Di dời trụ sở khỏi nội đô Hà Nội: Nhiều bộ, ngành vẫn “ôm” đất “vàng”

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - 7 trong 9 cơ quan bộ, ngành Trung ương đã được bố trí đất ngoài nội đô để xây dựng trụ sở mới nhưng vẫn tiếp tục giữ trụ sở cũ. Hà Nội hiện chưa có giải pháp để các bộ, ngành này “nhả” đất “vàng”?

Trụ sở mới của Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trụ sở mới của Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vì sao chậm bàn giao trụ sở cũ?

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, có 28 cơ quan bộ, ngành Trung ương nằm tại nội đô trên địa bàn 5 quận là Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và một phần quận Tây Hồ (không tính đến cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội). Trong đó đã có 11 cơ quan được cấp thẩm quyền chấp nhận chủ trương di dời. Ngoài ra, hàng loạt trường học, bệnh viện, nhà máy khác cũng nằm trong quy hoạch phải di dời khỏi nội đô.

Hiện, nhiều đơn vị sau khi đã chuyển đến địa chỉ mới nhưng vẫn “ôm” đất ở trụ sở cũ, không chịu “nhả” lại cho Hà Nội để thực hiện các công trình công cộng, cây xanh theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, trong 9 cơ quan đã được bố trí đất, chuyển trụ sở (gồm các Bộ: Công an, Ngoại giao, Nội vụ, Tài nguyên và môi trường (TN&MT), Khoa học và Công nghệ, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc) thì 7 đơn vị vẫn tiếp tục giữ trụ sở cũ, trong đó có các Bộ: TN&MT, Khoa học và Công nghệ...

Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan Trung ương quản lý xong đến nay địa điểm này được chuyển cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sử dụng. Như vậy, đến nay Hà Nội vẫn chưa thu hồi được khu đất nào từ các bộ, ngành để xây dựng các công trình công cộng.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, nhiều cơ quan lấy lý do chưa rõ ràng về cơ chế xử lý đối với phần đất trụ sở cũ, tức cơ quan sở hữu trước đó có quyền bán đi để lấy quỹ xây dựng trụ sở mới hay không nên đã xảy ra tình trạng chậm bàn giao trụ sở cũ.

Trong khi đó, theo đại diện Bộ Xây dựng, một trong những nguyên nhân của việc các bộ, ngành chậm trễ di dời trụ sở là do nhu cầu vốn ngân sách để xây dựng trụ sở mới rất lớn nhưng chưa được bố trí đầy đủ; chưa có phương án huy động nguồn lực xã hội để xây dựng.

Bên cạnh đó, các quy hoạch ngành cũng chưa hoàn thành nên chưa có cơ sở xây dựng danh mục, tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời các cơ sở ra khỏi khu vực nội thành. Ngoài ra, sự phối hợp giữa Hà Nội với các bộ, ngành có liên quan chưa chủ động.

Di dời trụ sở có giảm tải dân số?

Theo ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, sau khi di dời trụ sở các bộ, ngành, các trường học, bệnh viện ra khỏi nội đô thì sẽ tạo ra quỹ đất khoảng 176ha để xây dựng các công trình công cộng và các không gian xanh đang rất thiếu, đồng thời kéo theo khoảng 100.000 người di chuyển ra khỏi khu vực nội đô. Tuy nhiên, thực tế triển khai đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thì kế hoạch di dời trụ sở bộ, ngành, trường đại học trong nội đô mới sớm đạt được kết quả.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Hà Nội cần dùng các nguồn lực, cơ chế của thành phố để hỗ trợ việc đầu tư xây dựng các địa điểm mới và khai thác sử dụng các địa điểm cũ theo mục tiêu phát triển chung. Đặc biệt, không nên sử dụng diện tích trụ sở cũ để xây dựng văn phòng, chung cư. Bởi như vậy sẽ càng gây áp lực lớn đối với hạ tầng nội đô.

Theo các chuyên gia quy hoạch, cần thực hiện theo nguyên tắc không thu hút thêm dân số, lao động so với trước khi trụ sở được di dời. Cần thực hiện đúng mục tiêu ban đầu là di dời nhằm giảm tải hạ tầng cho khu vực nội đô, tạo quỹ đất xây dựng không gian xanh, thoáng cho nội đô như công viên, quảng trường…

Trụ sở ban, ngành Hà Nội di dời cũng “vướng”

8 sở, ngành của Hà Nội được xây dựng tại khu liên cơ Võ Chí Công (quận Tây Hồ). Tuy nhiên, vừa chuyển sang làm việc được vài tháng thì mới đây có hai đơn vị xin được chuyển lại trụ sở cũ làm việc. Cụ thể, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất được tiếp tục sử dụng trụ sở cũ tại 31B Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm), còn Sở TN&MT đề nghị được tiếp tục sử dụng trụ sở chính tại 18 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa). Lý do các sở này đưa ra là để phục vụ công việc được tốt hơn. Trong khi một số người dân đến trụ sở liên cơ làm việc thì phàn nàn thiếu không gian để xe, hạ tầng chật chội.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hàng trăm dự án bất động sản "ách tắc", chờ quyết định tháo gỡ "nút thắt"

(PLVN) - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP.HCM không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Trong động thái mới nhất, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến về vấn đề này để tháo gỡ nút thắt gây ách tắc. Sinh mệnh nhiều doanh nghiệp đang chờ được giải cứu.