Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng được đưa ra trong bối cảnh tiến độ phát triển NƠXH tại TP Đà Lạt còn chậm, chưa bảo đảm kế hoạch đề ra. Trước đó, trong báo cáo về phát triển NƠXH, Sở Xây dựng cho biết UBND TP Đà Lạt chịu trách nhiệm chính trong việc bảo đảm khởi công ít nhất 1 dự án trong năm 2024. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, cơ quan này không có báo cáo rà soát vị trí các quỹ đất xây NƠXH hay đề xuất giải pháp để bảo đảm đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, TP Đà Lạt có 2 dự án NƠXH đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang đấu thầu chọn nhà đầu tư, gồm NƠXH Kim Đồng (phường 6), NƠXH khu quy hoạch 5B-CC5 (phường 3 và 4). Một dự án khác đang rà soát pháp lý là NƠXH Sào Nam (phường 11).

Sở Xây dựng đánh giá tiến độ phát triển NƠXH ở TP Đà Lạt còn chậm, gặp nhiều khó khăn. Đơn cử thời gian lập và thẩm định chủ trương đầu tư 3 dự án trên đều kéo dài do vị trí quy hoạch chưa phải đất sạch. Tiến độ thu hồi đất cũng chậm so với lộ trình đã được tỉnh thống nhất.

Trong khi đó, Đà Lạt là địa phương dẫn đầu về số lượng người thu nhập thấp có nhu cầu mua NƠXH với gần 1.300 người. Theo sau là TP Bảo Lộc (1.100 người) và huyện Đức Trọng (480 người). Các địa phương còn lại không có nhu cầu. Gộp cả công nhân trong khu công nghiệp và lực lượng vũ trang nhân dân, Lâm Đồng có hơn 9.400 người có nhu cầu mua NƠXH.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Đà Lạt sớm triển khai các dự án NƠXH và chịu trách nhiệm nếu để chậm tiến độ kế hoạch phát triển nhà ở năm nay.

Trước đó, báo cáo quản lý thị trường bất động sản và NƠXH giai đoạn 2015 - 2023 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng kết luận nhu cầu NƠXH tập trung ở TP Đà Lạt nhưng quỹ đất còn hạn chế, quy mô nhỏ, rải rác. Những khu vực này khó thu hút đầu tư bởi hệ số sử dụng đất không cao, chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng.

Loại hình sản phẩm cũng thiếu đa dạng, chưa có sản phẩm cho công nhân, người lao động tại khu công nghiệp. Những điều này dẫn đến việc phát triển phân khúc này tại địa phương còn chậm, hiệu quả chưa cao. Từ 2022, Đà Lạt không có dự án nào đưa vào sử dụng.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.