Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân'

(PLO) - Lực lượng chức năng TP.Vinh mới đình chỉ thêm một công trình xây dựng chung cư vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân, đây là dự án thứ hai trên địa bàn bị đình chỉ sau vụ sập cần trục tháp khiến một học sinh tử vong.

Dự án tòa nhà Bảo Sơn thi công ảnh hưởng 21 hộ dân
Dự án tòa nhà Bảo Sơn thi công ảnh hưởng 21 hộ dân

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở Bảo Sơn (gọi tắt là Dự án) tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách (phường Hưng Phúc, TP.Vinh, Nghệ An) với có quy mô 31 tầng do Tập đoàn ĐTXD Bảo Sơn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh. Từ khi đi vào triển khai xây dựng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng chục người, gây thiệt hại về kinh tế, sau gần 8 tháng triển khai dự án mới được cấp giấy phép xây dựng.

Có 21 hộ dân tại tổ dân cư số 1 và số 2 khối Vinh Phúc đã bị ảnh hưởng. 

Theo phản ánh các hộ dân, những ngôi nhà sát với dự án bị nứt nẻ, sụt lún và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những tác động đó thì môi trường, không khí, tiếng ồn cũng “tra tấn” người dân mỗi ngày, mỗi giờ. Hệ thống thoát nước từ công trình xây dựng không đảm bảo khiến cho nước ngập úng khi mưa lớn xảy ra...

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 1
Ngôi nhà anh Lộc mới xây đã nứt toác, cả nhà phải "di tán" đến nơi ở khác

Ngôi nhà gia đình ông Nguyễn Văn Lương bị sụt lún phần móng, rất nhiều hạng mục bị nứt toác khiến những trận mưa vừa qua nước lênh láng trong nhà. “Nước chảy từ đầu nhà đến cuối nhà, không biết dùng thau để hứng nước chỗ nào. Nhà như một cái ao nước, cứ mưa là cả nhà không dám ngủ vì rất sợ…”, ông Lương chia sẻ. 

Nhà anh Nguyễn Văn Lộc mới xây được hơn một năm cũng không dám ở. Phần móng nhà bị kéo nứt toác, có chỗ rộng hơn 2cm. Tường nhà tắm cũng bị xé thành hai phần khác nhau… Xung quanh lối vào các nhà hộ dân phải dựng cọc và che lưới để tránh đất đá và các vật rơi xuống gây nguy hiểm đến tính mạng.. 

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 2
Phần móng ngôi nhà tiền tỷ bị xé toạc

Hiện gia đình anh Lộc phải ở một ngôi nhà khác của bố mẹ tại phường Cửa Nam để đảm bảo an toàn, ngôi nhà tiền tỉ mới xây dựng thành nhà hoang.

Trước đó, sau khi có phản ánh, chủ đầu tư đã mời một đơn vị kiểm định xây dựng kiểm đếm thiệt hại để có cơ sở đền bù cho người dân, tuy nhiên sau khi có kết quả thì chủ đầu tư lại không đồng ý với mức đền bù đưa ra mà tự đưa ra mức thấp hơn. Điều này không được các hộ dân đồng ý.

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 3
Phần trần ngôi nhà ông Lương bị xé hở ,nước từ trên chảy xuống lênh láng khi có mưa 

Chiều 11/11, phường đã chủ trì buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư về những thiệt hại và phương án đền bù, hai bên thống nhất tạm dừng thi công để tiến hành đền bù cho người dân. Tuy nhiên đến ngày 14/11, các hoạt động của đơn vị thi công vẫn diễn ra bình thường. Do đó, cùng ngày, các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đã có buổi làm việc với chính quyền phường Hưng Phúc về nội dung đã làm việc trước đó với chủ đầu tư. 

Tại buổi đối thoại, đại diện 21 hộ dân bị ảnh hưởng tha thiết đề nghị phía UBND phường có quyết định dừng thi công đối với công trình; mời đơn vị giám định độc lập kiểm tra, đo đạc thiệt hại của người dân tính toán phương án đền bù thỏa đáng đồng thời phải có biện pháp bảo vệ an toàn thi công, vệ sinh môi trường.

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 4
Mô tả ảnh
Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 5
Để tránh đất đá rơi xuống, một hệ thống lưới được dựng lên.

Trong cuộc đối thoại, ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc đã cho Phó chủ tịch phường nghỉ các công việc cơ quan để thực hiện việc cưỡng chế đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công. Chỉ đến khi thỏa thuận đền bù xong với người dân thì mới cho tiếp tục thi công. 

Trong chiều 15/11, lực lượng chức năng thành phố và phường Hưng Phúc đã tiến hành cưỡng chế đình chỉ đơn vị thi công dự án. Dự kiến trong ngày 16/11, chủ đầu tư và các hộ dân bị thiệt hại sẽ tiến hành đối thoại tìm phương án đền bù cho dân.

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 6
Công trình bị tạm đình chỉ để giải quyết quyền lợi liên quan đối với những hộ dân bị ảnh hưởng

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa Sở xây dựng Nghệ An và các lực lượng chức năng đã tiến hành đình chỉ thi công đối với Dự án Khu chung cư – biệt thự liền kề Trường Thành 2 tại khối 5 phường Trường Thi vì chưa có giấy phép xây dựng, tự ý dựng cần trục tháp, để xảy ra tai nạn khiến một học sinh Trưởng THPLT Lê Viết Thuật tử vong.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…