Đà Nẵng chính thức phê duyệt quy hoạch đô thị huyện lỵ Hòa Vang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Huyện lỵ Hòa Vang (Đà Nẵng) được quy hoạch sẽ là cửa ngõ kết nối các huyện Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên.
Trung tâm đô thị của Hòa Vang được quy hoạch định hướng phát triển từ trung tâm hành chính hiện trạng.
Trung tâm đô thị của Hòa Vang được quy hoạch định hướng phát triển từ trung tâm hành chính hiện trạng.

UBND TP Đà Nẵng mới phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang theo tỷ lệ 1/2000.

Theo đó, phạm vi ranh giới quy hoạch thuộc một phần các thôn hiện hữu của huyện, vị trí quy hoạch nằm trong Vùng Sườn đồi thuộc phân khu dự trữ phát triển của Đà Nẵng. Diện tích khu vực quy hoạch là 229,1ha. Hướng quy hoạch huyện lỵ Hòa Vang sẽ là cửa ngõ kết nối các huyện Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên, là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ hỗ trợ cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch cấp khu vực làm động lực phát triển đô thị khu vực phía Tây của Thành phố này.

Trung tâm chính trị, hành chính có quy mô diện tích 110,9 ha, dân số khoảng 19.140 người và quy mô 75,9ha, dân số khoảng 7.450 người.

Đặc biệt, huyện Hòa Vang sẽ có các nhóm nhà ở xã hội cao tầng và biệt thự, quảng trường, tổ hợp văn hóa thể thao kết hợp, khu thương mại dịch vụ phục vụ quảng bá sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chuyển giao công nghệ, kết nối với vùng sản xuất nông nghiệp về phía Tây khu vực. Quốc lộ 14B sẽ được nâng cấp, mở rộng tạo thành quần thể không gian đô thị hoàn chỉnh và hiện đại của huyện Hòa Vang.

Quốc lộ 14B qua địa bàn Hòa Vang sẽ được nâng cấp, mở rộng.

Quốc lộ 14B qua địa bàn Hòa Vang sẽ được nâng cấp, mở rộng.

Còn về không gian, kiến trúc cảnh quan toàn khu vực quy hoạch sẽ tuân thủ định hướng phát triển không gian theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của toàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2021.

Đảm bảo tính thống nhất từ không gian tổng thể toàn khu vực lập quy hoạch đến từng không gian cụ thể thuộc khu vực lập quy hoạch, cảnh quan đô thị phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên.

Đáng chú ý, huyện lỵ Hòa Vang được quy hoạch xây dựng thành đô thị sinh thái với không gian đa dạng và là tiểu trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của khu vực phía Tây thành phố.

Trung tâm đô thị được quy hoạch định hướng phát triển từ trung tâm hành chính hiện trạng. Tăng cường liên kết Đông Tây với trọng tâm là trục cảnh quan công viên quảng trường và trung tâm hành chính, chính trị, thương mại dịch vụ, văn hóa với Quốc lộ 14B tạo thành quần thể không gian đô thị hoàn chỉnh và hiện đại.

Tăng cường liên kết Bắc Nam vào Quốc lộ 14G và kết nối ra khu vực phát triển dân cư phía Nam sông Túy Loan để phát triển kết nối về mặt không gian và chức năng với toàn xã Hòa Phong. Bên cạnh đó, cấu trúc toàn phân khu cũng được hình thành theo trục đường chính, phân chia ô phố hợp lý với không gian mở chính toàn khu vực là công viên trung tâm và quảng trường. Hệ thống không gian mở là trọng tâm trong tổ chức không gian đô thị mang lại giá trị sử dụng cao. Đồng thời, là khung liên kết mềm kết nối các khu vực chức năng trong đô thị. Tương quan giữa hệ thống không gian mở và khu vực xây dựng đóng vai trò quan trọng về chức năng sử dụng, cải thiện môi trường, thẩm mỹ trong cảnh quan đô thị.

Đà Nẵng sẽ xây dựng huyện lỵ Hòa Vang trở thành đô thị sinh thái với không gian đa dạng và là tiểu trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của khu vực phía Tây thành phố.

Đà Nẵng sẽ xây dựng huyện lỵ Hòa Vang trở thành đô thị sinh thái với không gian đa dạng và là tiểu trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của khu vực phía Tây thành phố.

Ngoài ra, về thiết kế đô thị, đối với các khu chức năng trong quy hoạch sẽ phát triển thêm về phía Bắc của huyện Hòa Vang các công trình dịch vụ công cộng cấp đô thị và cấp đơn vị nhà ở, bố trí xen kẽ thêm một số ô đất nhóm nhà kết hợp với khu phố chợ Túy Loan. Không gian kiến trúc gắn với đặc trưng của các trục đường chính, bao gồm trục giao thông đối ngoại Quốc lộ 14B kết nối khu vực phát triển mới và khu vực hiện hữu giáp ranh giới quy hoạch.

Trục đường chính thương mại dịch vụ đô thị là các trục đường kết nối khu vực quy hoạch với phân khu đô thị sườn đồi, phân khu công nghệ cao ở phía Bắc và phân khu dự trữ phát triển, đổi mới sáng tạo ở phía Nam. Đường trục chính cảnh quan Bắc - Nam là trục chuyển tiếp không gian đô thị và không gian mở tập trung. Điểm nhấn của khu lập quy hoạch là quảng trường nơi thể hiện dấu ấn lịch sử, công viên trung tâm. Khu vực trung tâm đô thị sẽ có mật độ xây dựng đạt 40%, chiều cao công trình kiến trúc thấp nhất là 3m cao nhất là 75m tương đương 20 tầng.

Về giải pháp tái định cư, bố trí tái định cư tại các dự án khu đô thị có nhà ở, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư trong khu quy hoạch và tại các khu vực lân cận theo quy hoạch đã được duyệt đúng quy định pháp luật. Thực hiện tốt các quy định và chính sách giải tỏa đền bù, tái định cư, đào tạo chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho đối tượng giải tỏa để đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với các dự án ưu tiên đầu tư được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, nguồn vốn ngân sách trung ương, kêu gọi đầu tư từ doanh nghiệp và các nguồn vốn khác. Xây dựng chính sách và các giải pháp vốn đầu tư trên cơ sở sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước, các nguồn vốn trong và ngoài nước vào các mục đích phát triển hạ tầng đô thị.

Đẩy mạnh huy động và khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển quỹ đất đô thị, đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Đẩy mạnh thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư, đảm bảo tính công khai, minh bạch, có cơ chế giám sát, quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn đối với từng dự án. Đồng thời, tập trung vốn đầu tư công và các nguồn vốn đầu tư khác để thực hiện một số dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm làm động lực phát triển đô thị.

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 9.555 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam

(PLVN) - Sáng 12/1, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.