Chủ đầu tư “hợp đồng” chuyên gia “thổi” giá nhà

(PLO) - Nếu trước đây chủ đầu tư giở các "chiêu" "thổi giá", ý kiến chuyên gia được coi như kênh kiểm tra thông tin tin cậy thì nay khách hàng phải tự làm “người tiêu dùng thông thái” khi chính các chuyên gia, trong nhiều trường hợp, lại là người “bốc thơm” cho dự án theo “hợp đồng” với chủ đầu tư…
Thị trường bất động sản đang thiếu những dự báo khách quan, chính xác
Thị trường bất động sản đang thiếu những dự báo khách quan, chính xác
Mấy tuần gần đây, trên nhiều tờ báo, một số chủ đầu tư xuất hiện khoe việc bán “hết veo” hàng trong ngày ra mắt, rồi bóng gió về việc tăng giá bất động sản nay mai. Thậm chí, có dự án khoe hình ảnh hàng trăm người xếp hàng, lấy số, bốc thăm quyền mua căn hộ bởi số lượng đăng ký quá đông…
Kịch bản khan hàng ảo?
Điều này khiến khách hàng không khỏi băn khoăn bởi từ lâu hình ảnh này không còn xuất hiện trên thị trường bất động sản, nơi đang diễn ra cảnh “vạn người bán, trăm người mua”. 
Nguồn cung trên thị trường bất động sản vẫn liên tiếp tăng khi các chủ dự án đến hẹn mở bán. Khảo sát tại Hà Nội có thể thấy nhiều dự án phân khúc bình dân “bung” hàng, như Gemek Tower, Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), The Sparks - Lê Văn Lương…
Tuy nhiên, một chủ đầu tư tiết lộ, việc bốc thăm mua căn hộ hay liên tục mở bán thực chất chỉ là một chiêu thức bán hàng, nhằm tạo cảm giác dự án sắp hết hàng, không mua ngay sẽ lỡ. “Hiện tượng mà báo chí phản ánh gần đây cho thấy khách hàng đổ xô mua chung cư chỉ tập trung ở những căn hộ có diện tích nhỏ và giá hợp lý” - ông này nói. “Phân khúc chung cư này luôn có nhu cầu cao, nhưng chỉ diễn ra tại một số dự án, đối với lượng căn hộ nhất định trong cùng một chung cư, nên còn sớm nếu muốn nói rằng bất động sản đã ấm lên hay sắp sốt trở lại”. 
Đứng, ngồi không yên vì… chuyên gia
“Cho nên, những ai có nhu cầu mua nhà mà chưa thu xếp được đủ tiền thì cũng không phải quá lo sợ là đuổi không kịp giá” - chủ đầu tư trên đưa ra lời khuyên. 
Thế nhưng, chia sẻ với phóng viên, nhiều khách hàng nói rằng họ khó có thể bình tĩnh. Vì không chỉ “đối mặt” với các “chiêu” thổi giá” của chủ đầu tư, họ nhiều lúc còn lạc lối giữa “ma trận” thông tin từ các “chuyên gia” thị trường. Cách đây chưa lâu, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “giậm chân” tại chỗ, một chuyên gia tuyên bố với báo chí “đã đến thời của bất động sản nghỉ dưỡng” ngay bên lề buổi công bố mở bán một dự án nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh. 
Vài ngày trước, giữa “biển” thông tin bất động sản có thể được “cứu” bởi quy định “nới” các điều kiện cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà thì một chuyên gia đưa ra nhận định: Cơ hội để có thể bán được bất động sản trung bình và giá cao là đang có, rất nhiều người đang muốn mua nhà; rằng, thị trường bất động sản hiện còn rất nhiều cơ hội, lượng tiền trong người dân còn rất nhiều với khoảng 500 tấn vàng “vẫn chôn dưới chân giường”… Điều này khiến nhiều người có thu nhập chừng mực đang “rình rập” cơ hội an cư đứng ngồi không yên. 
Không chỉ các chuyên gia độc lập mà ngay cả các đơn vị đình đám về phân tích thị trường cũng luôn đưa ra những thông tin triển vọng để thuyết phục khách hàng “không có thời điểm nào mua nhà tốt hơn lúc này”. Chính các đơn vị này cũng kiêm luôn dịch vụ bán hàng nên khuyến nghị của họ cũng thường không ngần ngại chỉ rõ luôn “triển vọng” ở những khu vực mà mình đang có dự án.
Trong khi đó là một người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bà Đỗ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhìn nhận, diễn biến thị trường bất động sản trong 10 tháng đầu năm nay đang thiếu đi những cảnh báo cần thiết, thậm chí có nguy cơ quay lại thời kỳ ảm đạm của 7 - 8 năm về trước. 
Theo bà Loan, hiện tượng đầu tư mới vẫn tăng, trong khi diễn biến nguồn cầu của thị trường còn nhỏ, chưa rõ rệt, có thể dẫn đến sản phẩm làm ra không bán được, tồn kho tăng. Bà Loan cũng nhận định, có hiện tượng các ngân hàng dễ dàng cho người mua nhà vay tiền mà thiếu các dự báo. “Nếu ngân hàng sẵn sàng cho tất cả mọi người vay tiền mua nhà thì cũng không có cơ sở để tin rằng ngân hàng có đủ lượng tiền để gánh hết lượng căn hộ được trao đổi mua bán qua thị trường trong thời gian tới” - bà Loan nói.
Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Văn Danh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cũng nhìn nhận hiện nay thị trường đang thiếu các dự báo chính xác. “Có người cho rằng thị trường đang ấm lên, người nói rằng nó đang ảm đạm. Vì vậy, ngay từ bây giờ cần có những nhận định, dự báo chính xác, điều đó sẽ giúp cho cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà” - ông Danh nói.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.