Hà Nội chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô - Đã làm thì phải quyết liệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cuối tuần qua, khi tiếp xúc với đơn vị bầu cử số 10 (Sóc Sơn) sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố đã chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô. Tin này vừa mừng, vừa đặt ra cho chúng ta một số vấn đề.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo như một số trang mạng đưa tin, ý tưởng đột phá giúp Hà Nội có thể đạt được mục tiêu trở thành Thủ đô kết nối toàn cầu, phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa và xã hội vào năm 2045, đã được đưa ra và thành phố nhận được nhiều ý tưởng có giá trị.

Là Thủ đô của đất nước nên Hà Nội có sứ mệnh phải gương mẫu, đi đầu trên mọi mặt, mọi lĩnh vực. Hà Nội là thành phố đặc biệt, Thủ đô có diện tích xếp thứ 11 trên thế giới. Hà Nội có nhiều thế mạnh từ yếu tố tự nhiên đến văn hóa, tri thức... để có thể thực hiện được điều đó.

Hà Nội trong tương lai phải là Thủ đô của văn hóa và di sản; xanh và bền vững; có sức hút đầu tư; kinh tế số/xã hội số; hạ tầng giao thông vận tải hiện đại; môi trường đáng sống. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, đầu tiên phải có ý tưởng, tiếp đến là quy hoạch, từ quy hoạch không gian đến quy hoạch xây dựng...

Từ ý tưởng đến quy hoạch là một quá trình. Sau ý tưởng là quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Đây chính là khâu đáng lo ngại.

Hãy nhìn bộ mặt Hà Nội hôm nay sẽ thấy, một số nơi lộn xộn, ùn ứ, phố xá thậm chí nhếch nhác. Một số con phố mới ở khu vực Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm vừa mưa đã ngập. Tình trạng xây nhà không phép, sai phép (vượt tầng), lấp ao hồ, nhà cao tầng vây kín hồ Tây, ô nhiễm hồ, sông trong nội đô... cho thấy một số khía cạnh yếu kém trong công tác quản lý đô thị. Hà Nội cũng đang cần thêm những thiết chế pháp lý để quản lý, phát triển văn hóa đô thị của cư dân đáp ứng yêu cầu phát triển.

Nghị quyết 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định: “Xây dựng và thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách để phát triển Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị hiện đại, thông minh, dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan tỏa, liên kết vùng đô thị”.

Sắp tới Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua. Sau khi Quốc hội có Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cũng đang được xây dựng. Tất cả đều tạo ra hành lang pháp lý cho Hà Nội bước vào giai đoạn mới.

Xây dựng Thủ đô là công việc của cả đất nước. Thấy đúng thì phải quyết tâm làm và đã làm thì phải quyết liệt.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.