Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt: Hiểm nguy rình rập cư dân

(PLO) - Cho rằng thiếu minh bạch trong ký kết hợp đồng với đơn vị bảo trì khiến cư dân phải leo bộ lên nhà do thang máy bị hỏng, trong khi các lối cầu thang bộ thoát hiểm lại bị khóa nên cư dân nơi đây đã bức xúc khiếu kiện.

Cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt: Hiểm nguy rình rập cư dân ảnh 1
Ông Hải bên chiếc thẻ từ mà một số cư dân phải mua 100.000/chiếc

Từ chối miễn phí, thích chi tiền

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng từ tháng 10/2015, nhiều cư dân ở cao ốc Phú Thọ - Thuận Việt (phường 15, quận 11, TPHCM) bức xúc việc Ban quản trị (BQT) mà đứng đầu là bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Trưởng ban) nhiều tháng không công khai, không thực hiện đúng nguyên tắc về quản lý tài chính theo quy chế của BQT và không thực hiện các quyết định của Hội nghị cư dân. 

Theo bà Mai (đang sử dụng 2 căn hộ ở Block B và D), BQT đã không vì lợi ích của cư dân, điển hình là chuyện bảo trì thang máy. Tháng 8/2015, khi hợp đồng bảo trì được ký kết giữa BQT nhiệm kỳ trước với Cty TNHH Thang máy Ngôi sao Mitsu (đơn vị bảo trì thang máy cho cao ốc) hết hạn, bà Ngân đã không gia hạn hợp đồng khiến thang máy không được bảo trì. Khi thang máy gặp sự cố, bà Ngân tự ý mời Cty “N” vào khảo sát rồi lập hợp đồng sửa chữa “thay mới thiết bị vật tư là bộ phát tốc động cơ” hết hơn 20 triệu đồng. 

Điều đáng nói là ngay hôm sau, Cty thang máy Ngôi sao Mitsu vào khảo sát và có văn bản trả lời: “Bo mạch chính và bộ phát tốc động cơ không bị hư nên không cần thay... Cty Ngôi sao Mitsu cam kết khắc phục được sự cố và không tính phí”.  Vậy nhưng không hiểu sao bà Ngân một mực phản đối đề nghị của Cty Ngôi sao Mitsu, nhiều lần yêu cầu bảo vệ không cho nhân viên Cty này vào khảo sát cũng như sửa chữa thang máy.

Sự việc kéo dài nhiều ngày, người dân gửi đơn kêu cứu và đa số thành viên trong BQT đã phải nhờ Cty Ngôi sao Mitsu vào sửa (miễn phí) thì thang máy mới vận hành trở lại. Sự việc tương tự còn lặp lại tại khu nhà A khi bà Ngân không cho Cty Ngôi sao Mitsu vào sửa chữa theo đề nghị của đa số thành viên BQT lẫn cư dân.

Khi hợp đồng giữa BQT với đơn vị bảo trì thang máy mới có hiệu lực, đơn vị này không hiểu kém năng lực hay vì lý do gì mà thang máy liên tục gặp sự cố phải dừng hoạt động hàng chục ngày. Thậm chí khu nhà A cả 2 thang máy ngừng hoạt động khiến người dân bở hơi tai leo bộ lên đến tầng 9 – 10.

Một số thành viên BQT cho biết, bà Ngân với tư cách là Trưởng ban đã vi phạm qui chế đấu thầu, không tiếp thu ý kiến thành viên, lựa chọn đơn vị thiếu năng lực hậu quả là chi nhiều tiền hơn nhưng thang máy vẫn liên tục hư hỏng. 

Bịt đường thoát hiểm của cư dân

Bên cạnh việc ký hợp đồng bảo trì thang máy có vấn đề như trên, BQT còn xem thường tính mạng người dân khi hệ thống báo cháy cao ốc hư hỏng, Trưởng ban tiến hành đại tu đã không nghe góp ý của thành viên, không kiểm định chất lượng vật tư… dẫn đến chi nhiều tiền (300 triệu đồng) nhưng chất lượng kém tin cậy khi hệ thống nhiều lần báo nhầm khiến cư dân hoảng loạn, bất an.

Bà Mai cho biết, hệ thống báo cháy trước đây có cả báo nhiệt và báo khói, nhưng ở căn hộ của bà khi được lắp sửa lại thì bị thay tất cả bằng đầu báo nhiệt, kém an toàn vì nguy hiểm từ hỏa hoạn trước hết là ngạt khói. 

Nghiêm trọng hơn, ông Nguyễn Văn Hải (thành viên BQT) cho biết, Trưởng ban đã tự ý khóa 8 cầu thang bộ thoát hiểm xuống tầng hầm, sau đó ký hợp đồng với đơn vị lắp đặt hệ thống quẹt thẻ từ tại cửa thang máy 2 tầng hầm khiến ai muốn đi từ tầng hầm để xe lên căn hộ đều phải qua thang máy quẹt thẻ. 

Oái oăm là mỗi hộ chỉ được phát 2 thẻ, hộ nào đông người thì phải mua thêm với giá 100.000 đồng/thẻ. Khi ông Hải chất vấn thì được giải thích đơn vị bán thẻ sẽ trích lại từ 20-40% để lập quỹ khuyến học. Tuy nhiên, đến nay không ai biết số thẻ đã bán được bao nhiêu, số tiền được trích lại là bao nhiêu và quỹ kia do ai quản lý, được sử dụng ra sao? 

Nhiều người bức xúc cho rằng lối thoát hiểm theo qui định phải luôn mở để đảm bảo người dân có thể thoát ra ngoài một cách nhanh nhất nếu xảy ra sự cố cháy nổ. Việc lắp thẻ từ chẳng may khi bị cháy, hệ thống điện bị cắt thì làm sao ra khỏi hầm. Tuy nhiên mọi thắc mắc đều không được giải đáp.

Chỉ đến khi Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 kiểm tra và yêu cầu thì Trưởng BQT mới cho mở lại 8 cửa thang bộ thoát hiểm tại tầng hầm xe. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hệ thống hộp quẹt thẻ từ lắp tại cửa thang máy tại tầng hầm đều vô ích, ngoài “tác dụng” duy nhất là khiến cư dân nếu không mang thẻ thì phải... đi bộ lên tầng trên và nhất là “phải bỏ thêm tiền mua thẻ”. 

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?