Hải Phòng: Di dời hàng trăm hộ dân khỏi chung cư nguy cơ đổ sập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lộ trình đến tháng 9 năm nay, các hộ dân đang sống tại 9 chung cư xuống cấp ở phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ chuyển đến chỗ ở mới.
Cụm chung cư trong tình trạng cấp độ D (nguy hiểm và cần di chuyển cư dân) ở phường Vạn Mỹ. (Ảnh: Hải Anh)
Cụm chung cư trong tình trạng cấp độ D (nguy hiểm và cần di chuyển cư dân) ở phường Vạn Mỹ. (Ảnh: Hải Anh)

Theo rà soát mới nhất của UBND phường Vạn Mỹ, 682 hộ dân có hợp đồng thuê nhà chính chủ đang sống tại các chung cư A1 đến A9. Phường đã rà soát pháp lý, phát phiếu thăm dò ý kiến, kiểm kê tài sản. Đến nay, 367 hộ dân đồng ý di chuyển, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Mỹ cho biết.

Các hộ dân sẽ chuyển về chung cư HH1 - HH2 Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, thuộc sở hữu nhà nước. Giá thuê căn hộ và các chi phí đi kèm từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng, tùy theo diện tích.

Địa phương sẽ tổ chức đối thoại với người dân, công bố chính sách di chuyển, cho bốc thăm xác định nhà thuê ở chung cư mới và bàn giao nhà vào đầu tháng 9. Các hộ không đồng ý di chuyển sẽ được xem xét tạm cư, tạm lánh ở nơi khác để bảo đảm an toàn trong lúc chờ dự án nhà ở xã hội (NƠXH) khác hoàn thành.

Hải Phòng cũng có chính sách ưu tiên các hộ dân đang sống tại khu chung cư Vạn Mỹ được mua NƠXH tại dự án khu NƠXH Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai) đang xây dựng.

Toàn TP có 205 chung cư cũ với hơn 8.000 căn hộ, trong đó 27 chung cư cần cải tạo; 178 chung cư xuống cấp nghiêm trọng phải phá dỡ, di chuyển 7.000 hộ dân để xây mới. Đến nay, TP phá dỡ 18 chung cư đặc biệt xuống cấp để xây dựng mới 7 chung cư, cung cấp gần 2.700 căn hộ tái định cư.

Riêng phường Vạn Mỹ có 10 chung cư cao 5 tầng, xây dựng từ 1975 - 1980 với 1.288 căn hộ, hơn 4.200 nhân khẩu. Trong đó, các chung cư từ A1 - A9 trong tình trạng cấp độ D (nguy hiểm và cần di chuyển cư dân). Chung cư A17 được xếp hạng C (cấp độ nguy hiểm, hư hỏng nặng).

Cuối năm 2023, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản khẩn trương kiểm tra hiện trạng, theo dõi, phát hiện những dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến an toàn của người và công trình tại chung cư cũ Vạn Mỹ, có biện pháp chống đỡ tạm thời, thông báo cho hộ dân di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.