Dự án nhà ở xã hội của Quốc Cường Gia Lai bị "tố" chất lượng "dỏm"

(PLO) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cư dân chuyển đến ở chung cư The Easter City thì phát hiện chung cư này chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu… Nghiêm trọng hơn, dù mới đưa vào sử dụng nhưng tại nhiều khu vực chung cư đã bị thấm dột, gạch lát nền bong tróc, bãi xe đọng nước…

Mới đưa vào sử dụng đã… xuống cấp

Ngày 6/2/2015, chủ đầu tư dự án The Easter City (còn gọi là chung cư 6B, đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TPHCM) là Công ty Quốc Cường Gia Lai đã ký kết hợp tác với ngân hàng Vietinbank hỗ trợ cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và chuyển đổi công năng dự án này từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Thời gian sau đó, chung cư này ngày càng được nhiều “thượng đế” ưu ái chọn mua vì có "bầu sữa" 30.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, chung cư 6B đã bắt đầu đưa cư dân vào ở. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn sinh sống tại đây, cư dân đã phát hiện hàng loạt vấn đề cho thấy chung cư (CC) có dấu hiệu xây dựng kém chất lượng. Do đó, những ngày gần đây, rất nhiều cư dân liên tục phàn nàn về việc CC xuống cấp.

Trần nhà mới đưa vào sử dụng nhưng đã thấm nước

Trần nhà mới đưa vào sử dụng nhưng đã thấm nước

Theo tìm hiểu của Dân trí, không chỉ bên trong các căn hộ, gạch lót nền hành lang CC cũng bị vỡ nhiều chỗ nhưng vẫn chưa được sửa chữa toàn diện. Ngoài ra, trần nhà và tường cũng bị thấm nước ố vàng khắp nơi, nhiều nơi còn có nước đang rỉ ra. Để khắc phục, cư dân lúc nào cũng để sẵn cả chục thùng xốp, thùng nhựa để... hứng nước dưới tầng hầm. Riêng tại bãi đổ xe, nước đọng lênh láng. Nhiều người ví đây là... “hồ bơi 1000 m2”.

“Mới vào ở được 1 tháng, tôi đã thấy gạch lót nền có dấu hiệu bong tróc. Không chỉ thế, nhiều vách tường cũng xuất hiện các vết nứt, nhiều chỗ bê tông bong tróc. Tôi không hiểu chủ đầu tư đã cho thi công như thế nào mà bây giờ rất nhiều căn hộ ở đây đã bị thấm nước. Chắc lúc trước họ không làm công việc chống thấm quá?”, anh H.X, cư dân The Easter City bức xúc.

Công trình xuống cấp trầm trọng dù mới đưa vào sử dụng

Công trình xuống cấp trầm trọng dù mới đưa vào sử dụng

Tương tự, anh T.M.V. cũng cho hay, nước bị rò rỉ, chảy loang lỗ xuống chỗ hành lang đợi thang máy tại tầng 21 của CC. Theo anh V., nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì không bao lâu nữa, nước sẽ thấm vào các căn hộ gần đó.

Trước những vấn đề “nhức nhối” như vậy, nhiều người dân đã phản ảnh lại với ban quản lý CC. Sau những lần cư dân “lên tiếng” như thế, chủ đầu tư cũng cho người đến sửa chữa, khắc phục cục bộ. Mặc dù vậy, chỉ sau vài ngày được “trùng tu” thì “mèo vẫn hoàn mèo”. Chính vì thế, nhiều cư dân tỏ ra ngán ngẩm, chán chê chung cư “đại hạ giá” này khi tối ngày, họ cứ phải kêu thợ tới sửa chữa, khắc phục.

Ngoài ra, anh L.H.A. cũng cho biết, sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, anh đến CC nhận nhà vào ngày 6/8. Tuy nhiên, đến lúc bàn giao, căn hộ vẫn chưa được được nghiệm thu, chưa làm vệ sinh sạch sẽ.

“Sau khi lắp đặt tủ bếp, đội thi công vẫn chưa quét dọn. Bột cưa cùng với giấy chống trầy gỗ quyện vào nhau, bùi nhùi thành nhiều đống trong gian bếp. Còn sơn nước thì thi công ẩu tả. Sơn nước dùng để sơn tường chứ có phải sơn khung bao cửa đâu mà trên khung bao lại lem luốc đầy sơn như thế này?”, anh A. bức xúc.

Hầm để xe trở thành hầm chứa nước

Hầm để xe trở thành hầm chứa nước

Chủ đầu tư... nhận lỗi

Ngay sau khi bị cư dân tố giác hàng loạt những “điểm yếu”, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu căn hộ vào ngày 12/8. Qua kiểm tra, chủ đầu tư cũng nhìn nhận, CC 6B còn nhiều thiếu sót tại các hạng mục kỹ thuật, xây dựng, tiến độ thực hiện công tác khắc phục quá chậm và không triệt để.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo công ty cũng thú nhận, đội ngũ nhân viên tại Ban quản lý còn thiếu chu đáo trong công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tất cả những điều này đã gây trở ngại đến sinh hoạt hằng ngày của cư dân trong chung cư.

Lời sám hối của Quốc Cường Gia Lai

Lời "sám hối" của Quốc Cường Gia Lai

Chính vì vậy, ngày 13/8, bà Nguyễn Ngọc Huyền My, đại diện chủ đầu tư đã gửi thư xin lỗi cư dân vì những thiếu sót nói trên. Theo đó, Quốc Cường Gia Lai cũng cam kết sẽ tiến hành ngay công tác sửa chữa, khắc phục các hạng mục cơ sở hạ tầng còn khiếm khuyết. Cùng với đó, chủ đầu tư sẽ chấn chỉnh lại công tác quản lý, vận hành khu căn hộ. Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn mong muốn tiếp tục được lắng nghe ý kiến của cư dân để có những hướng điều chỉnh hợp lý nhất.

Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng cho biết, kế hoạch khắc phục, sửa chữa sẽ được tập trung triển khai vào ngày 15/8 tới đây.

Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.