Cao ốc Phú Thọ -Thuận Việt: Kỳ lạ những kiểu thu chi

(PLO) - Không chỉ “chê miễn phí, thích tiêu tiền”, coi thường cư dân khi bịt cầu thang bộ dùng để thoát hiểm, Ban quản trị (BQT) cao ốc này còn có dấu hiệu trục lợi từ quỹ do người dân đóng góp...

Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt
Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt

Nhập nhèm tài chính

Chị N.T.L.M (sống tại Block D) cho biết, từ năm 2015, sau khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng BQT mới chỉ báo cáo tài chính 2 lần: 1 lần là từ tháng 7 đến tháng 9/2015 và lần mới nhất là gộp từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2016 (?). Động thái này chỉ được miễn cưỡng thực hiện khi cư dân và các thành viên khác trong BQT gay gắt yêu cầu.

Thậm chí, quá nửa thành viên BQT đã phản ảnh về những dấu hiệu trục lợi trong chi tiêu của Trưởng ban qua những khoản chi không rõ ràng, cố tình “xé lẻ” các khoản chi lớn thành từng lần thanh toán nhỏ lẻ dưới 5 triệu để né báo cáo thông qua BQT. Cụ thể, báo cáo tài chính từ tháng 7 đến tháng 9/2015 được “xé lẻ” thành nhiều hóa đơn có giá trị dưới 5 triệu đồng với tổng số tiền lên tới 137.758.000 đồng.

Việc làm này nhằm “lách quy chế”, bởi chiếu quy chế hoạt động nội bộ thì Trưởng BQT được tự quyết trước đối với những khoản chi dưới 5 triệu đồng mà không phải thông qua BQT và cư dân trước khi chi. Chưa kể các đơn vị thi công đều do bà Ngân chọn thuê mà không tổ chức đấu thầu chào giá cạnh tranh...

Ngoài ra, theo phản ánh của một số thành viên BQT, vị Trưởng ban có dấu hiệu vi phạm quy chế tài chính, số chi vượt xa số thu quá lớn, quản lý mất cân đối, ngoài chi hết số thu hàng quí (khoảng 950 triệu đồng/quí) còn tự chi thêm gần hết số tiền gần 967 triệu đồng do 2 nhiệm kỳ trước bàn giao lại; đặc biệt có việc tự ý rút 600 triệu đồng trong 2 sổ tiết kiệm để chi không thông qua BQT. 

Cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý

Từ những vấn đề trên, một số thành viên BQT và cư dân đã gửi đơn lên Sở Xây dựng, UBND quận 11...  đề nghị kiểm tra xử lý. Ngày 15/1/2016, trong cuộc họp định kỳ của BQT, cả 6/10 thành viên BQT đã họp biểu quyết bãi nhiệm chức danh Trưởng BQT của bà Ngân, đồng thời gửi văn bản lên UBND quận 11 đề nghị công nhận kết quả cuộc họp. 

Tuy nhiên, UBND quận 11 lại có Văn bản 390 ngày 7/4/2016 trả lời: Do thành phần hồ sơ đề nghị thay đổi thành viên BQT không đầy đủ theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà cao ốc. Theo ý kiến của các thành viên BQT trong cuộc họp tại Phòng Quản lý đô thị ngày 22/2/2016 thì nội dung Biên bản họp BQT định kỳ tháng 1/2016 là vu khống và không đúng nội dung. Vì thế, UBND quận 11 không có cơ sở xem xét giải quyết việc công nhận thành viên BQT. 

Tuy nhiên, các thành viên này cho biết không nhận được thông báo về cuộc họp ngày 22/2/2016 tại Phòng Quản lý đô thị quận 11 nên không cử người dự.  Ý kiến của bà Ngân và số ít thành viên BQT, không thông qua tập thể, không đại diện cho đa số thành viên BQT nên việc lấy ý kiến của số ít cá nhân làm căn cứ phủ nhận quyết định của đa số thành viên BQT là trái nguyên tắc tập thể quyết định theo đa số có trong quy định của Quy chế 08/2008/BXD và Thông tư 02/2016/TT-BXD...

Về vấn đề này, làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Võ Đức Thanh cho biết, UBND quận nhận được nhiều nguồn thông tin về BQT cao ốc Phú Thọ-Thuận Việt. Đơn kiến nghị của các thành viên trong BQT đã được quận trả lời một số nội dung, nhưng để giải quyết triệt để cần có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng. 

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với bà Kim Ngân nhưng bà này trả lời không gặp và đề nghị đợi kết quả thanh tra của Sở Xây dựng rồi sẽ trả lời. Bà Ngân cũng từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến sự việc này. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo công bằng cũng như sự an toàn cho cư dân nơi đây. 

Phó Chủ tịch UBND quận 11 Võ Đức Thanh cũng cho biết, sau khi làm việc với bà Ngân cùng bà Nguyễn Thạch Xuân Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Thúy (thành viên BQT) trong buổi tiếp công dân ngày 21/7/2016, UBND quận đã có văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước đối với cao ốc Phú Thọ-Thuận Việt và hướng dẫn UBND phường 15 khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà cao ốc.

Giao Trưởng Công an quận 11, Trưởng Công an phường 15 bảo đảm công tác an ninh tại khu vực.  UBND quận cũng có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị sớm có kết luận thanh tra để giải quyết những vấn đề liên quan.

Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.