Đô thị sân bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thống kê trên thế giới, có những đô thị sân bay như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)… đóng góp nhiều tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm.
Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước
Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước

Cách đây hơn nửa năm, cuối 2021, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM từng phối hợp UBND quận Tân Bình tổ chức Hội thảo “lấy ý kiến chuyên gia về định hướng quy hoạch, quản lý đô thị các địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế áp dụng thí điểm cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất”. Hội thảo đặt vấn về quy hoạch là lấy sân bay làm trung tâm, từ đó tạo động lực phát triển khu vực đô thị xung quanh.

Mới đây, lãnh đạo TP HCM cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp quận Tân Bình nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay quốc tế, áp dụng thí điểm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất trong quá trình tổ chức lập, thẩm định đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến 2040, tầm nhìn 2060. Lãnh đạo TP cũng giao UBND các quận Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú xem xét giải pháp phát triển đô thị xung quanh Tân Sơn Nhất để nghiên cứu trong quá trình lập điều chỉnh tổng thể các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn quận.

Sự tồn tại về vị trí của Tân Sơn Nhất là một nét riêng không dễ tìm được trên thế giới. Chỉ 7km đi từ sân bay đến khu trung tâm TP HCM, mất khoảng 15-20 phút đi phương tiện công cộng hoặc cá nhân, nếu không kẹt xe, không đi vào giờ cao điểm.

Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước cũng là một điểm mạnh. Nơi đây đã và đang là cửa ngõ hàng không khu vực miền Nam với lượng hành khách duy trì cao và ổn định. Bên cạnh đó, quỹ đất quân sự, đất phục vụ sân bay xung quanh Tân Sơn Nhất còn khá lớn, là một “mỏ vàng” có thể khai thác.

Hiện Chính phủ đã, đang cho xây dựng sân bay Long Thành tại Đồng Nai với mục đích dần thay thế Tân Sơn Nhất. Chuyến bay nào đến Long Thành, chuyến bay nào đến Tân Sơn Nhất, sẽ do sự điều phối từ cơ quan chuyên ngành Trung ương, chứ không thuộc quyền của một địa phương. Long Thành có nhiều điểm “yếu thế” hơn so với Tân Sơn Nhất như đến trung tâm TP HCM phải cỡ 40km, đường cao tốc TP HCM – Long Thành ngày càng quá tải… Nhưng chắc chắn, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải từng bước giảm quy mô phục vụ khi có sân bay Long Thành; thậm chí Tân Sơn Nhất phải “thay áo”, thay đổi nhiều vấn đề để cạnh tranh.

Nhìn nhận thực tế một cách sòng phẳng thì ngoài yếu tố nằm giữa lòng TP, phải nói dịch vụ ở Tân Sơn Nhất không nhiều, hành khách và người đưa đón dù có tiền cũng khó có thể tìm những điểm ăn uống, mua sắm, thoải mái vui chơi; mà chỉ có thể ngồi chờ đến giờ. Tân Sơn Nhất vẫn thiếu kết nối với bên ngoài bằng các phương tiện vận tải đa dạng, thậm chí muốn bắt một chiếc taxi cũng phải chầu chực chờ cả tiếng. Khu vực Tân Sơn Nhất nổi tiếng với “đặc sản” tắc nghẽn vào những giờ tan tầm, những khi mưa xuống. Xung quanh sân bay ở quận Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp cũng thiếu vắng những mô hình đô thị gắn với sân bay; mà chỉ đơn thuần là lô nhô nhà dân trong những khu dân cư.

Theo thống kê trên thế giới, có những đô thị sân bay như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)… đóng góp nhiều tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm. Trong Hội thảo cuối 2021, mục đích được đặt ra là “mô hình đô thị sân bay Tân Sơn Nhất được kỳ vọng mở ra không gian kinh tế cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, doanh nhân khai thác nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu vực quanh sân bay, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong khu vực”.

Tất nhiên, quyết định quy hoạch Tân Sơn Nhất thế nào sẽ thuộc quyền Trung ương, nhưng TP HCM có quyền đề xuất, kỳ vọng. Chỉ mong sao những mục đích trên được thực hiện một cách thực chất, chứ đừng quy hoạch đô thị sân bay kiểu lấy đất sân bay giao doanh nghiệp phân lô, bán nền kinh doanh bất động sản, xây chung cư để đường đã kẹt thêm kẹt; hay cài cắm lợi ích nhóm, doanh nghiệp “sân sau”. TP HCM rất cần một đô thị sân bay với thêm những công trình công cộng, công viên, mảng xanh, khu vui chơi dành cho tất cả mọi người; chứ không phải chỉ cho một nhóm người nào.

Dự án Novaworld Phan Thiết đang được tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Bài 2: Chính quyền địa phương vào cuộc, hàng trăm dự án được 'gỡ khó'

 - Hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 142 dự án bất động sản, nhà ở trong tổng số 191 dự án mà các địa phương đã báo cáo. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ khó khăn cho 44 dự án trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc, đạt 30%.
Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.