Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 17/5, UBND quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của 9 hộ dân nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi.
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. (Ảnh: Thùy Linh)
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. (Ảnh: Thùy Linh)

Theo UBND quận, dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi do Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Dự án được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997 với quy mô 304,96ha, thuộc địa bàn quận Ngô Quyền và Hải An. Đây là dự án lớn đầu tiên của Hải Phòng, góp phần quan trọng trong công tác chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, phát triển kinh tế - xã hội TP.

Trên địa bàn quận Ngô Quyền, tổng diện tích thu hồi thực hiện dự án là 191,66ha, trong đó diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) là 127,88ha, diện tích chỉnh trang đô thị và tôn giáo không thu hồi 13,2ha, diện tích chưa GPMB là 50,58ha (thuộc các phường Lạc Viên, Cầu Tre, Đông Khê, Đằng Giang, Máy Tơ, Gia Viên).

Quận đang tập trung thực hiện công tác GPMB diện tích khoảng 10,02ha, trong đó có 9 hộ dân tại khu vực lô 26, 27, 27 mở rộng đã được quận phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng các hộ chưa chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định.

Theo UBND quận, nguồn gốc sử dụng đất 9 hộ dân nói trên là đất nông nghiệp, trong đó 5/9 hộ dân không có công trình trên đất và 4/9 hộ dân có công trình trên đất. Các hộ này không đồng ý giao đất cho dự án với lý do giá trị bồi thường thấp, đề nghị được bồi thường đất ở; được giao bổ sung đất tái định cư, giao đất ở.

Thời gian qua, quận đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích về chủ trương thực hiện dự án; các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục khi thu hồi đất của các hộ dân, bảo đảm đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, 9 hộ vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng, tiếp tục kiến nghị với những nội dung đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết, trả lời.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.