Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Thông tin trên được Sở Xây dựng Hà Nội cho biết tại báo cáo gửi UBND TP.Hà Nội về tình hình triển khai các khu nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập (tập trung) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hồi tháng 4 vừa qua, Sở QH-KT có văn bản đề xuất mới 9 khu NƠXH tập trung trong các quy hoạch phân khu đô thị, với tổng diện tích gần 669 ha.

Cụ thể, khu NƠXH tập trung tại thị trấn sinh thái Chúc Sơn (H.Chương Mỹ) với diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 169 ha; dự án tại xã Tân Tiến (H. Chương Mỹ) với diện tích khoảng 127 ha); tại xã Thạch Hòa (H.Quốc Oai) khoảng 78 ha; tại Q.Hà Đông khoảng 50 ha; tại xã Đại Áng (H.Thanh Trì) và xã Khánh Hà (H.Thường Tín) khoảng 105 ha; tại H.Đan Phượng khoảng 22 ha; tại xã Mai Lâm (H.Đông Anh) khoảng 46,6 ha, là nơi trước đây đề xuất xây dựng NƠXH cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an; tại xã Đa Tốn (H.Gia Lâm) khoảng 63 ha; tại TT.Quang Minh (H.Mê Linh) khoảng 13 ha.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong 9 khu đất trên có 2 khu đất tại H.Gia Lâm và H.Mê Linh với tổng quy mô nghiên cứu hơn 71 ha đất thuộc khu vực vành đai xanh, hành lang xanh, hạn chế dân số và chiều cao (1 - 3 tầng).

Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo, đề nghị UBND thành phố xem xét, chấp thuận đề xuất của Sở QH-KT. Đồng thời, lựa chọn 2 - 3 khu đất (hoặc một phần các khu đất) có vị trí gần các trung tâm công nghiệp như ở các huyện Chương Mỹ, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng, Quốc Oai... để xây dựng NƠXH cho thuê bằng nguồn vốn đầu tư công.

Trước khi đề xuất 9 khu NƠXH tập trung nêu trên, Hà Nội đã bố trí vốn ngân sách để thực hiện chuẩn bị đầu tư 5 khu NƠXH tập trung, với tổng quy mô sử dụng đất 248 ha tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Thanh Trì và Thường Tín.

Về tình hình triển khai 5 khu NƠXH tập trung, đến nay Sở Xây dựng đã hoàn thành hồ sơ đề xuất chủ trương đối với 4/5 dự án với quy mô 203 ha, hơn 0,8 triệu m2, khoảng 12.300 căn hộ. Sở KH-ĐT đang chủ trì thẩm định 4 dự án này.

Mới đây, tại hội nghị đối thoại với công nhân, lao động thủ đô, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã thừa nhận việc triển khai NƠXH trên địa bàn còn chậm. Theo ông, ngoài một số nguyên nhân khách quan, thì còn có nguyên nhân do "lỗi của lãnh đạo thành phố, UBND thành phố, các sở ngành, các quận, huyện".

Do đó, ông Thanh đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội và các sở, ngành khác phải "đau đáu vấn đề này", với tinh thần xử lý nhanh nhất, quyết liệt nhất để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân, người lao động và phải xác định đây là "món nợ" với người lao động, công nhân trên địa bàn thành phố.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.