Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Ở nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), có thể thấy các tuyến đường trục xã, thôn được mở rộng, đầu tư trải thảm nhựa, có vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh như đường đô thị, khu xử lý rác thải tập trung. Những thay đổi này đến từ Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đường làng, ngõ xóm xã Kiến Thiết đã được cải tạo không gian để đạt tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Đường làng, ngõ xóm xã Kiến Thiết đã được cải tạo không gian để đạt tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã nông thôn mới kiểu mẫu

Ông Vũ Ngọc Ngưng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Kiến Thiết là 1 trong 8 xã được TP lựa chọn xây dựng thí điểm xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu với 30 hạng mục công trình. Trong đó, TP tập trung đầu tư vào hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước dân cư, trồng cây xanh và tiêu chí về môi trường.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện cùng các tổ chức đoàn thể, quá trình triển khai thực hiện các hạng mục công trình được đảm bảo đúng tiến độ. Công tác tuyên truyền, vận động tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở đã tạo được sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, nhất là các hộ dân liên quan đến mặt bằng để triển khai dự án.

Toàn bộ cán bộ từ xã đến thôn đã tập trung tuyên truyền vận động, phổ biến các chủ trương, chính sách của TP giúp người dân hiểu rõ những lợi ích mà chương trình mang lại cho cộng đồng nhất là việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, tạo sức lan tỏa từ trong cộng đồng dân cư, người dân vận động lẫn nhau.

Kết quả 100% các hộ dân đều đồng thuận hiến đất để làm đường. Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để các công trình giao thông trong chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu được triển khai thuận lợi, đạt được tiến độ theo yêu cầu đề ra.

Để triển khai xây dựng 25 tuyến đường xã NTM kiểu mẫu trong năm 2021, xã Kiến Thiết có hơn 300 hộ dân đồng thuận hiến đất; trong đó diện tích đất ở mà nhân dân hiến là trên 3.000m2, đất nông nghiệp trên 5.000m2. Bên cạnh đó, có nhiều hộ cho đến hiện nay chưa nhận được tiền hỗ trợ vật kiến trúc trên đất nhưng đã tự nguyện tháo dỡ những công trình, bàn giao cho các đơn vị nhà thầu thi công để đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Các công trình NTM được khởi công đợt này chủ yếu là các tuyến đường giao thông đường trục chính từ trung tâm huyện đến đường xã, đường liên xã; đường từ xã về thôn; đường trục thôn, đường ngõ xóm.

Ngoài một số tuyến trục chính có điều kiện mặt bằng thi công rộng rãi, thuận lợi cho các phương tiện ra vào công trình, các công trình giao thông còn lại đều có mặt bằng thi công chật hẹp, địa hình thi công phức tạp. Các tuyến đường được thiết kế kết cấu trải nhựa bê tông áp-phan và bê tông cát, xi măng cùng hệ thống rãnh thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng đồng bộ.

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Ở nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường ảnh 1

Không chỉ hiến đất, người dân còn góp công sức xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Đoàn kết, đồng thuận

Đường thôn An Thạch, từ xóm ông Kốt đến xóm ông Dược có chiều dài toàn tuyến gần 300m, tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Đây là tuyến đường đầu tiên của huyện Tiên Lãng khởi động Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu.

Để có được con đường rộng, đẹp như vậy, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân hiến đất làm đường, đóng góp công sức, tiền của, đồng thời huy động các nguồn lực để nâng cấp hệ thống đường giao thông tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, kinh doanh của bà con…

Chỉ cho chúng tôi tuyến đường dẫn vào thôn An Thạch, ông Nguyễn Văn An (người dân thôn) cho biết: “Hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó có xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn theo cơ chế hỗ trợ nguyên vật liệu của Nhà nước, người dân xã tôi tham gia tích cực lắm. Đường phóng tuyến đến đâu, vướng vào đất hộ nào là hộ ấy sẵn sàng hiến đất để làm đường”.

“Nhiều hộ lúc đầu còn chần chừ nhưng giờ đã hiểu, chỉ có mở đường mới có thể phát triển. Nhờ sự chung tay của nhân dân, từ một con đường đất nắng bụi, mưa lầy, rộng chưa đến 3m đã được mở rộng lên gần 5m, rải thảm nhựa với vỉa hè, cây xanh, hệ thống đèn chiếu sáng. Bà con thấy việc đóng góp của mình có ý nghĩa và có thêm niềm tin để tiếp tục phong trào chung”.

Là một trong những hộ gia đình tiên phong trong việc hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, ông Lê Văn Bạch (thôn An Thạch) cho hay, gia đình ông và nhiều hộ gia đình khác trong thôn được cán bộ xã, thôn đến tuyên truyền, vận động hiến đất để mở rộng đường.

Thấy được lợi ích thiết thực đối với đời sống sinh hoạt của gia đình và của nhân dân, các hộ dân trong thôn đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, công trình để mở rộng và đóng góp làm đường bê tông… Khi xã phát động gia đình ông Bạch đã không ngần ngại hiến gần 100m2 đất thổ cư để giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công.

“Tôi thấy hiến đất là chuyện có lợi ích cho cả tập thể. Ngôi nhà của gia đình tôi ở đầu con ngõ, mà bên trong kia là anh em, hàng xóm. Tôi không hiến đất thì đường xóm không mở rộng được sạch đẹp, khang trang như vậy. Từ cuối 2020, con đường dẫn vào thôn An Thạch hoàn thành, không chỉ riêng bà con nhân dân làng An Thạch mà toàn xã vô cùng phấn khởi. Ai cũng vui mừng bởi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đang đi vào đời sống, người dân được thụ hưởng”, ông Bạch nói.

Những kết quả đã đạt được từ sự đồng thuận và nỗ lực của cán bộ, nhân dân xã Kiến Thiết hôm nay đã góp phần đưa xã trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của huyện Tiên Lãng nói riêng và TP Hải Phòng nói chung. Đây là động lực để xã Kiến Thiết tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của địa phương trong thời gian tiếp theo.

Năm 2020, năm công trình triển khai thí điểm tại xã Kiến Thiết đã hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ gồm 4 công trình giao thông và 1 công trình về môi trường với tổng mức đầu tư hơn 37 tỷ đồng. Năm 2021, xã tiếp tục thực hiện 25 công trình phục vụ xây dựng xã NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí hơn 134 tỷ đồng. Đến nay, 25 công trình đã khởi công, xã Kiến Thiết phấn đấu đến 30/7 cơ bản hoàn thành các công trình xã NTM kiểu mẫu.

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có cảng cạn, Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ rộng gần 50ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 49,58 ha, dân số khoảng 1.800 người.
Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

(PLVN) -Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư và phát triển du lịch.