Phan Thiết đang được tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Bài 2: Chính quyền địa phương vào cuộc, hàng trăm dự án được 'gỡ khó'

 - Hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 142 dự án bất động sản, nhà ở trong tổng số 191 dự án mà các địa phương đã báo cáo. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ khó khăn cho 44 dự án trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc, đạt 30%.
Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.