Chuyện gì sẽ diễn ra sau khi Zone 9 ngừng hoạt động?

(PLO) - Khu Zone 9 chính thức ngừng hoạt động từ ngày 23/12/2013, cũng  khép lại thời “hoàng kim” của một điểm “làm ăn” sôi động bậc nhất trên địa bàn Thủ đô. Nhưng, đó cũng có thể là điểm khởi đầu cho một cuộc chạy đua giành lại “khu đất vàng” sau đường đi lòng vòng bởi các thương vụ làm ăn từ người chủ đầu của nó.

Ảnh minh họa từ báo Thanh niên.
Ảnh minh họa từ báo Thanh niên.
Tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, trước tháng 10/2012, khu đất hơn 11.200m2 tại địa chỉ số 9 Trần Thánh Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được giao cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 quản lý.
Tuy nhiên, để thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất không phù hợp ở khu vực nội đô, diện tích đất nói trên sau đó đã được doanh nghiệp trên hợp tác với các đối tác thành lập Công ty Bình An. Việc ra đời pháp nhân mới có tên Bình An được cho là nhằm hỗ trợ Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 đầu tư xây dựng nhà máy mới ở vị trí khác, đồng thời xin đơn vị có thẩm quyền lập dự án đầu tư tại khu đất di dời. 
Gần như sau đó, khu đất hơn 11.000m2 này được Hà Nội chấp thuận cho Công ty Bình An làm chủ đầu tư để xây dựng tổ hợp công trình văn phòng làm việc, trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, sau đó lấy lý do khu đất nằm ở vị trí có tệ nạn xã hội cũng như nguy cơ bị lấn chiếm, Cty Bình An đã lên kế hoạch cho bên thứ ba thuê lại để kinh doanh.
Và chính thức từ ngày 1/8/2013, Cty Bình An đã ký hợp đồng với Cty Tiến Bộ sử dụng “khu đất vàng” nói trên. Thế nhưng, khu đất này tiếp tục “đổi chủ” khi bên thuê là Cty Tiến Bộ tiếp tục ký hợp đồng với Cty TNHH Tư vấn bất động sản Thành Đạt (Cty Thành Đạt). Lấy lý do để có kinh phí quản lý, sau khi được quản lý khu đất, Cty Thành Đạt lại ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các hộ kinh doanh cá thể. Về những “cá thể” làm ăn trên khu Zone 9, chủ đất là Cty Thành Đạt trong báo cáo của mình cho đến thời điểm này cũng khẳng định là “chưa nắm được số lượng các hộ kinh doanh”.
Trong một diễn biến khác, thêm một doanh nghiệp của ngành dầu khí cũng “nhòm ngó” vào khu Zone 9, khi Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVR) có thông tin về việc duyệt chủ trương đầu tư vào dự án tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại khu đất này. 
Theo đó, PVR sẽ mua lại toàn bộ số cổ phần của một doanh nghiệp từng nhận chuyển nhượng 70,5% số vốn của Cty Bình An với điều kiện dự án này phải được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, PVR và Cty Bình An sẽ tổ chức chuẩn bị, thực hiện đầu tư xây dựng dự án, vận hành và kinh doanh dự án, phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ tương ứng sở hữu cổ phần. 
Với tổng mức đầu tư 1.685 tỷ đồng, nếu thương vụ mua bán cổ phần của PVR hoàn tất để trở thành “chủ sở hữu” khu đất số 9 Trần Thánh Tông, thì theo dự kiến, khu Zone 9 sau khi được xây dựng sẽ trở thành tổ hợp nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê bao gồm tòa nhà cao 9 tầng nổi, 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn 71.042m2.
Ngày 22/12/2013 là ngày cuối cùng khu Zone 9 được hoạt động theo như chỉ đạo của cơ quan chức năng. Bắt đầu từ ngày 23/12/2013, các hoạt động kinh doanh trên khu đất nói trên sẽ bị dừng lại theo như thông báo của UBND phường Bạch Đằng.
Mặt bằng của khu đất sẽ được trả lại sau khi các hộ kinh doanh cá thể chuyển đồ đạc ra khỏi đó, chấm dứt thời “hoàng kim” của một điểm “làm ăn” sôi động bậc nhất trên địa bàn Thủ đô. Nhưng, có thể nó sẽ là khởi đầu mới cho các thương vụ hợp tác sau đó, dù không ầm ĩ nhưng lại hé lộ được ai sẽ nắm giữ khoảnh “đất vàng” từng thuộc quyền quản lý của công ty chuyên cung cấp thuốc bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?