Đề nghị xem xét kỷ luật sở, ngành tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã có kiến nghị chủ tịch tỉnh Thanh hoá tiến hành xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan tới việc tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn.

Dự án khu đô thị mới Đông Sơn, thị trấn Nhồi, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 16/09/2011.

Dự án có diện tích lập quy hoạch là 19.879,38m2. Trong đó, diện tích lô đất dự trữ phát triển khu đô thị mới Đông Sơn khoảng 9.154m2, còn lại là diện tích đất của Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long. Tổng diện tích Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long đang sử dụng là 11.127m2 đất thuê và đất nhận chuyển nhượng lại của các hộ gia đình, còn lại là đất ở của 8 hộ gia đình 1.511,7m2, đất giao thông thuỷ lợi 1.248,28m2, đất lúa của các hộ gia đình 5.434,4m2 và đất lúa được UBND huyện Đông Sơn thu hồi 558m2.

Ngày 05/10/2011 chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản số 6704/UBND-CN đồng ý để Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long làm chủ đầu tư dự án. Ngày 23/12/2011 chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định số 4305/QĐ-UBND chấp thuận Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long làm chủ đầu tư dự án.

Đề nghị xem xét kỷ luật sở, ngành tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn ảnh 1

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa một trong các đơn vị bị đề nghị xem xét kỷ luật

Tuy nhiên qua kiểm tra rà soát của thanh tra tỉnh Thanh Hoá thì tại thời điểm chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long chỉ có 11.127m2 đất có quyền sử dụng hợp pháp. Diện tích 8.752,38m2 còn lại chưa có quyền sử dụng. Việc một số sở ngành tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án là chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của nhà nước.

Nội dung Báo cáo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ những sai phạm đối với một số sở ngành trong quá trình tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau: Đối với Sở Xây dựng Thanh Hóa tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chỉ định cho Tổng Công ty Hoàng Long làm chủ đầu tư thực hiện dự án khi doanh nghiệp này chưa có quyền sử dụng toàn bộ đất để thực hiện dự án là chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP để chỉ định chủ đầu tư, là chưa đảm bảo theo quy định trên.

Đề nghị xem xét kỷ luật sở, ngành tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn ảnh 2
Thanh tra tỉnh Thanh Hoá kiến nghị chủ tịch tỉnh xem xét kỷ luật các cá nhân, tập thể liên quan

Sở Tài chính Thanh Hóa đã không xác định lại tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước tại thời điểm giao đất cho nhà đầu tư khi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 06/01/2012 về việc phê duyệt giá giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với dự án Khu nhà ở tại khu đất dự trữ phát triển - khu đô thị mới Đông Sơn, khi chưa có quyết định giao đất là chưa đảm bảo theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1697/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 về việc giao đất cho Tổng công ty Hoàng Long thực hiện dự án nhưng không đề xuất UBND tỉnh tính lại giá đất tại thời điểm giao đất là không đúng quy định tại Khoản 3, Điều 108, Luật Đất đai năm 2013 và tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 3945/UBND-KTTC ngày 19/5/2014.

Ngoài ra, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh giao 12 lô đất tại mặt bằng quy hoạch 5186 phường Nam Ngạn thuộc diện phải đấu giá, cho nhà đầu tư để bù vào phần diện tích tái định cư, không đảm bảo theo quy định tại khoản 2 điều 118 Luật Đất đai 2013.

UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh 08 lô đất nhà ở thương mại sang đất để bố tái định cư là chưa đủ căn cứ, không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nhà ở năm 2014.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát trên, thanh tra tỉnh Thanh Hoá kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhận, tập thể có liên quan đến các khuyết điểm vi phạm nêu trên.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.