Lý do 15 năm chưa triển khai dự án cải tạo khu tập thể 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2009, tòa cao ốc 25 tầng tại khu đất “đắc địa” 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng dự kiến sẽ được xây dựng để thay thế cho khu tập thể dầu khí. Thế nhưng sau 15 năm, dự án vẫn chỉ “nằm trên giấy”, chưa biết khi nào mới triển khai.
Dự án cải tạo khu tập thể 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng được phê duyệt từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. (Ảnh: Bùi Thanh)
Dự án cải tạo khu tập thể 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng được phê duyệt từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. (Ảnh: Bùi Thanh)

15 năm “trên giấy”

Tọa lạc tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Nguyễn Chí Thanh, một trong những vị trí đắc địa, sầm uất bậc nhất ở phía Tây Thủ đô, khu tập thể tại địa chỉ 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng được xây dựng từ khoảng năm 1985 là nơi ở của các cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sau hàng chục năm sử dụng, khu tập thể đã xuống cấp. Năm 2009, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho Công ty CP Bất động sản dầu khí (Petrowaco) đầu tư xây dựng dự án xây dựng lại khu tập thể 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng, nhằm cải thiện chỗ ở cho người dân đang sinh sống tại đây và điều kiện làm việc cho các đơn vị chức năng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trên website của Petrowaco, dự án được giới thiệu có quy mô 25 tầng và 3 tầng hầm, là tổ hợp văn phòng và các căn hộ được thiết kế theo tiêu chuẩn chất lượng cao cấp, linh hoạt về mặt bằng và diện tích, hài hòa với kiến trúc xung quanh. Tòa nhà gồm 80 căn hộ cao cấp và 14 sàn văn phòng, thương mại, dịch vụ. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 273 tỷ đồng. Thời gian khởi công dự kiến là vào quý I/2010, thời gian hoàn thành vào quý III/2012, tiến độ thực hiện dự án 30 tháng.

Trong một báo cáo vào năm 2010, Petrowaco cho biết, dự án đã hoàn thành thủ tục thỏa thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc, thẩm định thiết kế cơ sở, các thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật, cam kết môi trường, và đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định chấp thuận đầu tư.

Tới năm 2016 dự án vẫn chưa triển khai và được TP Hà Nội điều chỉnh tiến độ từ quý II/2016 đến quý II/2019. Thế nhưng tới thời điểm hiện tại, dự án cũng vẫn chưa được thi công.

Ý kiến từ phía người dân

Bà Nguyễn Thị Đãng (sống tại căn 404, khu tập thể 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng) cho biết, từ tháng 10/2007 bà và nhiều người dân tại đây biết có dự án xây dựng lại khu tập thể. Thời điểm này, chủ đầu tư cũng cho người dân tham khảo và đóng góp ý kiến về thiết kế toà nhà, dự kiến hệ số tái định cư.

Thời điểm đó, theo bà Đãng, nhiều cư dân cho rằng bản thiết kế các căn hộ xấu, méo mó, góc cạnh nên không đồng ý, bên cạnh đó, việc chủ đầu tư dự kiến căn hộ tái định cư từ tầng 16 trở lên và đưa ra hệ số tái định cư cũng chưa nhận được sự đồng thuận.

Một người dân khác là bà Nguyễn Thị Bình (64 tuổi, sống tại căn 509) cũng có ý kiến không đồng tình về hệ số tái định cư, thiết kế căn hộ và bố trí tái định cư.

Ngoài ra theo bà Bình, nhiều người dân hiện không tin tưởng vào khả năng thực hiện dự án của chủ đầu tư. “Nếu chủ đầu tư làm thì phải cho chúng tôi thấy được thực lực rõ ràng, chứ không cứ đưa sổ cho họ rồi họ lại không triển khai dự án thì phải làm sao”, bà Bình lo ngại và cho biết, nhiều hộ trước đây đã di dời đi chỗ khác để cho chủ đầu tư triển khai, nhưng sau vài năm thì lại phải quay về.

Đề nghị điều chỉnh quy hoạch

Tại Báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012, phần đánh giá về hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrowaco cho biết: Trong hoàn cảnh những dự án lớn mà công ty đang thực hiện như dự án 97 Láng Hạ, 59 - 63 Huỳnh Thúc Kháng vẫn chưa đủ

điều kiện để huy động nguồn vốn hợp pháp từ khách hàng cộng với một khó khăn rất lớn đó là nguồn vốn chủ sở hữu của công ty còn thiếu, điều này gây cản trở rất nhiều đến việc triển khai đầu tư.

Cũng trong báo cáo này, Petrowaco thừa nhận thực trạng về điểm yếu, đó là “khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn vốn phục vụ việc triển khai các dự án: hiện tại công ty đã gần như sử dụng hết vốn điều lệ để thực hiện hoạt động đầu tư dự án. Trong năm 2013, để tiếp tục đầu tư, nguồn vốn chủ yếu mà công ty sử dụng sẽ đến từ các nguồn vốn huy động từ các dự án đủ điều kiện kinh doanh, vốn vay của các tổ chức tín dụng”.

Năm 2014, Đại hội đồng cổ đông thường niên Petrowaco cho phép tìm kiếm đối tác có năng lực để cùng hợp tác đầu tư xây dựng dự án. Tuy nhiên phải đến năm 2019, Petrowaco mới ký kết hợp tác đầu tư với Công ty CP xây dựng Phục Hưng (PHC) theo tỷ lệ góp vốn là Petrowaco 55%, PHC 45%.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh của Petrowaco vài năm trở lại đây cũng không mấy khả quan. Theo công bố, năm 2019 lợi nhuận trước thuế đạt gần 20 tỷ, năm 2020 giảm còn 15,2 tỷ, đến năm 2021 lợi nhuận trước thuế âm 39 tỷ, năm 2022 âm 8,3 tỷ.

Liên quan đến dự án này, tại Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đến nay Petrowaco mới thỏa thuận đền bù được 10/60 hộ dân; các chủ sở hữu, chủ sử dụng không thống nhất phương án đền bù, yêu cầu về hệ số đền bù cao hơn quy định và đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh vị trí các căn hộ tái định cư được bố trí bắt đầu từ tầng 6 của tòa nhà, thiết kế mặt bằng các căn hộ tái định cư phải vuông vắn, không được méo mó, góc nhọn, diện tích các căn hộ tái định cư phù hợp với việc giải phóng mặt bằng, tránh trường hợp người dân phải nộp thêm tiền mua diện tích dôi dư hoặc căn hộ có diện tích nhỏ hơn diện tích tái định cư được duyệt.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, Petrowaco đã có văn bản đề nghị điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án. UBND TP đã giao sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn công ty thực hiện điều chỉnh quy hoạch để hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư theo kiến nghị của chủ sở hữu, chủ sử dụng nhà chung cư, làm cơ sở để thực hiện điều chỉnh dự án theo quy định.

PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Petrowaco cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền để ghi nhận thông tin, ý kiến khách quan, và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.