Doanh nghiệp đã có thể “quẳng gánh lo” vay vốn

(PLO) -  Bước sang quý III, chu kỳ tăng tốc hoạt động kinh doanh trong một năm đã bắt đầu. Nhiều doanh nghiệp cho biết, hiện tại, họ đã tự tin hơn khi đi vay vốn, khi các nhà băng triển khai nhiều chính sách và sản phẩm tín dụng khá ưu đãi…
Doanh nghiệp đã có thể “quẳng gánh lo” vay vốn

Dấu hiệu tích cực cho tín dụng doanh nghiệp

Trong 5 tháng đầu năm 2018, tín dụng đã tăng 6,16% so với cuối năm 2017. Sự tăng trưởng tích cực này phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và cơ cấu tín dụng khi tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên - Thông tin kết quả hoạt động của ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước thống kê những tháng đầu năm 2018, cho biết.

Một trong những yếu tố khiến tăng trưởng tín dụng tích cực là mặt bằng lãi suất đã được giữ ổn định, đặc biệt lãi suất cho vay tiếp tục giảm.

Cũng theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm ưu tiên khoảng 0,5% lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt. Mặt bằng lãi suất được thiết lập dao động từ khoảng 6,9% với vay ngắn hạn và 9-11% với vay dài hạn.

Tại khối ngân hàng quốc doanh đang có nhiều chương trình vay ưu đãi, lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ sản xuất kinh doanh hiện áp dụng thả nổi dao động từ mức 7,0%-7,7%/ năm, tùy thuộc kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và dưới 12 tháng. Trong khi đó, tại khối ngân hàng TMCP, lãi suất vay cho các doanh nghiệp cũng không quá cao. Đặc biệt, một số ngân hàng đã chú trọng các gói tín dụng toàn diện cho doanh nghiệp, triển khai cả cho vay thế chấp, tín dụng và ưu đãi lãi suất với khoản vay ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động…cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và doanh nghiệp vi mô (SSE). Điển hình như ACB, Maritime Bank (MSB), Sacombank, VPBank…

 Doanh nghiệp “quẳng gánh lo” với lãi suất vay vốn hấp dẫn

Mặc dù cơ chế tiếp cận vốn và lãi suất đã “dễ thở” hơn, nhưng trên thực tế, chi phí vốn vay vẫn là điều các doanh nghiệp phải lo tính, đặc biệt khi bước vào quý III - mùa tăng tốc kinh doanh trong năm, cũng là mùa các doanh nghiệp có nhu cầu vốn ngắn hạn, bổ sung lưu động đợt cao điểm.

Anh Nguyễn Hoàng, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ cho biết, để thu gom nguyên liệu “hòm hòm” đủ cho việc sẵn sàng sản xuất các đơn hàng từ giờ đến cuối năm, doanh nghiệp anh cần thêm vài tỷ đồng vốn vay ngắn hạn. Tuy nhiên, do chưa có đơn hàng nên không có L/C, anh cũng không có nhiều mối quan hệ tín dụng gắn bó với các nhà băng nên không thuộc diện được ưu tiên.

“Đang lúc cần như vậy thì một người bạn giới thiệu tôi đến Maritime Bank. Thú thực tôi cũng không hy vọng lắm vì mình chưa có quan hệ ở đó, lại không phải doanh nghiệp lớn. Nhưng khá bất ngờ vì Maritime Bank cho vay cả doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn cả doanh nghiệp siêu nhỏ như chúng tôi với lãi suất khá cạnh tranh so với mặt bằng lãi suất của các ngân hàng khác khi chỉ từ 6.99%/năm. Các nhân viên cũng tư vấn rất tận tình để tôi có hồ sơ tốt nhất và chỉ phải đợi trong vòng 5 ngày để được duyệt hồ sơ vay”, anh Hoàng nói.

Một hộ kinh doanh cá thể vừa lên đời SSE tại thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, khi tiếp cận tín dụng ở Maritime Bank, hồ sơ được tư vấn đầy đủ, lãi suất và lịch trả nợ rất hợp lý, khách hàng được giải ngân nhanh chóng khi khoản vay phê duyệt, đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn “ngay và luôn” của các doanh nghiệp.

Không chỉ hướng đến cung cấp vốn với lãi suất hợp lý, Maritime Bank cũng chú trọng đến đặc thù cần vốn lưu động nhanh, điều kiện vay sao cho linh hoạt phù hợp với nhu cầu vay của doanh nghiệp. Do đó, mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng đều được các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng hỗ trợ kịp thời.

Hiện, Maritime Bank đang có gói vay siêu ưu đãi lên tới 10.000 tỷ đồng với nhiều lựa chọn về thời gian, hình thức và lãi suất phục vụ nhu cầu “Xoay vòng vốn nhanh, kinh doanh thắng lớn” với hạn mức tín chấp tới 4 tỷ đồng, hoặc thế chấp gấp 3 lần tài sản đảm bảo dành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được Maritime Bank tạo điều kiện chủ động tính toán dòng tiền của mình khi áp dụng trả nợ trước hạn mà chỉ chịu mức phí rất thấp từ 0,5% giúp doanh nghiệp hoàn toàn không cần lo lắng việc phát sinh chi phí tăng thêm.

Chú trọng vào chất lượng dịch vụ tài chính và các giải pháp mang tính “đo ni đóng giày” đáp ứng ngày càng sát gần nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp, các nhà băng đang thực sự nỗ lực hơn khi thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. Chất lượng tín dụng tại những tổ chức như Maritime Bank, theo đó, cũng kỳ vọng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc, nắm bắt cơ hội làm ăn và giải tỏa cơn khát vốn ở thời điểm vàng 2 quý cuối năm.

Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

(PLVN) - Không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ các chiến dịch phát triển điểm đến của Halong Marina, InterContinental Residences Halong Bay cũng là mảnh ghép bất động sản “hàng hiệu” quan trọng mang tới khu đô thị này chuẩn mực sống quốc tế, sang trọng và tinh tế, nâng tầm phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp tại thủ phủ du lịch miền Bắc.
Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có nhiều dự án tỷ đô được phê duyệt chủ trương đầu tư. Điều đáng nói, sau hàng chục năm các dự án này đều “án binh bất động”, thậm chí bỏ hoang đến gần 20 năm, gây lãng phí lớn về tài nguyên, thất thoát tiền của rất nhiều. Tiếc thay cơ chế tháo gỡ còn chậm.
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.