Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân'

(PLO) - Lực lượng chức năng TP.Vinh mới đình chỉ thêm một công trình xây dựng chung cư vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân, đây là dự án thứ hai trên địa bàn bị đình chỉ sau vụ sập cần trục tháp khiến một học sinh tử vong.

Dự án tòa nhà Bảo Sơn thi công ảnh hưởng 21 hộ dân
Dự án tòa nhà Bảo Sơn thi công ảnh hưởng 21 hộ dân

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở Bảo Sơn (gọi tắt là Dự án) tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách (phường Hưng Phúc, TP.Vinh, Nghệ An) với có quy mô 31 tầng do Tập đoàn ĐTXD Bảo Sơn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh. Từ khi đi vào triển khai xây dựng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng chục người, gây thiệt hại về kinh tế, sau gần 8 tháng triển khai dự án mới được cấp giấy phép xây dựng.

Có 21 hộ dân tại tổ dân cư số 1 và số 2 khối Vinh Phúc đã bị ảnh hưởng. 

Theo phản ánh các hộ dân, những ngôi nhà sát với dự án bị nứt nẻ, sụt lún và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những tác động đó thì môi trường, không khí, tiếng ồn cũng “tra tấn” người dân mỗi ngày, mỗi giờ. Hệ thống thoát nước từ công trình xây dựng không đảm bảo khiến cho nước ngập úng khi mưa lớn xảy ra...

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 1
Ngôi nhà anh Lộc mới xây đã nứt toác, cả nhà phải "di tán" đến nơi ở khác

Ngôi nhà gia đình ông Nguyễn Văn Lương bị sụt lún phần móng, rất nhiều hạng mục bị nứt toác khiến những trận mưa vừa qua nước lênh láng trong nhà. “Nước chảy từ đầu nhà đến cuối nhà, không biết dùng thau để hứng nước chỗ nào. Nhà như một cái ao nước, cứ mưa là cả nhà không dám ngủ vì rất sợ…”, ông Lương chia sẻ. 

Nhà anh Nguyễn Văn Lộc mới xây được hơn một năm cũng không dám ở. Phần móng nhà bị kéo nứt toác, có chỗ rộng hơn 2cm. Tường nhà tắm cũng bị xé thành hai phần khác nhau… Xung quanh lối vào các nhà hộ dân phải dựng cọc và che lưới để tránh đất đá và các vật rơi xuống gây nguy hiểm đến tính mạng.. 

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 2
Phần móng ngôi nhà tiền tỷ bị xé toạc

Hiện gia đình anh Lộc phải ở một ngôi nhà khác của bố mẹ tại phường Cửa Nam để đảm bảo an toàn, ngôi nhà tiền tỉ mới xây dựng thành nhà hoang.

Trước đó, sau khi có phản ánh, chủ đầu tư đã mời một đơn vị kiểm định xây dựng kiểm đếm thiệt hại để có cơ sở đền bù cho người dân, tuy nhiên sau khi có kết quả thì chủ đầu tư lại không đồng ý với mức đền bù đưa ra mà tự đưa ra mức thấp hơn. Điều này không được các hộ dân đồng ý.

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 3
Phần trần ngôi nhà ông Lương bị xé hở ,nước từ trên chảy xuống lênh láng khi có mưa 

Chiều 11/11, phường đã chủ trì buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư về những thiệt hại và phương án đền bù, hai bên thống nhất tạm dừng thi công để tiến hành đền bù cho người dân. Tuy nhiên đến ngày 14/11, các hoạt động của đơn vị thi công vẫn diễn ra bình thường. Do đó, cùng ngày, các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đã có buổi làm việc với chính quyền phường Hưng Phúc về nội dung đã làm việc trước đó với chủ đầu tư. 

Tại buổi đối thoại, đại diện 21 hộ dân bị ảnh hưởng tha thiết đề nghị phía UBND phường có quyết định dừng thi công đối với công trình; mời đơn vị giám định độc lập kiểm tra, đo đạc thiệt hại của người dân tính toán phương án đền bù thỏa đáng đồng thời phải có biện pháp bảo vệ an toàn thi công, vệ sinh môi trường.

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 4
Mô tả ảnh
Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 5
Để tránh đất đá rơi xuống, một hệ thống lưới được dựng lên.

Trong cuộc đối thoại, ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc đã cho Phó chủ tịch phường nghỉ các công việc cơ quan để thực hiện việc cưỡng chế đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công. Chỉ đến khi thỏa thuận đền bù xong với người dân thì mới cho tiếp tục thi công. 

Trong chiều 15/11, lực lượng chức năng thành phố và phường Hưng Phúc đã tiến hành cưỡng chế đình chỉ đơn vị thi công dự án. Dự kiến trong ngày 16/11, chủ đầu tư và các hộ dân bị thiệt hại sẽ tiến hành đối thoại tìm phương án đền bù cho dân.

Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' ảnh 6
Công trình bị tạm đình chỉ để giải quyết quyền lợi liên quan đối với những hộ dân bị ảnh hưởng

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa Sở xây dựng Nghệ An và các lực lượng chức năng đã tiến hành đình chỉ thi công đối với Dự án Khu chung cư – biệt thự liền kề Trường Thành 2 tại khối 5 phường Trường Thi vì chưa có giấy phép xây dựng, tự ý dựng cần trục tháp, để xảy ra tai nạn khiến một học sinh Trưởng THPLT Lê Viết Thuật tử vong.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.