Cư dân Hồ Gươm Plaza căng biểu ngữ phản đối chủ đầu tư

(PLO) - Bị chủ đầu tư (Cty CP May Hồ Gươm) đơn phương cắt điện, nước, thang máy, ép nộp phí dịch vụ bất hợp lý, trong 2 ngày 26 -27/9, hàng trăm người dân đang sinh sống ở khu chung cư Hồ Gươm Plaza thuộc khu đô thị Mộ Lao (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đã căng biểu ngữ phản đối, đòi đối thoại với chủ đầu tư.

Cư dân Hồ Gươm Plaza "sống trong bực bội và sợ hãi" ?

Theo phản ánh của cư dân sinh sống tại đây, họ đang phải sống trong tình trạng "bực bội, lo lắng và sợ hãi" do chủ đầu tư đã không hoàn thiện các hạng mục tòa nhà như đã cam kết: Thang máy, cơ sở hạ tầng sân chơi, vườn hoa... 

Hàng ngày các hộ dân, trong đó có nhiều người già, trẻ nhỏ phải sống trong cảnh ở chung với công trường, bụi bặm, ô nhiễm rác thải và tiếng ồn. 

Bên cạnh đó, mùi thức  ăn từ khu kinh doanh của Big C dưới tầng trệt bốc lên nồng nặc, khiến không chỉ cuộc sống của người dân, mà cả sảnh trung tâm cũng bị ảnh hưởng. 

Chưa kể, dù các hộ đã về đây sinh sống hơn 1 năm, nhưng hệ thống PCCC của tòa nhà vẫn trong tình trạng bỏ ngỏ, tình trạng báo cháy giả liên tục diễn ra khiến người dân luôn cảm thấy lo lắng, bất an.

Được biết, theo giấy phép, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza gồm 3 khối nhà A, B, C cao 29 tầng, trong đó tòa nhà A, B từ tầng 6 đến tầng 29 làm căn hộ chung cư cao cấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển đổi cơ cấu căn hộ, tòa C theo thiết kế được duyệt làm văn phòng từ tầng 6 đến tầng 29, nhưng đã chuyển đổi từ tầng 14 đến tầng 29, chia nhỏ thành căn hộ dưới 60m2.

Tòa nhà A, theo thiết kế mỗi tầng có 14 căn hộ (từ tầng 6-29), nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 2 căn hộ mini mỗi tầng với diện tích dưới 40m2/căn (các căn hộ mini này được xây dựng trên diện tích sân chơi chung tại mỗi tầng).

Cư dân Hồ Gươm Plaza căng biểu ngữ phản đối chủ đầu tư ảnh 1
 Hàng trăm người dân đang sinh sống tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza giăng biểu ngữ phản đối chủ đầu tư. 

"Dịch vụ 1 sao, phí dịch vụ 3 sao"?

Trong khi dịch vụ tại tòa nhà đang ở mức “chạy thử nghiệm” từ hệ thống PCCC, thang máy, quét dọn vệ sinh đến xử lý rác thải, khu vui chơi cũng như cơ sở hạ tầng còn thiếu... thì CĐT lại ra thông báo mức phí dịch vụ cho các hộ dân là 6.500 đồng/m2/tháng.

Do các hộ dân không đồng tình nộp mức phí "3 sao" đó nên ngày 20 và sáng 21/9, chủ đầu tư đã cắt nước cục bộ một số hộ, đồng thời hạn chế thang máy đi lại làm đảo lộn cuộc sống cư dân, đặc biệt trong giờ cao điểm sáng và chiều. 

Việc dừng cung cấp các dịch vụ chung của tòa nhà gồm: An ninh, làm sạch khu vực công cộng, vận hành thang máy, cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống chiếu sáng công cộng..., được coi là hành động thiếu tôn trọng cư dân đang sinh sống tại tòa nhà, gây ra những phản ứng tiêu cực, tự phát trong cộng đồng dân cư, dẫn đến nhiều hậu quả khó lường, tình hình trật tự trị an khó kiểm soát.

Ban đại diện dân cư đã làm việc với chủ đầu tư vào sáng 25/9 nhưng hai bên không đạt được tiếng nói chung. Tiếp sau đó, trong 2 ngày 26 -27/9, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza đã tiến hành giăng biểu ngữ ở lối vào tòa nhà tại đường Mộ Lao phản đối cách làm tùy tiện của chủ đầu tư, buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc hòa giải bất đồng giữa hai bên.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Xuân Bằng, Phó BQL Hồ Gươm Plaza cho biết, từ tháng 4/2014 khi bàn giao căn hộ đến tháng 5/2015 hơn 1 năm CĐT không thu phí dịch vụ. Tuy nhiên, từ tháng 6/2015 đến nay, CĐT  đã truy thu phí dịch vụ với mức giá là 6.500 đồng/m2 để chi trả cho các hoạt động liên quan đến vận hành tòa nhà. Chủ trương này đã vấp phải sự phản đối của đông đảo cư dân trong tòa nhà  bởi theo họ, mức giá như vậy chưa tương xứng với các dịch vụ mà cư dân được hưởng theo qui định.

Khi được hỏi về một số thay đổi thiết kế, công năng sử dụng của 1 số khu vực nằm trong các tòa A,B,C của tòa nhà Hồ Gươm Plaza, vị Phó BQL dự án cho biết sẽ không phát ngôn với báo chí về vấn đề này, nếu báo chí muốn tìm hiểu thì đến gặp các cơ quan chức năng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.