Cao ốc Phú Thọ -Thuận Việt: Kỳ lạ những kiểu thu chi

(PLO) - Không chỉ “chê miễn phí, thích tiêu tiền”, coi thường cư dân khi bịt cầu thang bộ dùng để thoát hiểm, Ban quản trị (BQT) cao ốc này còn có dấu hiệu trục lợi từ quỹ do người dân đóng góp...

Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt
Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt

Nhập nhèm tài chính

Chị N.T.L.M (sống tại Block D) cho biết, từ năm 2015, sau khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng BQT mới chỉ báo cáo tài chính 2 lần: 1 lần là từ tháng 7 đến tháng 9/2015 và lần mới nhất là gộp từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2016 (?). Động thái này chỉ được miễn cưỡng thực hiện khi cư dân và các thành viên khác trong BQT gay gắt yêu cầu.

Thậm chí, quá nửa thành viên BQT đã phản ảnh về những dấu hiệu trục lợi trong chi tiêu của Trưởng ban qua những khoản chi không rõ ràng, cố tình “xé lẻ” các khoản chi lớn thành từng lần thanh toán nhỏ lẻ dưới 5 triệu để né báo cáo thông qua BQT. Cụ thể, báo cáo tài chính từ tháng 7 đến tháng 9/2015 được “xé lẻ” thành nhiều hóa đơn có giá trị dưới 5 triệu đồng với tổng số tiền lên tới 137.758.000 đồng.

Việc làm này nhằm “lách quy chế”, bởi chiếu quy chế hoạt động nội bộ thì Trưởng BQT được tự quyết trước đối với những khoản chi dưới 5 triệu đồng mà không phải thông qua BQT và cư dân trước khi chi. Chưa kể các đơn vị thi công đều do bà Ngân chọn thuê mà không tổ chức đấu thầu chào giá cạnh tranh...

Ngoài ra, theo phản ánh của một số thành viên BQT, vị Trưởng ban có dấu hiệu vi phạm quy chế tài chính, số chi vượt xa số thu quá lớn, quản lý mất cân đối, ngoài chi hết số thu hàng quí (khoảng 950 triệu đồng/quí) còn tự chi thêm gần hết số tiền gần 967 triệu đồng do 2 nhiệm kỳ trước bàn giao lại; đặc biệt có việc tự ý rút 600 triệu đồng trong 2 sổ tiết kiệm để chi không thông qua BQT. 

Cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý

Từ những vấn đề trên, một số thành viên BQT và cư dân đã gửi đơn lên Sở Xây dựng, UBND quận 11...  đề nghị kiểm tra xử lý. Ngày 15/1/2016, trong cuộc họp định kỳ của BQT, cả 6/10 thành viên BQT đã họp biểu quyết bãi nhiệm chức danh Trưởng BQT của bà Ngân, đồng thời gửi văn bản lên UBND quận 11 đề nghị công nhận kết quả cuộc họp. 

Tuy nhiên, UBND quận 11 lại có Văn bản 390 ngày 7/4/2016 trả lời: Do thành phần hồ sơ đề nghị thay đổi thành viên BQT không đầy đủ theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà cao ốc. Theo ý kiến của các thành viên BQT trong cuộc họp tại Phòng Quản lý đô thị ngày 22/2/2016 thì nội dung Biên bản họp BQT định kỳ tháng 1/2016 là vu khống và không đúng nội dung. Vì thế, UBND quận 11 không có cơ sở xem xét giải quyết việc công nhận thành viên BQT. 

Tuy nhiên, các thành viên này cho biết không nhận được thông báo về cuộc họp ngày 22/2/2016 tại Phòng Quản lý đô thị quận 11 nên không cử người dự.  Ý kiến của bà Ngân và số ít thành viên BQT, không thông qua tập thể, không đại diện cho đa số thành viên BQT nên việc lấy ý kiến của số ít cá nhân làm căn cứ phủ nhận quyết định của đa số thành viên BQT là trái nguyên tắc tập thể quyết định theo đa số có trong quy định của Quy chế 08/2008/BXD và Thông tư 02/2016/TT-BXD...

Về vấn đề này, làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Võ Đức Thanh cho biết, UBND quận nhận được nhiều nguồn thông tin về BQT cao ốc Phú Thọ-Thuận Việt. Đơn kiến nghị của các thành viên trong BQT đã được quận trả lời một số nội dung, nhưng để giải quyết triệt để cần có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng. 

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với bà Kim Ngân nhưng bà này trả lời không gặp và đề nghị đợi kết quả thanh tra của Sở Xây dựng rồi sẽ trả lời. Bà Ngân cũng từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến sự việc này. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo công bằng cũng như sự an toàn cho cư dân nơi đây. 

Phó Chủ tịch UBND quận 11 Võ Đức Thanh cũng cho biết, sau khi làm việc với bà Ngân cùng bà Nguyễn Thạch Xuân Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Thúy (thành viên BQT) trong buổi tiếp công dân ngày 21/7/2016, UBND quận đã có văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước đối với cao ốc Phú Thọ-Thuận Việt và hướng dẫn UBND phường 15 khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà cao ốc.

Giao Trưởng Công an quận 11, Trưởng Công an phường 15 bảo đảm công tác an ninh tại khu vực.  UBND quận cũng có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị sớm có kết luận thanh tra để giải quyết những vấn đề liên quan.

Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng khóa XIII đã thống nhất ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất…

Hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý và sử dụng đất

(PLVN) - Tại Nghị quyết số 18-NQ/TW vừa ban hành, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đồng bộ với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trọng tâm là sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản có liên quan, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển mới...
Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.