Đối xử sao với “chung cư mini”?

(PLVN) -Từ 7h30 - 8h sáng qua (18/9), tại công sở, trường học Hà Nội, cán bộ, công chức, học sinh dành 1 phút mặc niệm nạn nhân tử vong trong vụ cháy “chung cư mini” ở quận Thanh Xuân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

56 người đã tử nạn chỉ trong 1 vụ cháy nhà. Người đã qua đời, đành chấp nhận phận số. Người bị thương đang được các y, bác sĩ dốc lực cứu chữa. Thân nhân người tử nạn đang được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội động viên, sẻ chia, nguôi ngoai nỗi đau. Vấn đề hiện nay cần minh định, là làm sao để không được lặp lại một thảm họa như vậy?

Trong quá khứ, năm 2002, tại quận 1 (TP HCM), vụ cháy tòa nhà ITC mặt bằng 6.500m2 làm 60 người tử vong. Thảm họa ITC đã khiến chúng ta thay đổi nhiều nhận thức về công tác PCCC&CHCN; chú trọng đầu tư nhiều hơn cho lực lượng chữa cháy và tuyên truyền sâu rộng hơn trong nhân dân. Vậy mà không ngờ 21 năm sau, trong vụ cháy 1 căn nhà mặt bằng chưa đầy 200m2, vẫn có tới 56 người ra đi mãi mãi. Các phương tiện chữa lửa hiện đại thế nào cũng không thể tiếp cận căn nhà nằm sâu trong ngõ hẻm ngoằn ngoèo; mà chỉ có thể dùng sức người của lính cứu hỏa.

Một lần nữa, chúng ta cần sòng phẳng nhìn nhận những khuyết - ưu điểm của cái gọi là “chung cư mini” mọc lên tràn lan ở Hà Nội, TP HCM… thời gian gần đây.

Về khía cạnh pháp lý, có thể nói hơn 90% “chung cư mini” vi phạm quy định pháp luật. Với những “căn hộ” (nói chính xác là căn phòng) chưa có “sổ hồng”, mà chủ nhà và khách đã “chuyển nhượng” bằng giấy tay, thì Bộ luật Dân sự không công nhận những giao dịch này. Theo luật, đây là những giao dịch vô hiệu, hai bên phải trả lại “căn hộ” và tiền cho nhau.

Về khía cạnh quản lý, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng; các “chung cư mini” khi “mọc” lên sai phép đã khiến những vấn đề này “bê bối” hơn. Trả lời báo chí, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị từ kinh nghiệm nhiều năm của mình đã nêu ra thực tế công trình vi phạm bị lập biên bản xử phạt xong lại cho tồn tại. Chủ đầu tư “mong được phạt để hợp thức hóa vi phạm, vì lợi nhuận từ sai phạm lớn hơn tiền xử phạt rất nhiều”. Nghiêm trọng hơn, nhiều công trình vi phạm khác “đằng sau là những thế lực chống lưng. Khi xử lý, chính quyền không chỉ đương đầu với chủ công trình mà còn cả thế lực chống lưng đó”.

Về khía cạnh an toàn, có lẽ không cần nói lần nữa. Con số thiệt hại về người trong vụ cháy đã nói lên rõ ràng. Tất cả những sai lầm đều có thể sửa chữa, nhưng sinh mạng thì không thể.

Nói về ưu điểm của “chung cư mini”, có lẽ chỉ duy nhất là giải quyết nhu cầu ở (phần lớn là những người thuê tạm thời) cho một số người. Theo Điện lực Hà Nội, số “chung cư mini” trên địa bàn là khoảng 2 ngàn. Còn tại TP HCM, số “chung cư mini” khoảng 42,2 ngàn. Các số liệu trên có lẽ cũng cần phải xem xét lại. Vì chưa rõ Điện lực Hà Nội dựa trên tiêu chí nào để xác định “chung cư mini”. TP HCM thì xác định rõ hơn, với tiêu chí “nhà trọ từ 2 tầng trở lên, có nhiều “căn hộ” (phòng), lối đi, cầu thang chung, hệ thống công trình hạ tầng sử dụng cho các hộ gia đình”. Với số dân Hà Nội khoảng 8,5 triệu người và TP HCM là khoảng 9,3 triệu người (tính đến cuối 2022), thì số lượng người thuê hay mua “chung cư mini” là không nhiều. Chính phủ đang gấp rút triển khai đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, nên về lâu dài, không được phép nói “vì không có sự lựa chọn khác nên tôi mới ở “chung cư mini””.

Chỉ ra một số vấn đề với “chung cư mini” như vậy, để chúng ta cùng nhìn nhận, đánh giá, suy ngẫm và có giải pháp. Không thể vì lợi ích của một nhóm người, mà để ảnh hưởng, gây hậu quả đến toàn xã hội.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.