Chính quyền Thanh Hoá vào cuộc giải bài toán nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc đất sau khi trúng đấu giá

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thanh Hoá là tỉnh đang phát triển mạnh, trước tình trạng nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc đất sau khi trúng đấu giá. Chính quyền đã ban hành quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Chính quyền Thanh Hoá vào cuộc giải bài toán nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc đất sau khi trúng đấu giá

Sau khi xuất hiện tình trạng nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc đất sau khi trúng đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định 21/QĐ-UBND về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/9.

Đáng lưu ý trong quyết định này là quy định nhà đầu tư bắt buộc phải nộp đủ 100% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa. Trước đó, Nghị định số 126 quy định nộp tiền thành 2 đợt : đợt 1 trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo phải nộp 50%, 60 ngày tiếp theo nộp tiếp 50% còn lại),

Như vậy, với quy định mới, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân: Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất.

Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí cuộc đấu giá, tiền sử dụng đất đã nộp được trả lại mà không được tính lãi suất hoặc trượt giá.

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt một).

Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt hai).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Chính quyền Thanh Hoá vào cuộc giải bài toán nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc đất sau khi trúng đấu giá ảnh 1
Thanh Hoá đang là địa phương phát triển mạnh mẽ

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 126, tiền đặt cọc trước tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm của thửa đất đấu giá, nộp vào tài khoản riêng của công ty. Theo quy định mới, mức tiền đặt trước là 20%, thu tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Trường hợp đấu giá đất chia lô cho hộ gia đình, cá nhân phải được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, quyết định mới quy định trường hợp quỹ đất đấu giá chia lô cho hộ gia đình, cá nhân thì chỉ được đưa ra đấu giá phần diện tích đã hoàn thành đầu tư hạ tầng và đã kết nối với hạ tầng chung của khu vực.

Về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, theo quy định trước đây, chưa quy định ngày đăng thông báo để lựa chọn. Tuy nhiên, theo quyết định mới được ban hành của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thông báo phải được đăng trên các cổng thông tin trong thời gian ít nhất 3 ngày làm việc kể từ ngày ban hành thông báo cho đến khi lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản.

Ông Hồ Xuân Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa nhận định, việc siết chặt quy định về nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá là điều phù hợp với tình hình thực tế. Đây có thể coi là giải pháp để kiểm tra năng lực các nhà đầu tư. Nhà đầu tư, người tham gia đấu giá phải có năng lực tài chính thực sự thì mới có thể tham gia dự án, tránh tình trạng người trúng đấu giá đất xong rồi để đó, hoặc chậm triển khai dự án.

Trước một số ý kiến cho rằng, nếu nhà đầu tư phải nộp đủ 100% tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày (kể từ ngày đấu giá thành công, nhận chuyển nhượng, chuyển đổi…) thì không chỉ người dân, nhà đầu tư, mà cả doanh nghiệp có dự án sử dụng đất lớn, có giá trị cao cũng bị áp lực rất lớn trong việc chuẩn bị nguồn tài chính và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước trong thời gian ngắn. Điều này cũng lý giải cho việc, vì sao các nhà làm luật đã tính toán rất kỹ càng khi đưa ra quy định về thời gian nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá (thành 2 lần, mỗi lần nộp 50%, thời hạn nộp cả hai lần không quá 90 ngày) để tạo điều kiện cho nhà đầu tư thu xếp tài chính nộp cho ngân sách.

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, quy định của tỉnh vẫn đúng theo Nghị định 126. “Quan điểm của tỉnh Thanh Hoá là ấn định thời gian nộp tiền sử dụng đất để tránh tình trạng nhà đầu tư trúng đấu giá đất xong rồi bỏ cọc. Điều này vẫn đúng theo Nghị định 126, quy định về thời hạn nộp tiền sử dụng đất”. Do vậy, việc siết chặt quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để thanh lọc nhà đầu tư ngay từ đầu là hoàn toàn hợp lý.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.