“Có vốn để nuôi bò, không còn nghèo nữa”

(PLO) - Mặc dù thời tiết Tây Nguyên tại thời điểm này đang vào mùa mưa dầm nhưng cũng không ngăn cản được những bước chân của cán bộ tín dụng NHCSXH đến những buôn làng vùng sâu, vùng xa để tận tay trao những đồng vốn nhân văn cho người dân còn khốn khó, vất vả.

Chị Ka Sel ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương sử dụng vốn vay vào nuôi bò
Chị Ka Sel ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương sử dụng vốn vay vào nuôi bò

Đạ Ròn là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cao của huyện Đơn Dương, nhưng nhờ có tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo nơi đây đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giàu. Hộ gia đình chị Ka Sel là một ví dụ.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ròn - cho biết, xác định nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH là kênh cấp vốn quan trọng cho hội viên nông dân để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống nên hội đã đẩy mạnh việc tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động ủy thác vay vốn cho cán bộ thôn, xóm.

Hội Nông dân xã phối hợp với NHCSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi trong giải ngân nguồn vốn, nâng cao năng lực quản lý và sử dụng vốn vay cho hội viên, hầu hết hội viên nông dân chịu khó, sử dụng vốn vay một cách hữu ích trong sản xuất, chăn nuôi. Gia đình hội viên Ka Sel trước kia nghèo lắm, bởi sinh đẻ không có kế hoạch, ruộng đất canh tác ít, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ những đồng tiền ít ỏi đi làm thuê nhưng không ổn định. Gần đây, Hội Nông dân và NHCSXH cho vay tiền về đầu tư nuôi bò cùng sự chăm chỉ, chịu khó làm ăn nên thu nhập của gia đình đã bứt phá lên rất nhiều.

“Bên cạnh việc cho vay, Hội Nông dân còn thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ theo đúng quy định, đảm bảo không có nợ quá hạn phát sinh. Nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH đã góp phần tạo ra nhiều việc làm mới và giúp nhiều hội viên nông dân thoát nghèo bền vững mỗi năm...” - ông  Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Còn chị Ka Sel tâm sự: “Tôi may mắn được chính quyền, NHCSXH cho vay tiền và tôi luôn ý thức cố gắng làm sao làm ăn có lãi trả hết vốn vay, tạo điều kiện cho bà con nghèo khác vay”.

Cũng giống như chị Ka Sel đã vươn lên khá giả từ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi bò sữa hay sản xuất hoa màu. Thông qua Hội Cựu chiến binh, năm 2002 cựu chiến binh Lê Văn Khanh ở thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò sữa. Từ 2 con bò sữa hiện nay gia đình đã phát triển lên thành đàn, trong đó có tới chục con đang khai thác sữa.

“Chăn nuôi bò sữa hiện được xem là nghề đem lại thu nhập khá ổn định cho người nuôi. Với 10 con bò đang khai thác sữa, cho năng suất 2 tạ sữa/ngày, giá bán 14.000 đồng/kg, doanh thu mỗi ngày bình quân 3 triệu đồng” - ông Lê Văn Khanh cho hay.

Là hộ cận nghèo ở thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, gia đình anh Trần Nam Phi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH đã đầu tư trồng chuối đặc sản Laba. Hiện doanh thu từ bán chuối Laba bình quân mỗi tháng 60 triệu đồng. 

Còn ông Nguyễn Văn Thanh khoe về hiệu quả tín dụng chính sách ở địa phương mình: “Mỗi gia đình, mỗi cách làm riêng, nhưng điểm chung là họ không chỉ đã thoát nghèo mà còn trở nên khá giả”.

Ông Huỳnh Thanh Lân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, thông qua 13 chương trình tín dụng ưu đãi, 14 năm qua đơn vị đã cho vay tới 2.572 tỷ đồng cho hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất.

“Để có được kết quả tốt như vậy, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến chính quyền cấp xã để chuyển tải vốn đến các đối tượng chính sách. Thông qua đó, đã bình xét đúng đối tượng, đôn đốc thu hồi nợ khó đòi, bố trí giao dịch thuận lợi...” - Giám đốc Huỳnh Thanh Lân thông tin.

Có thể nói, với phương thức cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng không những chuyển kịp thời đồng vốn đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách để tổ chức sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu mà còn góp phần vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia các phong trào khác. 

Tín dụng chính sách được NHCSXH tỉnh Lâm Đồng thực hiện đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 12,6% năm 2011 xuống còn 1,74% vào cuối năm 2015. Điều đó cho thấy tính hiệu quả, bền vững trong việc triển khai các chương trình giảm nghèo tại địa phương.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Vì sao những người được bố trí nhà đất tái định cư lại trở thành “con nợ”?

Những món nợ khó xử

(PLVN) - Theo số liệu Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố, tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn TP còn 1.849 hộ dân mua trả góp, thuê nhà ở, đất ở tái định cư chậm thanh toán với tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đã cấp được 12.476 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.
Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Khu đất gần 5 ha ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã bị bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y Dược Vimedimex dùng 'quân xanh, quân đỏ', cấu kết cán bộ tổ chức dìm giá, gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng cho Nhà nước.