Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tình trạng nhiều nhà đầu tư, chủ sở hữu các lô đất đấu giá tại Thanh Hoá ồ ạt bỏ tiền cọc sau khi trúng đấu giá đang gây ra sự bất ổn cho thị trường bất động sản tại địa phương này.

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất

Thông tin từ UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết lãnh đạo huyện này vừa ký nhiều quyết định phê duyệt việc hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất 35 lô đất. Cùng với việc hủy kết quả, huyện Quảng Xương giao các đơn vị liên quan thông báo với người trúng đấu giá về việc hủy, thu hồi tiền đặt trước và đấu giá lại các lô đất nêu trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Nguyễn Đình Dự cho biết. Nguyên nhân của việc hủy kết quả là do người trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp đủ số tiền trúng đấu giá theo quy định.

Ngày 31/8/2021, UBND huyện Hậu Lộc đã ban hành 2 Quyết định số 1932/QĐ-UBND và Quyết định 1934/QĐ-UBND về việc hủy kết quả trúng đấu giá 27 lô đất tại các mặt bằng quy hoạch khu dân cư nông thôn tại hai xã Hưng Lộc và Hải Lộc đối với các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá trước đó.

Tại Quyết định số 1934/QĐ-UBND huyện Hậu Lộc hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 25 lô đất thuộc mặt bằng quy hoạch khu dân cư nông thôn xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc của các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá 25 lô đất được UBND huyện Hậu Lộc phê duyệt tại Quyết định số 583/QĐ-UBND ngày 09/4/2021.

Cùng ngày, UBND huyện Hậu Lộc ban hành Quyết định số 1932/QĐ-UBND về việc hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 02 lô đất thuộc mặt bằng quy hoạch khu dân cư nông thôn xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc của các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá 02 lô đất được UBND huyện Hậu Lộc phê duyệt tại Quyết định số 427/QĐ-UBND ngày 26/3/2021.

Trước đó ngày 17/8/2021, ông Lê Sỹ Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng đã ban hành 2 Quyết định số 1886/QĐ-UBND và Quyết định số 1887/QĐ-UBND hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 50 lô đất thuộc MBQH tại 2 xã Hoằng Thanh và MBQH xã Hoằng Đồng.

Theo Quyết định số 1886/QĐ-UBND Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã phê duyệt hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xã Hoằng Thành thuộc MBQH số 97/MBQH-UBND phê duyệt ngày 16/12/2019. Hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 21 cá nhân trúng đấu giá tại Quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 24/3/2021

Đồng thời, tại Quyết định số 1887/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về phê duyệt hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xã Hoằng Đồng thuộc MBQH số 58/MBQH-UBND phê duyệt ngày 15/7/2020. Hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 29 cá nhân trúng đấu giá tại Quyết định số 616/QĐ-UBND ngày 24/3/2021

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất  ảnh 1
Các cuộc đấu giá đất tại Thanh Hoá thời gian gần đây thu hút rất đông các nhà đầu tư

Lý do hủy các kết quả trúng đấu giá là hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá không thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy chế đấu giá quyền sử dụng đất. Quá thời hạn nộp tiền theo thông báo nộp nghĩa vụ tài chính của các cơ quan Chi cục thuế theo quy định. Đối với tiền đặt cọc để tham gia đấu giá sẽ được xử lý nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Mới đây. UBND huyện Thọ Xuân vừa có quyết định về việc hủy công nhận kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ nhà nước đối với 46 lô đất tại mặt bằng quy hoạch 983, khu dân cư Đồng Vũng Cao do không nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

46 lô đất trên được tổ chức đấu giá vào tháng 4/2021, giá khởi điểm là 250 triệu/lô 125m2. Thời điểm bán hồ sơ có hơn 2.000 bộ hồ sơ tham gia, chủ yếu là người dân địa phương. Tuy nhiên, khi tổ chức đấu giá, một số người ở nơi khác đến bỏ với giá cao dao động từ 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ đồng/ lô nên người dân địa phương không trúng được lô nào.

Ông Lê Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, huyện vừa ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá 46 lô đất ở xã Xuân Sinh do quá 120 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền nên bị hủy kết quả.

“Sát ngày hết hạn nộp tiền theo quy định, những người trúng đấu giá vẫn không nộp tiền và đã có văn bản gửi huyện xin ra hạn với lý do Covid-19, tuy nhiên khi tham khảo ý kiến bên thuế, thì trường hợp này không thuộc đối tượng được miễn giảm, do đó huyện có văn bản trả lời không đồng ý và báo cáo UBND tỉnh, đồng thời hủy kết quả trúng đấu giá theo quy định”.

Thực trạng trên đang gây ra những bất ổn nhất định cho thị trường bất động sản tại Thanh Hoá. Chính quyền địa phương này sẽ giải quyết tình hình này như thế nào, các chuyên gia bất động sản nhận định sự phát triển của thị trường bất động sản Thanh Hoá thời gian tới ra sao? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin tiếp tới bạn đọc.

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

(PLVN) - Với lợi thế đường bờ biển trải dài khắp đất nước, sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư về những thành phố ven biển tại Việt Nam được coi là xu thế tất yếu. Điều này càng được khẳng định mạnh hơn nữa khi làn sóng đầu tư sau đại dịch được phân chiều rõ rệt và hướng tới những thành phố biển mới. 
Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

(PLVN) - Nếu mua nhà là một quá trình khó khăn và dài hơn thì bán nhà cũng tương tự, thậm chí đôi khi còn tốn thời gian hơn việc mua nhà. Đặc biệt, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm bán nhà, việc này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng.
Căn hộ đột phá tiện ích hút khách hậu Covid

Căn hộ đột phá tiện ích hút khách hậu Covid

(PLVN) -  Dịch Covid đã làm thay đổi xu hướng chọn mua nhà và đầu tư bất động sản, hướng đến những sản phẩm tập trung vào tiện ích, mang tới trải nghiệm sống đắt giá. Căn hộ dự án The Origami thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức, TP HCM) đang tạo sóng thị trường nhờ những tiện ích mang tính đột phá đáp ứng nhu cầu.
“Quận Ocean” - “Kinh đô ánh sáng” mới phía Đông Hà Nội

“Quận Ocean” - “Kinh đô ánh sáng” mới phía Đông Hà Nội

(PLVN) -  Gần 28.000 cư dân về an cư, hàng vạn ngôi nhà sáng đèn mỗi đêm về, tòa văn phòng xanh hiện đại tiêu chuẩn thế giới đi vào hoạt động…, “quận Ocean” - cách gọi mới của đại đô thị Vinhomes Ocean Park - đã từng bước thắp sáng rực rỡ chân trời phía Đông Hà Nội.
Tiềm năng du lịch bứt phá tại Lộc An, Phước Hội

Tiềm năng du lịch bứt phá tại Lộc An, Phước Hội

(PLVN) -  Lộc An, Phước Hội là hai trong 6 xã thuộc huyện Đất Đỏ nằm trải dài theo ven biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài vị trí tọa lạc thuận lợi phát triển đánh bắt thủy hải sản thì Lộc An, Phước Hội còn nổi bật về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển trong tương lai.
BĐS Bắc đảo Phú Quốc dự báo sẽ “cất cánh”

BĐS Bắc đảo Phú Quốc dự báo sẽ “cất cánh”

(PLVN) - Được định danh với thương hiệu “thiên đường nghỉ dưỡng”, đảo Ngọc từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và thủ phủ second home. Trong đó, Bắc đảo Phú Quốc với bãi biển Ông Lang thơ mộng được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn du khách cũng như nhà đầu tư.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

(PLVN) -Nới lỏng dần giãn cách, nhà đầu tư nhộn nhịp quay lại thị trường, các giải pháp kích thích nền kinh tế chuẩn bị được Chính phủ khởi động và nhiều địa phương vùng xanh thí điểm đón khách từ tháng 10. Những tín hiệu này đang được xem là liều vaccine cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng sớm phục hồi trở lại.
Bất động sản miền Trung bước vào chu kỳ tăng trưởng

Bất động sản miền Trung bước vào chu kỳ tăng trưởng

(PLVN) -Bất động sản miền Trung đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, vậy cần làm gì để nắm bắt cơ hội này? Tất cả đã được giải đáp trong tọa đàm "Hạ tầng tạo sức bật cho bất động sản miền Trung cất cánh" do VnExpress và TNR Holdings Vietnam đồng tổ chức ngày 30/9/2021.