Chung cư A7 Tân Mai: Nhà dọa sập, dân thấp thỏm

(PLO) - Chung cư A7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã được xây từ năm 1984, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều phần của công trình này đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Ngay lúc này điều mà hơn 200 người dân đang sống tại đây mong muốn hơn hết là làm sao cho cuộc sống của họ được an toàn.

Chung cự không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến tình trạng người dân sống trong bất an
Chung cự không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến tình trạng người dân sống trong bất an

Dân hoảng hốt vì cứ mưa bão là nhà đu đưa

Đã 32 năm kể từ lúc đi vào sử dụng, đến nay nhà chung cư A7, phường Tân Mai đã xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều vết nứt gãy, thậm chí là tách rời xuất hiện giữa những đoạn giao cắt của các bức tường gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sự an toàn sức khỏe, tính mạng của các hộ dân nơi đây.

Người dân sống tại đây cho biết, các vết rạn nứt trên tường, góc tường và cầu thang bộ nối 5 tầng nhà A7 đã có từ lâu nhưng các cơ quan chức năng chỉ cho người đến kiểm tra, khảo sát rồi lại đi chứ không có biện pháp cải tạo nào. Riêng phần cầu thang bộ bị hỏng theo đánh giá là nghiêm trọng thì đã được gia cố bằng giàn giáo thép vào năm 2010.

Tuy nhiên, theo thời gian tòa nhà ngày càng xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng hơn, những bức tường và vách cầu thang bộ càng ngày càng tách rời nhau ra khiến cho hệ thống giàn giáo đỡ hiện nay đã bị cong vênh một số chỗ khiến người dân không khỏi bất an.

Trao đổi với phóng viên, bà Nga – sống tại chung cư A7 cho biết, năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 giữa chiếu nghỉ cầu thang và các bậc thang lên xuống có dấu hiệu tách rời nhau một đoạn xa gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu tòa nhà thì Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho người xuống lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ cho khu vực này. Tuy nhiên, đến nay mỗi khi phải leo lên các tầng trên không khỏi nổi da gà vì hệ thống giàn giáo sắt này đã cũ, nhiều chỗ hoen gỉ không còn đảm bảo an toàn như trước.

Bác Hằng người sống tại khu nhà nói thêm: “Hôm nọ bão đi qua cả tòa nhà bị rung chuyển lắc lư, nhà tôi ở trên tầng 5 mà mấy mẹ con không tài nào chợp mắt được”. Theo quan sát của phóng viên, nhiều vết nứt gãy dài xuất hiện liên tiếp trên các tầng 4 và tầng 5 của tòa nhà, có vết dài đến 4 mét. Những hộ dân ở đây cho biết họ khắc phục bằng cách quét sơn ve che đi vết nứt nhưng chỉ được một thời gian ngắn là những vết nứt này lại hiện ra không thể nào che được.

Ngoài khu vực cầu thang bộ duy nhất nối từ tầng 1 lên tầng 5 của tòa nhà bị hư hỏng nặng nhất thì hiện nay theo phản ánh của người dân, cả khu chung cư A7 đang bị đổ nghiêng về đằng sau, phía đường Nguyễn Chính với góc nghiêng lớn. Hơn nữa, góc tường cầu thang bộ còn có hiện tượng tách hẳn ra và nghiêng nhiều hơn so với góc nghiêng chung của tòa nhà, tạo thành khe hở lớn giữa hai mặt tường. Hành lang cầu thang nhiều chỗ bị võng xuống, nứt và bị tách khỏi hai bên tường chịu lực chính.

Chung cư A7 Tân Mai: Nhà dọa sập, dân thấp thỏm ảnh 1
Người dân mỏi mòn chờ cơ quan chức năng giải quyết

Mòn mỏi chờ các cơ quan chức năng giải quyết

Được biết chung cư A7 được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1984 làm nơi ở cho khoảng 50 hộ gia đình là các cán bộ công nhân viên của 3 cơ quan Cơ giới xây dựng, Bê tông Thịnh Liệt và Cơ khí xây dựng, cả 3 cơ quan này đều thuộc Sở Xây dựng.

Cho đến nay, đã rất nhiều lần các hộ dân ở khu nhà này gửi đơn phản ánh sự xuống cấp và tình trạng nguy hiểm của khu nhà tới các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để yêu cầu giúp đỡ, có phương án xây dựng, sửa chữa hay di rời toàn bộ người dân ở đây chỗ khác. Tuy nhiên, đến nay những yêu cầu, mong muốn của người dân vẫn chưa được bất kỳ cơ quan nào giải quyết thỏa đáng.

Khi được hỏi về nguyên do người dân sống tại đây không muốn tiếp xúc với phóng viên, báo chí khi nhiều người được phỏng vấn tránh mặt, xua tay rồi bỏ đi, một cư dân chung cư cho hay: “Không phải họ không muốn hay ngại tiếp xúc với phóng viên, mà bởi vì dân ở đây kêu nhiều rồi, gặp phóng viên cũng nhiều lắm rồi. Tuy nhiên, phóng viên đến rồi đi, cũng chẳng mang lại sự thay đổi gì cả… Kêu thế, chứ kêu mãi cũng chẳng ích gì”.

Được biết tháng 10/2011, UBND TP Hà Nội đã đồng ý phê duyệt và giao cho Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD 6) làm chủ đầu tư, nghiên cứu và lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Tân Mai. Đến tháng 12/2012, Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đánh giá mức độ nguy hiểm của tòa nhà tại thời điểm kiểm định là cấp C – cấp gần nguy hiểm nhất.

Tuy nhiên, dù đã ở cấp C – cấp gần nguy hiểm nhất và tình trạng sụt lở bê tông, nứt tách vẫn diễn ra từ năm 2012 đến giờ nhưng theo báo cáo mà UBND thành phố Hà Nội công bố đầu năm 2016 thì ngạc nhiên là tòa nhà A7 lại không nằm trong  danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp cần được ưu tiên cải tạo, nâng cấp.

Cuối cùng, sau nhiều động thái vào cuộc của các cơ quan, cấp chính quyền, tưởng chừng như khu nhà A7, Tân Mai sẽ được cải tạo, nâng cấp hoặc xây mới thì đến nay các cơ quan chức năng, doanh nghiệp quản lý có liên quan đến khu nhà vẫn “án binh bất động” và người dân nơi đây vẫn phải thấp thỏm lo âu từng ngày khi sống trong ngôi nhà mà họ không biết sẽ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngang nhiên xây dựng trái phép và hoạt động kinh doanh nhà hàng suốt nhiều năm qua trên bán đảo Sơn Trà.

Xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

(PLVN) - UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng vừa qua đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân đã thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước cho phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng. (ảnh minh hoạ)

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Còn nhiều ý kiến khác nhau

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa họp cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những vấn đề được các đại biểu tập trung cho ý kiến là việc dự thảo Luật bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư, bao gồm quy định xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các xử lý nhà chung cư khi bị phá dỡ; quyền và trách nhiệm chủ sở hữu sau khi nhà chung cư bị phá dỡ...
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký , chủ trì tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2023.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp công ích

(PLVN) - Ngày 15/3, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 3, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh cùng với sở, ngành liên quan rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; công tác quản lý quỹ đất này, không để xảy ra vi phạm, tham nhũng, lãng phí.
Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.