Cao ốc Phú Thọ -Thuận Việt: Kỳ lạ những kiểu thu chi

(PLO) - Không chỉ “chê miễn phí, thích tiêu tiền”, coi thường cư dân khi bịt cầu thang bộ dùng để thoát hiểm, Ban quản trị (BQT) cao ốc này còn có dấu hiệu trục lợi từ quỹ do người dân đóng góp...

Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt
Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt

Nhập nhèm tài chính

Chị N.T.L.M (sống tại Block D) cho biết, từ năm 2015, sau khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng BQT mới chỉ báo cáo tài chính 2 lần: 1 lần là từ tháng 7 đến tháng 9/2015 và lần mới nhất là gộp từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2016 (?). Động thái này chỉ được miễn cưỡng thực hiện khi cư dân và các thành viên khác trong BQT gay gắt yêu cầu.

Thậm chí, quá nửa thành viên BQT đã phản ảnh về những dấu hiệu trục lợi trong chi tiêu của Trưởng ban qua những khoản chi không rõ ràng, cố tình “xé lẻ” các khoản chi lớn thành từng lần thanh toán nhỏ lẻ dưới 5 triệu để né báo cáo thông qua BQT. Cụ thể, báo cáo tài chính từ tháng 7 đến tháng 9/2015 được “xé lẻ” thành nhiều hóa đơn có giá trị dưới 5 triệu đồng với tổng số tiền lên tới 137.758.000 đồng.

Việc làm này nhằm “lách quy chế”, bởi chiếu quy chế hoạt động nội bộ thì Trưởng BQT được tự quyết trước đối với những khoản chi dưới 5 triệu đồng mà không phải thông qua BQT và cư dân trước khi chi. Chưa kể các đơn vị thi công đều do bà Ngân chọn thuê mà không tổ chức đấu thầu chào giá cạnh tranh...

Ngoài ra, theo phản ánh của một số thành viên BQT, vị Trưởng ban có dấu hiệu vi phạm quy chế tài chính, số chi vượt xa số thu quá lớn, quản lý mất cân đối, ngoài chi hết số thu hàng quí (khoảng 950 triệu đồng/quí) còn tự chi thêm gần hết số tiền gần 967 triệu đồng do 2 nhiệm kỳ trước bàn giao lại; đặc biệt có việc tự ý rút 600 triệu đồng trong 2 sổ tiết kiệm để chi không thông qua BQT. 

Cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý

Từ những vấn đề trên, một số thành viên BQT và cư dân đã gửi đơn lên Sở Xây dựng, UBND quận 11...  đề nghị kiểm tra xử lý. Ngày 15/1/2016, trong cuộc họp định kỳ của BQT, cả 6/10 thành viên BQT đã họp biểu quyết bãi nhiệm chức danh Trưởng BQT của bà Ngân, đồng thời gửi văn bản lên UBND quận 11 đề nghị công nhận kết quả cuộc họp. 

Tuy nhiên, UBND quận 11 lại có Văn bản 390 ngày 7/4/2016 trả lời: Do thành phần hồ sơ đề nghị thay đổi thành viên BQT không đầy đủ theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà cao ốc. Theo ý kiến của các thành viên BQT trong cuộc họp tại Phòng Quản lý đô thị ngày 22/2/2016 thì nội dung Biên bản họp BQT định kỳ tháng 1/2016 là vu khống và không đúng nội dung. Vì thế, UBND quận 11 không có cơ sở xem xét giải quyết việc công nhận thành viên BQT. 

Tuy nhiên, các thành viên này cho biết không nhận được thông báo về cuộc họp ngày 22/2/2016 tại Phòng Quản lý đô thị quận 11 nên không cử người dự.  Ý kiến của bà Ngân và số ít thành viên BQT, không thông qua tập thể, không đại diện cho đa số thành viên BQT nên việc lấy ý kiến của số ít cá nhân làm căn cứ phủ nhận quyết định của đa số thành viên BQT là trái nguyên tắc tập thể quyết định theo đa số có trong quy định của Quy chế 08/2008/BXD và Thông tư 02/2016/TT-BXD...

Về vấn đề này, làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Võ Đức Thanh cho biết, UBND quận nhận được nhiều nguồn thông tin về BQT cao ốc Phú Thọ-Thuận Việt. Đơn kiến nghị của các thành viên trong BQT đã được quận trả lời một số nội dung, nhưng để giải quyết triệt để cần có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng. 

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với bà Kim Ngân nhưng bà này trả lời không gặp và đề nghị đợi kết quả thanh tra của Sở Xây dựng rồi sẽ trả lời. Bà Ngân cũng từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến sự việc này. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo công bằng cũng như sự an toàn cho cư dân nơi đây. 

Phó Chủ tịch UBND quận 11 Võ Đức Thanh cũng cho biết, sau khi làm việc với bà Ngân cùng bà Nguyễn Thạch Xuân Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Thúy (thành viên BQT) trong buổi tiếp công dân ngày 21/7/2016, UBND quận đã có văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước đối với cao ốc Phú Thọ-Thuận Việt và hướng dẫn UBND phường 15 khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà cao ốc.

Giao Trưởng Công an quận 11, Trưởng Công an phường 15 bảo đảm công tác an ninh tại khu vực.  UBND quận cũng có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị sớm có kết luận thanh tra để giải quyết những vấn đề liên quan.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?