Hà Nội: Đề xuất nâng chiều cao các nhà tập thể khu Trung Tự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đang lấy ý kiến người dân về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể Trung Tự, tỷ lệ 1/500.
Một tòa nhà thuộc tập thể Trung Tự ở mặt đường Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Thương Mến)
Một tòa nhà thuộc tập thể Trung Tự ở mặt đường Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Thương Mến)

Theo thuyết minh, dự kiến quy mô dân số khu tập thể Trung Tự là 8.200 người, vùng phụ cận hơn 4.000 người. Mật độ xây dựng toàn khu giữ nguyên theo quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 đã được TP phê duyệt năm 2012 là 30 - 60%. Chiều cao tối thiểu vẫn giữ từ 2 tầng, nhưng với chiều cao tối đa, đồ án lần này đề xuất nâng gấp đôi số tầng quy hoạch phân khu trước đó, từ 24 lên 48 tầng.

Các hạng mục dự kiến trong khu vực lập quy hoạch gồm: Nhà chung cư, nhà liền kề, nhà biệt thự và các công trình hạ tầng xã hội như trường mẫu giáo, tiểu học, THPT; công viên cây xanh, vườn hoa, sân luyện tập thể dục thể thao; trụ sở cơ quan, hành chính; đường giao thông, bãi đỗ xe và công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị khác.

Khu tập thể Trung Tự rộng gần 12ha, thuộc phường Trung Tự, quận Đống Đa. Đây là khu tập thể kiểu mẫu được xây dựng từ năm 1972 - 1975 với 29 tòa nhà chung cư cao 4 - 5 tầng không có thang máy, bình quân mỗi tòa có 60 - 120 căn hộ và 119 nhà biệt thự, liền kề.

Các căn hộ trong khu tập thể đã xuống cấp. Hầu hết hộ dân cơi nới để tăng diện tích ở khiến mặt ngoài khu nhà bị biến dạng, nhiều bức tường, nền nhà bị bong tróc, nứt vỡ. Một số đoạn hành lang bị đập phá phía dưới để lấy chỗ làm đường ống nước và điện khiến kết cấu bên trong tường bị hở, gây mất an toàn.

Ngoài ra, do công trình đã được xây lâu năm nên một số căn hộ thường xuyên ẩm mốc, thấm dột khi mưa. Các khu vực công cộng phần diện tích dùng chung bị lấn chiếm thành nhà ở kết hợp với cửa hàng. Tầng 1 đều sử dụng cho thuê kinh doanh.

Vị trí lập quy hoạch cải tạo tập thể Trung Tự. (Ảnh: UBND quận Đống Đa)

Vị trí lập quy hoạch cải tạo tập thể Trung Tự. (Ảnh: UBND quận Đống Đa)

Cùng với Trung Tự, hai khu tập thể khác cũng đang được quận Đống Đa lấy ý kiến nhân dân để quy hoạch cải tạo là Kim Liên và Khương Thượng. Kim Liên cũng là khu tập thể kiểu mẫu, một trong những khu tập thể đầu tiên của cả nước, được xây dựng từ những năm 1965 - 1970. Khu tập thể gồm 44 nhà chung cư cao 2 - 6 tầng nằm ở vị trí tiếp giáp tuyến đường Phạm Ngọc Thạch.

Tập thể Khương Thượng gồm 38 tòa nhà với 1.104 căn hộ, hơn 3.500 nhân khẩu, trung bình 3,2 người một hộ. Nhóm nhà ở riêng lẻ (ngõ 1 Tôn Thất Tùng và ngõ 43 Đông Tác) có 45 hộ, với 180 nhân khẩu, trung bình 4 người mỗi hộ.

Quận Đống Đa hiện có 507 nhà chung cư, tập trung ở 12 khu tập thể lớn có quy mô trên 2 hecta, chiếm 30% số nhà chung cư toàn TP. Trong giai đoạn 1 quận sẽ lập quy hoạch chi tiết khu tập thể Khương Thượng và quy hoạch tổng thể 3 khu Trung Tự, Kim Liên, Khương Thượng. Giai đoạn 2 sẽ lập quy hoạch chi tiết 5 khu tập thể Vĩnh Hồ, Văn Chương, Thủy Lợi, Nam Đồng, Hào Nam. Giai đoạn 3 gồm các khu chung cư Phương Mai, Nam Thành Công và giai đoạn 4 gồm các nhà chung cư cũ còn lại.

Thống kê đến năm 2020, TP Hà Nội có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, gồm gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư. Ngoài ra, TP còn có 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ những năm 1960 - 1994 và trước năm 1954. Từ 2005, Hà Nội bắt đầu cải tạo các khu chung cư cũ. Tuy nhiên, do một số bất cập và sự thay đổi quy định chính sách nên đến nay mới có 19 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng (chiếm 1,2% tổng số nhà ở chung cư cũ) và 14 dự án đang triển khai.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP lên kế hoạch cải tạo 10 khu chung cư cũ, bao gồm 4 khu nhà cấp D - cấp độ nguy hiểm, nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân; và 6 khu có tính khả thi để cải tạo là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân.

Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.