Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Tiên phong làm nhà ở xã hội

Năm 2022, Hải Phòng có Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ, Công ty cổ phần Thái - Holding đã nghiên cứu ngay thị trường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại chung cư cũ để tham gia đấu thầu, thực hiện dự án. Công ty đã khảo sát, xác định nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ xuống cấp không thể sửa chữa trên địa bàn Hải Phòng tương đối lớn. Trong đó, chỉ riêng địa bàn quận Ngô Quyền, nơi tập trung hàng loạt chung cư cũ của TP Hải Phòng cũng có đến vài nghìn căn hộ chung cư cũ xuống cấp vẫn đang được các hộ dân sử dụng cần được thay thế. Các quận Kiến An, Lê Chân, Hồng Bàng … cũng trong tình cảnh tương tự, mỗi quận cũng có từ vài trăm đến hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ bị xuống cấp nghiêm trọng cần được cải thiện về chỗ ở.

Dự án nhà ở xã hội Tổng kho Lạc Viên 3 là Dự án nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại chung cư cũ. Từ yêu cầu này, TP Hải Phòng cũng yêu cầu nhà đầu tư khi thực hiện Dự án phải có các sản phẩm nhà ở xã hội có chi phí hợp lý, các căn hộ ở có giá phù hợp với thu nhập của người dân, bảo đảm người dân thu nhập thấp có khả năng mua được nhà ở xã hội theo giá nhà được cơ quan chức năng của UBND TP Hải Phòng phê duyệt. Ngoài ra, TP Hải Phòng cũng yêu cầu, Dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 phải đáp ứng được các yêu cầu có dịch vụ tốt, hạ tầng xung quanh đảm bảo hình thành không gian đô thị kiểu mới hiện đại, văn minh…

Trước hàng loạt các yêu cầu về giá, tiến độ đầu tư được TP Hải Phòng đặt ra, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư nghiên cứu, đưa ra các giải pháp kỹ thuật, tài chính để thực hiện Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3. Để có thể tham gia Dự án, Công ty cổ phần Thái – Holding xác định cần tập trung cao độ nguồn lực tài chính, áp dụng công nghệ mới trong thi công để rút ngắn thời gian thực hiện Dự án, đảm bảo yêu cầu chỉ sau 2 năm khi mở thầu, chấm thầu, Hải Phòng sẽ có quỹ nhà ở xã hôị từ Dự án vào khai thác, đáp ứng nhu cầu cải thiện về chỗ ở cho một bộ phận dân cư có thu nhập thấp trên địa bàn. Các giải pháp kỹ thuật, tài chính của Thái – Holding đã được cơ quan có thẩm quyền của TP Hải Phòng phê duyệt do đáp ứng được các quy định đề ra, thắng thầu trước 2 nhà thầu dự thầu, Công ty cổ phần Thái – Holding đã được TP Hải Phòng chấm thầu, chính thức được chọn làm nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với sự kỳ vọng lớn của TP Hải Phòng...

Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Dự án đạt hơn nửa quỹ nhà ở xã hội giai đoạn 2022 - 2023

Theo quyết định chủ trương đầu tư từ UBND TP Hải Phòng, Dự án nhà ở xã hội Tổng kho Lạc Viên 3 có quy mô sử dụng hơn 16,9 ha đất. Nhà đầu tư xây 10 khối nhà chung cư cao 15 tầng với 4.456 căn hộ. Nhà đầu tư phải thi công, bàn giao những căn nhà ở xã hội đầu tiên vào tháng 8/2025; sau 720 ngày kể từ ngày ký hợp đồng giao thầu, nhà đầu tư phải đưa toàn bộ quỹ nhà ở xã hội của Dự án vào vận hành, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của TP Hải Phòng.

Theo ông Cáp Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, ngay sau khi TP Hải Phòng có quyết định chủ trương đầu tư, tháng 6/2023, UBND quận Ngô Quyền đã thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đến tháng 1/2024, UBND quận Ngô Quyền đã bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thực hiện Dự án, kịp thời cho Dự án được triển khai đồng bộ…

Trước yêu cầu tiến độ thực hiện Dự án được đặt ra, nhận bàn giao mặt bằng đến đâu, nhà đầu tư triển khai thi công đến đó, cuối tháng 1/2024, Công ty cổ phần Thái – Holding đã hoàn thành xây dựng khu tái định cư tại chỗ. Từ tháng 11/2023, Công ty cổ phần Thái – Holding đã phối hợp cùng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình, nhà thầu xây dựng thi công 2 chung cư nhà ở xã hội cao tầng (các chung cư CT4A, CT4B). Dự kiến, trong quý 2/2024 sẽ tiếp tục thi công 4 tòa chung cư cao tầng còn lại. Đối với các toà chung cư cao tầng CT4A, CT4B, dự kiến đến hết tháng 8/2025 sẽ đưa được người dân vào ở, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hải Phòng vượt cả kế hoạch đề ra.

Các tiện ích được chủ đầu tư chú trọng xây dựng đồng bộ, tạo nên không gian sinh hoạt tiện ích cho hàng nghìn hộ dân sinh sống tại đây.Các tiện ích được chủ đầu tư chú trọng xây dựng đồng bộ, tạo nên không gian sinh hoạt tiện ích cho hàng nghìn hộ dân sinh sống tại đây.

Được sự đồng thuận của chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân, Dự án sớm có mặt bằng sạch, được triển khai nhanh cũng giúp cho nhà đầu tư rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án, giảm được chi phí quản lý dự án. Hơn cả, Dự án chọn giải pháp xây dựng nhà ở xã hội cao 15 tầng, một độ cao vừa phải, thời gian xây dựng nhanh, nhà đầu tư ít chịu tác động của biến động về giá vật liệu xây dựng trong bối cảnh những năm gần đây, giá vật liệu xây dựng luôn có xu hướng tăng hàng chục %/năm. Những yếu tố này có thể kéo giảm chi phí giá thành xây dựng, phần nào giải được bài toán giá nhà ở xã hội của dự án có mức giá phù hợp với thu nhập của người dân có nhu cầu về cải thiện chỗ ở do TP Hải Phòng đề ra.

Khác với các Dự án nhà ở xã hội đã được TP Hải Phòng phê duyệt trước đó, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 có tỷ lệ sử dụng đất xây dựng nhà ở xã hội chỉ chiếm hơn 31% đất dự án. Hơn 14% diện tích đất còn lại được quy hoạch, thiết kế xây dựng hạ tầng xã hội như hệ thống trường học với đầy đủ cấp học phổ thông; hệ thống thương mại, dịch vụ, chợ; nhà văn hoá, thể thao, trung tâm y tế, những hạ tầng thiết yếu, tập trung phục vụ cho người dân để hình thành lên khu đô thị nhà ở xã hội mới văn minh, hiện đại…

Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng nhấn mạnh, Dự án nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ tại Tổng kho Lạc Viên 3 là một trong 5 Dự án nhà ở xã hội được TP Hải Phòng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư trong các năm 2022- 2023. Trong đó, với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội, dự án đã chiếm hơn ½ trong tổng số 8.607 căn nhà ở xã hội tại 5 Dự án nhà ở xã hội được TP Hải Phòng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư trong giai đoạn này. Hy vọng trong thời gian tới đây, Dự án sẽ đáp ứng được nhu cầu lớn về chỗ ở cho người dân đang trong diện phải di dời ra khỏi những khu chung cư nguy hiểm, xuống cấp, tạo nên một diện mạo đô thị mới cho TP Hải Phòng, đảm bảo an sinh xã hội…

Các tiện ích được chủ đầu tư chú trọng xây dựng đồng bộ, tạo nên không gian sinh hoạt tiện ích cho hàng nghìn hộ dân sinh sống tại đây.

Các tiện ích được chủ đầu tư chú trọng xây dựng đồng bộ, tạo nên không gian sinh hoạt tiện ích cho hàng nghìn hộ dân sinh sống tại đây.

Phấn đấu vượt chỉ tiêu xây nhà ở xã hội do Chính phủ đề ra

Ngày 3/4/2023, Thủ tướng Chính phủ có quyết định 338/QĐ- TTg về việc thực hiện Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021- 2030. Trong đó, Chính phủ giao cho Hải Phòng từ nay đến năm 2030 hoàn thành xây dựng 33.500 căn nhà ở xã hội. Thực hiện quyết định này, ngày 13/11/2013, Thành uỷ Hải Phòng có Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đến năm 2030 với mục tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội thành phố theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Thành uỷ Hải Phòng đề ra chủ trương giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng sẽ xây dựng 15.400 căn nhà ở xã hội, đến hết năm 2025 sẽ có 80% những căn nhà này được đưa ra thị trường. Giai đoạn 2026 – 2030 Hải Phòng sẽ xây dựng 18.100 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Ngày 15/1/2024, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 117/QĐ-UBND về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hải Phòng về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Trong đó, giai đoạn 2022- 2025 thực hiện xây dựng 15.400 căn nhà ở xã hội (trong đó có 3.500 căn nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, 11.900 căn nhà ở xã hội cho công nhân); giai đoạn 2025 – 2030 thực hiện xây dựng 18.100 căn nhà ở xã hội (trong đó có 5.000 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, 13.100 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân).

Bên cạnh việc mời gọi, xây dựng nhà ở xã hội theo quyết định 338/QĐ- TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chỉnh phủ, Hải Phòng có Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND của HĐND TP Hải Phòng về việc xây dựng nhà ở xã hội kết hợp cải tạo chung cư. Trong đó, Dự án nhà ở xã hội Tổng kho Lạc Viên 3 là một trong số các dự án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ tthực hiện theo Nghị quyết 04/2022 của HĐND TP Hải Phòng. Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, nếu tính cả các Dự án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ, giai đoạn 2021- 2030 Hải Phòng sẽ hoàn thành xây dựng tổng số khoảng 42.000 căn nhà ở xã hội, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ đề ra xây dựng 33.500 căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, cho công nhân khu công nghiệp.

Ngoài Dự án nhà ở xã hội Tổng kho Lạc Viên 3, doanh nghiệp cũng đang nghiên cứu, thực hiện một số Dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn Hải Phòng, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị mới cho TP Cảng trong thời kỳ mới.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.