Covid-19 “bóp nghẹt” ngành kinh doanh lưu trú như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Được kỳ vọng sẽ phục hồi sau khi dịch Covid-19 lắng xuống nhưng trên thực tế nhiều khách sạn tại Việt Nam đã bị giáng một đòn mạnh bất ngờ bởi Covid-19 lần thứ 4, dẫn đến tình trạng đóng cửa hoặc phải rao bán. 

Sự ảm đạm nghẹt thở bao phủ các điểm nóng du lịch

Năm 2020 là một năm đầy sóng gió với du lịch Việt Nam với sự xuất hiện của Covid-19. Sang năm 2021, sau đợt bùng phát dịch bệnh lần 3 hồi đầu năm, du lịch cả nước hy vọng sẽ phục hồi vào mùa hè - mùa cao điểm du lịch nhưng đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã giáng một đòn khiến ngành du lịch tiếp tục kéo dài chuỗi ngày bế tắc.

Đà Nẵng là một trong những điểm đến luôn nằm trong top đầu về lượng du khách nhưng trong quý I/2021, lượng khách tại các cơ sở lưu trú ước đạt chỉ 610.600 lượt, giảm 52,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Đợt lễ 30/4 - 01/05 vừa qua, tuy là mùa cao điểm nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - Cao Trí Dũng cho biết, trong báo cáo chưa đầy đủ đã có khoảng 20% lượng khách hủy tour. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, lượt khách tại các cơ sở lưu trú du lịch ở Đà Nẵng trong dịp lễ chỉ đạt 40.000 lượt khách, giảm 30% so với ước tính trước lễ.

Covid-19 “bóp nghẹt” ngành kinh doanh lưu trú như thế nào? ảnh 1
Sự ảm đạm bao phủ các điểm nóng du lịch (Ảnh B.T)

Cùng với Đà Nẵng, Khánh Hòa cũng là một trong những điểm đến du lịch bị thiệt hại nặng nề nhất. Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong quý I/2021, khách du lịch đến Khánh Hòa giảm 67,3%, trong đó khách quốc tế - đa phần du khách bị kẹt lại Việt Nam do dịch Covid-19 - giảm 97,6%, khách nội địa giảm gần 13% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu du lịch quý I/2021 giảm gần 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so 4 tháng đầu năm 2021 với cùng kỳ năm 2019 khi thời điểm du lịch đang ổn định có thể thấy bức trang du lịch Khánh Hòa có sự sụt giảm đáng kể, trong đó khách quốc tế giảm đến 99%, ngày khách lưu trú giảm 86%, doanh thu du lịch giảm 87,3%.

Kỳ nghỉ lễ vừa qua, Khánh Hòa dự kiến sẽ đón 70.000 lượt khách. Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” khi dịch bệnh ập đến khiến nhiều đoàn khách hoãn, hủy chuyến vì lo ngại tình hình dịch.

Nhiều đơn vị cho biết, chỉ trong 2 tuần từ cuối tháng 4 đến gần giữa tháng 5, khách hủy tour tới 80%, còn các tour du lịch dịp hè cũng được thông báo dời lịch, dự báo một mùa hè đầy ảm đạm với du lịch Việt Nam.

Khách sạn “gục ngã” trước đòn Covid-19

Là loại hình kinh doanh gắn liền với du lịch nên khi du lịch suy yếu, khách sạn chính là những nạn nhân trực diện của Covid-19. Sau những tháng ngày gồng lỗ mệt mỏi, nhiều khách sạn buộc phải đóng cửa, rao bán hoặc hoạt động cầm chừng.

Covid-19 “bóp nghẹt” ngành kinh doanh lưu trú như thế nào? ảnh 2
 Nhiều khách sạn hay dự án sắp bàn giao tại Bãi Dài (Cam Ranh – Khánh Hòa) đang chờ đợi những tín hiệu lạc quan từ thị trường du lịch. (Ảnh B.T)

Tại Đà Nẵng, các khu vực trước đây vốn đông vui thì giờ đây lại vắng bóng khách du lịch. Nhiều chủ khách sạn tại những khu vực đắc địa như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... đã phải rao bán. 

Trong khi đó, theo Sở Du lịch Khánh Hòa, hiện nay toàn tỉnh có 1.113 cơ sở lưu trú du lịch với gần 50.000 phòng nhưng do lượng khách giảm sâu nên công suất phòng trong quý I/2021 trên địa bàn tỉnh rất thấp, chỉ đạt 8,6%. Vì chưa xác định được thời gian phục hồi nên nhiều các cơ sở kinh doanh du lịch phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động một phần, gây thiệt hại nặng về kinh tế trên toàn tỉnh. 

Tại Nha Trang, nhiều khách sạn lần lượt được rao bán với mức giá từ 10 đến hàng trăm tỷ đồng. Tùy theo nội thất, vị trí và phân khúc, các khách sạn sẽ được rao với mức giá khác nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, kinh doanh khách sạn đi vào bế tắc, việc bán khách sạn với giá trị lớn vô cùng khó khăn.

Theo nhiều chủ khách sạn, ngay cả khi đã giảm giá sâu nhưng vẫn không có người hỏi mua. Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa: "Các chủ cơ sở này cho biết họ tạm ngưng hoạt động để giảm chi phí, cắt lỗ và để chờ thị trường du lịch ấm dần lên mới hoạt động trở lại".

Nhận định về ngành khách sạn 2021, ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels APAC đánh giá, thị trường phục hồi khá chậm, mặc dù có nguồn cầu nội địa tuy nhiên vẫn chưa được xem là đủ ổn định để có thể tác động rõ rệt đến hoạt động của khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Hầu hết các khách sạn đều tập trung cắt giảm chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động.

“Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng tình hình năm 2021 có khả năng phục hồi và chủ yếu tập trung vào quý III, quý IV/2021, khi các hạn chế đi lại có thể được nới lỏng và khách du lịch kết hợp hội nghị hội thảo (MICE) cũng như khách du lịch cá nhân từ các khu vực lân cận khôi phục hoạt động du lịch, điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình hồi phục của thị trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng”. 

Trước những tình hình này, những nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào ngành khách sạn cần kiên nhẫn để vượt qua khó khăn vì dịch bệnh đang rất khó lường và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong tương lai gần.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.