Đề nghị xem xét kỷ luật sở, ngành tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã có kiến nghị chủ tịch tỉnh Thanh hoá tiến hành xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan tới việc tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn.

Dự án khu đô thị mới Đông Sơn, thị trấn Nhồi, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 16/09/2011.

Dự án có diện tích lập quy hoạch là 19.879,38m2. Trong đó, diện tích lô đất dự trữ phát triển khu đô thị mới Đông Sơn khoảng 9.154m2, còn lại là diện tích đất của Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long. Tổng diện tích Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long đang sử dụng là 11.127m2 đất thuê và đất nhận chuyển nhượng lại của các hộ gia đình, còn lại là đất ở của 8 hộ gia đình 1.511,7m2, đất giao thông thuỷ lợi 1.248,28m2, đất lúa của các hộ gia đình 5.434,4m2 và đất lúa được UBND huyện Đông Sơn thu hồi 558m2.

Ngày 05/10/2011 chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản số 6704/UBND-CN đồng ý để Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long làm chủ đầu tư dự án. Ngày 23/12/2011 chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định số 4305/QĐ-UBND chấp thuận Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long làm chủ đầu tư dự án.

Đề nghị xem xét kỷ luật sở, ngành tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn ảnh 1

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa một trong các đơn vị bị đề nghị xem xét kỷ luật

Tuy nhiên qua kiểm tra rà soát của thanh tra tỉnh Thanh Hoá thì tại thời điểm chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án Tổng công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long chỉ có 11.127m2 đất có quyền sử dụng hợp pháp. Diện tích 8.752,38m2 còn lại chưa có quyền sử dụng. Việc một số sở ngành tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án là chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của nhà nước.

Nội dung Báo cáo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ những sai phạm đối với một số sở ngành trong quá trình tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau: Đối với Sở Xây dựng Thanh Hóa tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chỉ định cho Tổng Công ty Hoàng Long làm chủ đầu tư thực hiện dự án khi doanh nghiệp này chưa có quyền sử dụng toàn bộ đất để thực hiện dự án là chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP để chỉ định chủ đầu tư, là chưa đảm bảo theo quy định trên.

Đề nghị xem xét kỷ luật sở, ngành tham mưu dự án khu đô thị mới Đông Sơn ảnh 2
Thanh tra tỉnh Thanh Hoá kiến nghị chủ tịch tỉnh xem xét kỷ luật các cá nhân, tập thể liên quan

Sở Tài chính Thanh Hóa đã không xác định lại tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước tại thời điểm giao đất cho nhà đầu tư khi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 06/01/2012 về việc phê duyệt giá giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với dự án Khu nhà ở tại khu đất dự trữ phát triển - khu đô thị mới Đông Sơn, khi chưa có quyết định giao đất là chưa đảm bảo theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1697/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 về việc giao đất cho Tổng công ty Hoàng Long thực hiện dự án nhưng không đề xuất UBND tỉnh tính lại giá đất tại thời điểm giao đất là không đúng quy định tại Khoản 3, Điều 108, Luật Đất đai năm 2013 và tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 3945/UBND-KTTC ngày 19/5/2014.

Ngoài ra, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh giao 12 lô đất tại mặt bằng quy hoạch 5186 phường Nam Ngạn thuộc diện phải đấu giá, cho nhà đầu tư để bù vào phần diện tích tái định cư, không đảm bảo theo quy định tại khoản 2 điều 118 Luật Đất đai 2013.

UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh 08 lô đất nhà ở thương mại sang đất để bố tái định cư là chưa đủ căn cứ, không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nhà ở năm 2014.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát trên, thanh tra tỉnh Thanh Hoá kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhận, tập thể có liên quan đến các khuyết điểm vi phạm nêu trên.

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(PLVN) -  Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã  thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.